สัปดาห์ก่อนผมได้รับอีเมลล์จากคุณเลอฤทธิ์ ซึ่งเข้ามาถามเกี่ยวกับการทำแกงเขียวหวานว่า...

"ผมกำลังจะทำข้าวแกงขายครับ อยากจะถามว่า อย่างแกงเขียวหวานไก่ เอาสักหม้อกลางๆครับ ควรจะมีอัตราส่วนของเครื่องแกง และส่วนประกอบอย่างอื่นๆ ประมาณสักเท่าไหร่ดีครับ"

ผมเองจึงได้สอบถามกูรูผู้รู้ประจำบ้าน "พ่อกับแม่" ผมเองครับ ว่าอัตราส่วนในการทำแกงเขียวหวานนั้นมีอะไรบ้าง จึงขอนำมากราบเรียนให้ทราบโดยทั่วกันดังนี้ครับ...


แกงเขียวหวานไก่

ในเรื่องของอัตราส่วนที่ผมจะนำกราบเรียนนั้น จะเป็นอัตราส่วนที่ใช้ทำทานกันในบ้านนะครับ ซึ่งแม่บอกว่าถ้านำไปขายอาจจะ "เจ๊ง" ได้ครับ ถ้าขายราคาถุงละ 10 บาท เพราะบ้านผมทำอะไรกินกันนี่เน้นแบบอร่อยสุด ๆ ครับ ทุกอย่างเต็มที่ ถ้าทำขายก็อาจจะขาดทุนหรือได้กำไรน้อยครับ แต่ผมขออนุญาตบอกสูตรที่ดีที่สุด (อร่อยที่สุด)ให้ทราบครับ คุณเลอฤทธิ์ลองไปปรับใช้ดูนะครับ เพื่อที่จะให้เหมาะสมกับสภาพและบริบทของตลาดที่คุณเลอฤทธิ์ขาย

อัตราส่วนเครื่องผสมหลัก ๆ ก็มีอยู่ 3 อย่างด้วยกันครับ ก็คือ

ไก่ มะเขือ และกะทิ

ส่วนผสมหลัก 3 อย่างนี้ใช้อัตราส่วน 1 : 1 : 1 ครับ

ก็คือทั้งสามส่วนเท่ากันหมด ถ้าใช้กะทิ (มะพร้าวก่อนคั้น 1 กิโล) ก็จะต้องใช้ไก่ 1 กิโลและมะเขือเปราะ 1 กิโลครับ และมะเขือพวงใช้ 2 ขีด ต่อมะเขือเปราะ 1 กิโล

ส่วนเลือดกับใบโหระพาใช้พอประมาณตามอำเภอใจครับ

เรื่องของเครื่องแกงนั้น ใช้พริกแกงเขียวหวาน ประมาณ 2 ขีดครับ

สำหรับเรื่องกะทินั้น ถ้าจะให้อร่อยแบบสุด ๆ ต้องขูดและคั้นเองครับ เพราะจะมันสุด ๆ ถ้าใช้กะทิกล่อง ก็ออกมาแบบกล่อง ๆ น่ะครับ ไม่ถึงใจพี่ไทยเท่าไหร่ครับ

ส่วนกลเม็ดเคล็ดลับสำคัญที่พ่อและแม่ของผมเน้นมาก ๆ ก็คือ เวลาผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานนั้น จะต้องใส่ลูกผักชีคั่วบดละเอียดประมาณ 1 ช้อนชาลงไปด้วยจะทำให้น้ำพริกแกง หอมแบบสุด ๆ ครับ

พอเวลาแกงเมื่อเสร็จแล้ว (สุกได้ที่) สุดท้ายก็ใส่ใบโหระพาและหัวกะทะ จากนั้นยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จพิธีครับ

ถ้าคุณเลอฤทธิ์ลองไปใช้แล้วได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาส่งข่าวกันบ้างนะครับ

ป.ล. แกงเขียวหวานที่อร่อยสุดต้องใช้ไก่ที่มีกระดูกครับ เช่นปีกหรือน่องครับ เพราจะได้ความกลมกล่อมจากน้ำไขกระดูกครับ