บ้านที่แท้ [17] My New Job

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

My New Job

“การงานภายในบ้านที่ไม่ใช่เพียงแค่แม่บ้าน”

—-หนังสือมากขนาดนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นห้องสมุด แต่ถ้าบ้านไหนมีหนังสือมากขนาดนี้ คือ ความสุข และคลังทางปัญญาเลยค่ะ วันทั้งวันคงไม่ทำอะไร ก็จะจมจ่ออยู่กับสิ่งเหล่านี้

หลายเดือนผ่านมา ฉันแต่งตั้งตัวเอง สำหรับงานนี้คือ งานช่วยแมวเฝ้าหนังสือ มีแมวเฝ้าดูแลหนังสือและฉันช่วยดูแลแมวอีกทอดหนึ่ง

ความสุขอยู่ที่ไหน

อยู่ที่นั่งมอง ยืนมอง และเดินดูหนังสือเล่มนั้นเล่มนี้ แล้วหยิบมาอ่าน วันไหนจ้องมองนานไปหน่อย จินตนาการก็จะผุดขึ้นมากมาย เกี่ยวกับการจัดวาง พลังก็จะตามมาทันทีรออะไรล่ะคะ ก็ลงมือจัดชั้นหนังสือใหม่ ย้ายนั่นเปลี่ยนนี่ ไปเรื่อย สนุก หากใครรู้จักจะรู้ว่าฉันจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเรื่องนี้คนใกล้ชิดจะรู้ดี จนแทบรู้ทางกันและคอยช่วยเหลือ

การขยับจับอยู่บ่อยๆ ก็ถือโอกาสได้ตรวจสอบด้วยเลยค่ะว่า มีปลวกมาเยือนหรือยัง ความชื้นจากภายนอกบ้านมีผลต่อหนังสือหรือไม่ หวนให้นึกถึงวัยเด็กน้อยๆ ที่มีหนังสือไม่มาก ในลังหนังสือนั้นเต็มไปด้วยนิทานและการ์ตูนโดราเอม่อน ไปไหนก็หอบไปด้วย พี่ข้างบ้านมาขอยืมอ่านแบบแลกกันอ่านสนุกมาก นึกถึงอย่างลางเลือนแล้วก็ค่อยๆ แจ่มชัดขึ้น เป็นความทรงจำที่ดีมากมาก

ประเภทหนังสือที่อ่านก็เป็นชนิดอ่านยากขึ้นเรื่อยๆ ตามวัย แต่หนังสือที่อยู่เบื้องหลังที่ฉันนั่งอยู่นี่เต็มไปด้วยภาษาอังกฤษ เห็นแล้วเขินใจตนเองเลย กว่าจะอ่านจบแต่ละเล่มคงจะได้สำนวนการเขียนดีดีเป็นแน่แท้

ทุกวันหลังเลิกงาน หรือวันหยุดฉันก็จะมาคลุกอยู่ที่บ้านนี้ “บ้านหนังสือ” มีแมวเป็นเพื่อน ชาวบ้านละแวกนั้นเดินผ่านไปมาเริ่มคุ้นชินบ้านที่เต็มไปด้วยหนังสือ ส่วนมากบอกว่าไม่เคยเห็นหนังสือเยอะขนาดนี้ เด็กๆ แถวนั้นเรียกฉันว่า “คุณครู” และชอบมาคุยด้วยในบางวัน ที่ไหนมีเด็กที่นั่นจะมีพลังชีวิตมากหน่อย ความมีชีวิตชีวาก็จะเพิ่มพูน

ความโชคดีและอบอุ่นใจ

บ้านตรงข้ามเป็นร้านชำ พี่เจ้าของร้านอัธยาศัยดี ชุมชนเล็กๆ ที่มีวิถีเรียบง่ายยังมีกลิ่นอายของความเป็นชนบทสูง ว่าตัวเมืองยโสธร Slow Life แล้ว ที่นี่ให้ความรู้สึกชีวิตเนิบช้ายิ่งกว่า

ถ้าการงานนี้มีจริงคืองานเฝ้าดูแลหนังสือดั่งที่ฉันเป็นอยู่นี้คงเป็นอะไรที่วิเศษมากมาก แต่จะว่าไปแล้ว มันก็มีเกิดขึ้นแล้วและฉันก็ได้อ่านหนังสือดีดีอย่างเพลินใจมากมายเป็นสิ่งตอบแทน

09-09-62


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าความเห็น (0)