ในตอนเย็น...ดิฉันยืนอยู่ริมน้ำพองในส่วนบริเวณของภูเก้าภูพานคำ มีเรือหาปลา หรือเรือทัศนจรที่ข้ามไปเกาะกลางน้ำหรืออย่างไรดิฉันก็ไม่ค่อยแน่ใจนักแต่มองออกไปไกลลิบสายตา วันนี้ลมแรง เมื่อก่อนจำได้ว่ามีนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรม มข. เขาจะพากันมาทุกสัปดาห์ เพราะดิฉันเองเมื่อก่อนก็มาบ่อย จึงได้มาเจอนักศึกษากลุ่มนี้เล่นน้ำ สนุกสนาน ดิฉันเคยถามพี่ทานว่ารุ่นพี่ทานเคยมาไหม พี่ทานบอกว่ามาบ่อยเหมือนกัน (ย้อนไปสิบกว่าปี...นานเหมือนกันนะ) ส่วนใหญ่ก็มาเล่นน้ำ สังสรรค์ อ่านหนังสือ พูดคุย สนุกสนาน มาถ่ายภาพ ที่สำคัญที่นี่เงียบมากไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน

       ดิฉันเองก็ค่อนข้างชอบเหมือนกัน จะมีศาลาริมน้ำเป็นจุดๆ ทำให้เรานั่งดูน้ำได้อย่างเพลิดเพลินดี เพราะโดยส่วนตัวชอบนั่งดูน้ำน่ะคะ ดูแล้วสบายใจ และทำให้ได้รับรู้ถึงพลังบางอย่างที่สามารถผนวกเข้าไปกับพลังชีวิตของเราได้ และที่สำคัญบางครั้งทำให้คิดอะไรออกได้อย่างปลอดโปร่ง ดังนั้นทุกๆ วันดิฉันก็พยายามที่จะให้ตนเองสัมผัสกับสายน้ำ เช่น วิ่งข้างแม่น้ำ และต้นไม้ นั่งอ่านหนังสือ พักผ่อนบริเวณที่มีแม่น้ำ นั่งมองดูน้ำ ... และที่สำคัญแหงนมองดูท้องฟ้าได้ในคราเดียวกัน นั่นช่างวิเศษสุดแล้วสำหรับตนเอง...

       ขณะที่ดิฉันนั่งคิดอะไรเรื่อยเปื่อย พร้อมกับถ่ายภาพไปด้วยนั้น แสงแดดกำลังสวย ยิ่งกระทบกับผิวน้ำ ถามตนเองว่า เอ๊ะ! ทำอย่างไรดีนะ อยากถ่ายภาพได้ตามที่ตามองเห็นจังเลย ต้องปรับอะไร ก็เลยตัดสินใจถ่ายระบบ Manual Focus ก็เลยทำให้ค่อนข้างได้ภาพที่ถูกใจ และชอบมาก

....
       ในบรรยากาศนี้ถ่ายเก็บไว้ได้หลายภาพเหมือนกัน และมีหนุ่มสาวสองคนนั่งอ่านหนังสือที่ศาลาถัดไป เป็นวัยรุ่นหน้ารักเชียว แต่นั่งกันเงียบๆ ไม่มีพฤติกรรมที่ล่อแหลม น่ารักดีในความรู้สึกของตนเอง และมองไปที่ศาลาใหญ่เห็นเจ้าหน้าที่อุทยานกำลังเก็บกวาดสถานที่ ดูแล้วเหมือนเพิ่งเสร็จสิ้นการจัดสัมมนาอะไรสักอย่าง เมื่อก่อนตอนที่เรียนอยู่ที่ภาควิชาจิตวิทยา มข. พวกเราก็ชอบมาที่นี่มาทำกลุ่มบำบัด มา meeting เป็นว่างก็ต้องมากัน หรือไม่บางครั้งดิฉันก็มักมาเองอยู่บ่อยๆ ...

       วันนี้กลับมาอีกครั้ง ทุกอย่างเปลี่ยนไปแต่ไม่มาก จากถนนลูกรัง เปลี่ยนเป็นถนนลาดยาง ก็ดีขึ้นทำให้ขับรถง่ายขึ้นไม่ต้องกลัวลื่นไถล แต่ความเงียบสงบก็ยังคงมีอยู่เฉกเช่นเดิมและก็หวังว่าที่นี่ "ภูเก้าภูพานคำ" จะยังคงเป็นสถานที่ที่เงียบสงบสำหรับคนพักผ่อนที่ชอบความเงียบสงบไปได้อีกนาน...

Note: บันทึกภาพโดย Ka-Poom เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2549 ณ ภูเก้าภูพานคำ จังหวัดขอนแก่น