เคล็ดลับบำรุงสมองให้ไบรท์ได้ทั้งวัน

       การจะบูทพลังความคิด  ทำสมองให้โลดแล่นนั้น  ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบมื้อครบหมู่และเลือกอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นสำหรับสมอง อาหารธรรมชาติมากมายที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงสมองและมีงานวิจัยสนับสนุนว่ามีผลช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองด้านความคิดและความจำของคนเรา ข้อแนะนำในการรับประทานอาหารบำรุงสมองดังนี้

1.อาหารบำรุงสมอง

สารอาหารที่ช่วยลดความอ่อนล้าและคืนพลังให้กับสมองให้สามารถสู้การเรียน หรือการทำงานอันแสนเคร่งเครียดได้ กลุ่มที่รู้จักกันดี เช่น วิตามินบีรวม ซึ่งได้จากข้าวซ้อมมือ ยีสต์ หรือธัญพืชที่ไม่ได้ขัดสี ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ต่อระบบประสาทและความจำ และยังมีอาหารฟังก์ชั่น เช่น โสมที่ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนให้เลือดนำอาหารไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นและซุปไก่สกัด ที่มีผลการวิจัยถึงประโยชน์ด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ศ.นพ.โคกะ โยชิฮิโกะ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคียวริน ประเทศญี่ปุ่นพบว่าการดื่ม ซุปไก่สกัด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง เนื่องจากประกอบด้วยกรดอะมิโนและสารไดเปปไทด์ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันทีและมีสาร “ไบโอ-อะมิโน เปปไทด์ คอมเพล็กซ์” ที่ช่วยให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองโดยเฉพาะส่วนหน้าซึ่งเกี่ยวข้องกับความจำ การคิดตัดสินใจได้ดีขึ้น นอกจากอาหารแล้ววิธีที่จะ ฝึกสมองฟิตก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และทำได้ง่ายๆ เริ่มที่ตัวเรา

2.ซุปไก่สกัด

ซุปไก่สกัด ประโยชน์เป็นที่รู้จักกันดีตั้งแต่โบราณ ตามความเชื่อของชาวจีนแล้วว่ากันว่าเป็นอาหารบำรุงกำลัง ทุกวันนี้เรามักจะดื่มซุปไก่สกัดเพื่อฟื้นฟูร่างการจากการเจ็บป่วย ความเหนื่อยล้า หรือแม้แต่ดื่มบำรุงสมองในช่วงเตรียมสอบ ปัจจุบันซุปไก่สกัดถูกผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อควบคุมคุณภาพวัตถุดิบ หรือเพิ่มคุณประโยชน์ให้มากขึ้น เป็นอาหารในรูปแบบอาหารฟังก์ชัน (Functional food) ซึ่งหมายถึง สารอาหารตามธรรมชาติ ที่มีสารอาหารเพิ่มเติมจากอาหารหลัก นำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะเจาะจง มีงานวิจัยระดับนานาชาติกว่า 40 ฉบับศึกษาความเชื่อมโยงของซุปไก่สกัดกับประโยชน์ด้านสมอง เช่น งานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา โดยการศึกษาเรื่องดังกล่าวมีอยู่ต่อเนื่องตั้งแต่ ค.ศ. 1996 - 2018 โดยใช้การศึกษาวิจัยทางคลินิก ซึ่งแบ่งกลุ่มตัวอย่างทดลองให้กลุ่มตัวอย่างดื่มซุปไก่สกัด อีกกลุ่มดื่มซุปหลอก ซึ่งมีหน้าตา สีสันและปริมาณโปรตีนไม่ต่างจากซุปไก่สกัด จากนั้นนำมาทำแบบทดสอบเพื่อประเมินความสามารถด้านการคิด วิเคราะห์ จดจำ ตัดสินใจ ผลที่ออกมาบ่งชี้ว่า ผู้ดื่มซุปไก่สกัดมีประสิทธิภาพของสมองดีขึ้นกว่ากลุ่มไม่ได้ดื่ม นอกจากนี้ยังมีการทดลองด้านที่เกี่ยวข้องกับความเครียด ความอ่อนล้า ซึ่งเป็นสองปัจจัยที่เกี่ยวกับการทำงานของสมอง ผลการทดลองชี้ให้เห็นข้อดีของซุปไก่สกัด ประโยชน์คืออาจช่วยให้พลังงานแก่สมองและฟื้นฟูอาการอ่อนล้าให้ดีขึ้น

3.อาหารโปรตีน

โปรตีนถือเป็นอาหารบำรุงสมองอีกตัวที่สำคัญ โดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์นอกจากจะมีธาตุเหล็กสูง ยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่สมองต้องการนำมาสร้างสารสื่อประสาท เช่น ทริปโทเฟน ช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ที่ช่วยคลายความกังวล ทำให้นอนหลับสบาย กรดอะมิโน ไทโรซีน ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและต่อสู้กับความเครียด เป็นต้น นอกจากนี้ โปรตีนจากสัตว์น้ำโดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4.ผักใบเขียวและผลไม้ต่างๆ

รับประทานผักให้เพียงพอโดยเฉพาะบร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี และผักใบเขียวอื่นๆ และยังมีวิตามินแร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย รวมทั้งกรดโฟลิกที่จัดเป็นสารอาหารบำรุงสมอง ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทในเรื่องของความจำ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่ บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ อุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินและสารฟลาโวนอยด์อื่นๆ ซึ่งอาจช่วยเสริมให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด และยังป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสที่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความทรงจำไม่ยากเลยใช่มั้ย...ที่จะหมั่นเติมอาหารบำรุงสมองเป็นประจำ แล้วคุณก็จะมีสมองแบบไบรท์ๆ ร่างกายกระปรี้กระเปร่า พร้อมรับมือกับสิ่งต่างๆ ในชีวิตอย่างเต็มประสิทธิภาพได้ทุกวัน

5.พักผ่อนให้เพียงพอ

โดยปกติการนอนหลับที่มีคุณภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมงในการนอนหลับเท่านั้น แต่ยังขึ้นกับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้านอนด้วย เวลา 22.00–02.00 น. จะเป็นช่วงที่สมองเริ่มหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น และในขณะที่นอนหลับสนิท ร่างกายและสมองจะทำงานสัมพันธ์อย่างเป็นระบบเพื่อการฟื้นฟูร่างกาย การนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายฟื้นตัว รู้สึกสดชื่น ตื่นตัว ส่งผลดีต่อความสามารถในการทำงานของร่างกายตลอดทั้งวัน

6.ดื่มน้ำบ่อยๆ

สมองของคนเรา 80% มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงควรจิบน้ำบ่อยๆ ระหว่างวัน กินน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว

7.ออกกำลังกายเพียงครั้งละ 30 นาที

จะส่งผลดีต่อฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการทำงานสำหรับสมอง เช่น ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สมองได้ นอกจากนี้เวลาที่เราออกกำลังกายหัวใจจะได้สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดี รวมทั้งช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนไปยังสมองมากขึ้น ส่งผลเรื่องของการช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ และช่วยเรื่องความจำให้ดียิ่งขึ้น

   ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะวัยเรียนหรือวัยทำงานนั้น มีการแข่งขันก้นสูงมาก ความเครียด จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับในยุคนี้ วิธีบริหารความคิดก็เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งมีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียที่ดีกว่า  ก็จะสามารถคว้าโอกาสมาได้ไม่ยาก เมื่อต้องลุยกับทุกสิ่งให้เต็มที่ สุขภาพจึงต้องพร้อม โดยเฉพาะ สุขภาพสมอง ซึ่งมีกลไกการทำงานที่ซับซ้อนสุดๆ มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมและสั่งการอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงจดจำเรื่องราวมากมายในชีวิต แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ มลพิษต่างๆ ที่สำคัญคือไม่ได้รับสารอาหารบำรุงสมองที่เพียงพอ เซลล์สมองก็จะเสื่อมและประสิทธิภาพในการทำงานถดถอยลง

อ้างอิงข้อมูลจาก 

https://www.honestdocs.co/7-brain-boost-foodบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สุขภาพดีนำพาความสุขความเห็น (0)