เพราะภาพพูดได้...หัวใจจึงขอฟัง


เส้นทางชีวิต...ลิขิตฝัน

        ชีวิตหนึ่ง...เราอาจจะเดินทางไปไหนต่อไหนก็ได้ ไกลเท่าไรก็ได้ อาจจะทั่วโลกหรือทั่วจักรวาลก็ยังได้ เราได้เห็นได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ระหว่างการเดินทางมากมาย โดยเส้นทางที่เลือกอาจแตกต่างกันออกไป


          รูปผมเมื่อครั้งยังเด็กบอกได้ทันทีว่าโดนแม่จับแแต่งตัวแน่ ๆ และตากล้องก็แม่อีกเช่นกัน ตั้งแแต่เด็กผมอยู่กับแม่ตลอดเพราะพ่อนั้นทำงานอยู่ต่างจังหวัด จึงทำให้สนิทกับแม่มากกว่าพ่อ นอกจากการแต่งตัวแล้ว การศึกษาแม่ก็เป็นผู้ที่คอยวางแผนให้จนได้เข้าศึกษามัธยมในโรงเรียนประจำจังหวัดลำปาง 

.         นั่นก็คือ โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย เป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวและตัวกระผมเองเป็นอย่างมาก ได้ทั้งความรู้และมิตรภาพมากมายจากรั้วแดงขาว กระทั่งเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (ปริญญาตรี)

           ใจยังคงหลงรักจังหวัดตัวเองไม่ห่างไปไหน ตัดสินใจศึกษาต่อในสาขาวิชาภาษาไทย คณะมุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จนสำเร็จการศึกษา ปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ ๑) ได้มาแบบงง ๆ เพราะคิดเสมอว่าตัวกระผมนั้นไม่ได้เป็นคนเก่งอะไรขนาดนั้น แต่คิดเสมอว่าทำอะไรก็ต้องลงมือทำให้สุดไปเลย ด้วยความพยายามจึงทำสำเร็จ แต่ใครจะไปรู้ว่าหลังจากสำเร็จการศึกษาผมกลับเลือกกลับมาที่บ้าน(พักสมอง) จนได้รับโอกาสทำงานเป็นครูอัตราจ้างโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา 

           เส้นทางการเป็นครูได้เริ่มต้นขึ้น ตัวของกระผมเองได้เรียนรู้งานทุกอย่างที่ครูคนหนึ่งพึงได้รับหน้าที่รับผิดชอบ กระทั่งได้รับการประเมินจากศึกษานิเทศก์ ลำปาง ได้รับคำชื่นชมและแลกเปลี่ยนประสบการณ์มากมาย ทำให้ชีวิตเลือกเส้นทางการเป็นครูเข้าแล้วครับ แต่โชคชะตาก็ทำให้ผมต้องเดินทางอีกครั้ง โอกาสชีวิตที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าอีกครั้งกับการเปลี่ยนงาน

            จากลำปางมุ่งหน้าสู่พิษณุโลก กระผมเข้าทำงานในตำแหน่งครูอัตราจ้างภาษาไทย โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดพิษณุโลก การปรับเปลี่ยนงานครั้งนี้ ทำให้กระผมได้พบเจออะไรมากมาย ทั้งการเตรียมสอนที่ต้องมีประสิทธิภาพ สื่อการสอนที่มีคุณภาพเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีความเป็นเลิศ กระผมจึงหาวิธีการสอนเพื่อกระตุ้นการเรียนให้กับนักเรียนมากมาย เพื่อให้วิชาภาษาไทยสนุกมากยิ่งขึ้น

          การใช้สื่ออุบัติใหม่ เร้าความสนใจให้ผู้เรียนตื่นตัวกับการเรียน รอยยิ้มของนักเรียนทำให้จิตใจของกระผมพองโตทุกครั้งที่ได้เห็น เพราะนี่คืออนาคตของประเทศ ดังนั้นกระผมต้องสอนให้เขาเป็นบุคคลที่มีคุณภาพของสังคม

          การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครูและนักเรียนจึงเกิดขึ้น กระผมอาจจะไม่ได้จบวุฒิครูมาโดยตรง แต่ทุกครั้งที่ได้สอนกระผมก็จะพยายามสร้างห้องเรียนให้เกิดการเรียนรู้มากที่สุด นอกจากการจัดการเรียนการสอนแล้ว การจัดกิจกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความสนใจใคร่รู้

          กิจกรรมวันสุนทรภู่ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างสีสันให้ผู้เรียนเกิดความสนใจในวรรณคดีไทยมากขึ้น หากลองศึกษาวรรณคดีสักเรื่อง แล้วจะพบว่าคุณกำลังอยู่ในโลกของจินตนาการที่ส้รางความสนุกสนานไม่รู้เบื่อ และกิจกรรมที่สำคัญอีกหนึ่งกิจกรรมและเป็นที่รอคอยของนักเรียนรวมไปถึงคณะครูทั้งโรงเรียนก็มาถึง

          กิจกรรมวันมหาธีรราชเจ้า ซึ่งมีการจัดละครเวทีสุดยิ่งใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นงานที่ปั้นดินให้เป็นดาวมานักต่อนักเพราะฝีไม้ลายมือการแสดงของนักเรียน สร้างแรงดึงดูดให้วรรณคดีมีผุู้เรียนสนใจมากขึ้น เส้นทางสายนี้สร้างพลังให้ชีวิตของกระผมเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้กระผมกำลังศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู

          การเดินทางชีวิตไม่มีสูตรสำเร็จ กระผมเชื่อเสมอว่าทุกคนย่อมอยากประสมความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องการทำงาน คนส่วนมากจะวัดความสำเร็จกันในเรื่องจำนวนเงินว่าใครมีมาก ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างที่ต้องการ แต่ในความเป็นจริง เงินก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำเนินชีวิต แต่ก็ไม่ใช่ตัววัดการประสบความสำเร็จ 

          หากชีวิตคือการเดินทาง อุปสรรคย่อมเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง ถ้าไม่ไหว ก็หยุดพัก เรียนรู้ แล้วเปลี่ยนเส้นทาง หลอมรวมอุปสรรคยากๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เหมือนสั่งสมประสบการณ์บนเส้นทางยาวไกล การเดินทางของกระผมใกล้ถึงจุดหมายแล้ว สักวันกระผมจะต้องเป็นครูที่สมบูรณ์ เขาทำได้...ทำไมเราจะทำไม่ได้


         การเดินทางของชีวิต อาจจะดูมืดมิดไร้จุดหมายไปบ้างถึงจะไกลแค่ไหนกับระยะทาง ก็ไม่เคยคิดจะปล่อยวางทิ้งมันไป บางทีก็ต้องอยู่อย่างเหงา-เหงา บางทีก็เศร้า-เศร้า อยากจะร้องไห้  บางครั้งความสุขเข้ามาแล้วก็จากไป ไม่เคยเห็นมีอะไรที่แน่นอน นี่แหละ..คือ "ชีวิต"ปัจฉิมลิขิต : สมาชิกทุก ๆ ท่าน สามารถร่วมแชร์เรื่องราว ประสบการณ์ และแนวคิด มุมมองชีวิต ได้เลยนะครับ :")หมายเลขบันทึก: 673975เขียนเมื่อ 24 ธันวาคม 2019 21:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มกราคม 2020 19:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (49)

สวัสดีคะ คุณกรกต รูปแรกน่ารักมากๆเลยคะ

ชื่นชอบในการเขียนและการเรียบเรียงค่ะ :))เป็นกำลังใจให้สร้างผลงานดีๆแบบนี้ต่อไปนะคะ ขอบคุณค่ะ :)

คุณกรกต เขียนดีครับ สมกับเป็นครูภาษาไทย

ภาพถ่ายความทรงจำของคุณกรกตน่ารักมากค่ะ เรียบเรียงข้อความได้น่าอ่านมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอบคุณค่ะ :)

สวัสดีครับ คุณนภัสวรรณ กระผมขอขอบพระคุณที่ชื่นชอบและชื่นชมผลงานการเขียนในบันทึก เพราะภาพพูดได้…หัวใจจึงขอฟังนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณหทัยรัตน์กระผมขอขอบพระคุณที่ชื่นชมผลงานการเขียนและชื่นชอบภาพถ่ายในบันทึก เพราะภาพพูดได้…หัวใจจึงขอฟังนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณชัชวาลกระผมขอขอบพระคุณที่ชื่นชอบผลงานการเขียนในบันทึก เพราะภาพพูดได้…หัวใจจึงขอฟังนะครับ จะพัฒนางานเขียนต่อไปครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณอังคณาภัคกระผมขอขอบพระคุณที่ชื่นชอบผลงานการเขียนในบันทึก เพราะภาพพูดได้…หัวใจจึงขอฟังนะครับ และขอบคุณสำหรับกำลังที่มอบให้กันนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต งานเขียนยอดเยี่ยมมากค่ะ ภาพสวยมาก เป็นกำลังใจให้ทุกๆ ผลงานค่ะ

สวัสดีครับ คุณโสภิดาขอบคุณมากนะครับที่มาให้กำลังใจในการเขียน และชื่นชอบการถ่ายภาพของผมขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ฉันชื่นชอบงานเขียนของคุณมาก ๆ คุณถ่ายทอดเรื่องราว ภาพจำต่าง ๆ ได้ดี มีความต่อเนื่อง อ่านได้ลื่นไหลมากค่ะ เป็นแบบอย่างการเขียนที่ดีมาก ขอบคุณที่ถ่ายทอดแนวคิดและเรื่องราวดี ๆ นะคะขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณวิภารัตน์ขอบคุณที่เข้ามาแลกเปลี่ยนมุมมองและชื่นชอบการเขียนและภาพถ่าย ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต กลิ่นเดช

ผมชื่นชมในสิ่งที่คุณได้เขียนมา ครับ และขอให้กำลังใจนะครับ

ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับ บทความเรียบเรียงลำดับเหตุการณ์ได้ดี ชื่นชอบมากครับ และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนได้ครับ

สวัสดีครับคุณ กรกต กลิ่นเดช ผมชื่นชอบบทความที่คุณเขียนครับ แต่ละคนมีเรืองราวดี ๆ ในชีวิตมากมาย อ่านแล้วยิ้มตามครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะคุณกรกต กลิ่นเดช รูปถ่ายทุกรูปล้วนมีความหมาย และความทรงจำที่ดี ทำให้มีความสุขในขณะที่อ่าน เขียน และเรียบเรียงได้น่าสนใจมากค่่ะ สมกับที่เป็นครูภาษาไทยจริง ๆ ขอเป็นกำลังใจในการเขียนครั้งต่อ ๆ ไปนะคะขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณสิริญากรขอขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานการเขียนและชื่นชอบในภาพถ่ายของผมนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณฤทธิพงศ์ขอขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังในการเขียนผลงานการและชื่นชอบในภาพถ่ายของผมนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัยขอขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมภาพถ่าย ผมเชื่อเหมือนกันครับว่าภาพถ่ายของใครหลายๆคนก็เป็นรูปภาพแห่งความทรงจำขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ขอขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจในงานเขียนและชื่นชอบในภาพถ่ายของผมนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ชื่นชอบผลงานคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ดิฉันชื่นชอบในกานเขียนและการเรียบเรียงของคุณมาก ๆ ค่ะ เหมาะสมเป็นครูภาษาไทย เป็นกำลังใจในการสร้างผลงานต่อ ๆ ไปนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมชื่นชอบในผลงานของคุณมากครับ เขียนเนื้อหาได้ดีมากๆ อ่านแล้วประทับใจ ซึ่งแต่ละภาพมีความหมาย เป็นกำลังให้ในงานเขียนต่อไปครับ

สวัสดีครับ คุณเปรมประภาขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมและติดตามผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณนริศราขอบคุณสำหรับคำติชมนะครับ และกำลังในการสร้างสรรค์ผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคลขอบคุณสำหรับคำชื่นชม และที่เข้ามาให้กำลังใจขอบคุณครับ

คุณกรกต กลิ่นเดช ค่ะพี่ชอบงานเขียนของน้องจริงๆค่ะเป็นกำลังใจให้นะค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ดิฉันชื่นชมในงานเขียนของคุณมากค่ะ รูปภาพและคำบรรยายอ่านเพลินมากเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์งานเขียนดี ๆ แบบนี้อีกนะคะ

สวัสดีครับ คุณกวิสราขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจงานเขียนนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณประภาพรขอบคุณมากๆนะครับที่เข้ามาติชมผลงานและให้กำลังใจกันขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมชอบงานเขียนของคุณมากครับ ชอบรูปภาพและการเล่าเรื่องมากครับ ถ่ายทอดเรื่องราวและเรียงได้ดีมากครับชอบรูปสุดท้ายครับมองดีๆมีข้อคิดอยู่ในภาพ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับ คุณทศวรรษขอบคุณที่เข้ามาติชมผลงาน และให้กำลังกะนนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณ กรกต งานของคุณช่วยสร้างกำลังใจให้ใครอีกหลายคนครับ ขอให้เขียนงานดีดีต่อไปครับ

สวัสดีครับ คุณทินวัฒน์ขอบคุณทุกคำติชมที่มีให้กันเสมอมาขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายได้ดีมากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต การบรรยายเรื่องราวผ่านภาพถ่ายได้น่าประทับใจมากเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจและสร้างสรรค์ผลงานเขียนให้ได้อ่านอีกนะค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต รูปภาพที่คุณได้บอกเล่าเรื่องราว ฉันได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่คุณได้ถ่ายทอดออกมาเป็นอย่างดี รู้สึกประทับใจและขอเป็นกำลังใจให้กับงานเขียนของคุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณกล้วยไม้ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมผลงาน และชื่นชมในสไตล์การเขียนของผมขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณพัชรินทร์ขอบคุณที่เข้ามาติชมผลงาน เป็นพลังให้สร้างสรรค์ผลงานได้ดีมากครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณสุนิสาขอบคุฯที่เข้ามาติชมผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมประทับใจในงานของคุณมาก ผมของเป็นกำลังให้ในงานเขียนครั้งต่อไปครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ผมประทับใจในงานของคุณมาก หนูของเป็นกำลังให้ในงานเขียนครั้งต่อไปค่ะ

สวัสดีครับ คุณเฉลิมศักดิ์ ขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณอรอุมา ขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณ กรกต กลิ่นเดช รูปภาพที่ดีทักสื่อความหมายได้ชัดเจน ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ

สวัสดีครับ คุณวชิรวิชญ์ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมชื่นชอบบทความของคุณมากๆครับ และติดตามมาโดยตลอด ขอบคุณมากจริงๆครับ

สวัสดีครับ คุณอภิวัฒน์ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต กลิ่นเดชดิฉันชื่นชมในสิ่งที่คุณได้เขียนมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจและขอให้กำลังใจนะคะขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี