อิทธิพลอาหารจีนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ พบกับ 5 เมนูที่ไม่ควรพลาด

BlueRose
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
อาหารจีนในเอเซียอาคเนย์ที่แม้แต่ชาวจีนยังต้องยกนิ้วให้

บทความนี้เหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาที่เที่ยวไปพร้อมที่กินเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนยินดีที่จะนำเสนอเมนูอาหารจีนที่ไม่ใช่ต้นตำรับจากแผ่นดินใหญ่ แต่เป็นอาหารจีน "โพ้นทะเล" ซึ่งพบได้ในทวีปเอเซียอาคเนย์ ซึ่งไม่ไกลจากประเทศไทย

พวกเราคงทราบดีว่า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีชาวจีนอพยพเยอะมากที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่อยู่ใกล้และมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นในช่วงที่ประเทศจีนเกิดการปฏิวัติวัฒนธรรมและสงครามกลางเมือง ชาวจีนจำนวนมากจึงหอบเสื่อผืนหมอนใบมาแสวงหาโชคลาภในทวีปนี้

และแน่นอนว่าชาวจีนนั้นเป็นชนชาติที่ยังคงอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของท้องถิ่นเป็นอย่างมาก ดังนั้นการอพยพเข้ามาในภูมิภาคนี้ จึงได้นำวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของท้องถิ่นติดตัวเข้ามาด้วย “อาหาร” ดูจะเป็นสิ่งที่คนท้องถิ่นนั้นชื่นชอบที่สุด ต่อมาจึงได้ประยุกต์เข้ากับรูปแบบอาหาร หรือความคุ้นชินท้องถิ่นนั้น จนกลายเป็นอาหารจีนที่รสชาติมีเอกลักษณ์ และอาจหาทานในประเทศจีนเองไม่ได้เสียด้วยซ้ำ

วันนี้จึงจะพาไปสัมผัส 5 อาหารจีนของชาวจีนโพ้นทะเล ที่ประยุกต์จนกลายเป็นอาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ จนแม้แต่คนจีนแท้ๆมารับประทานจนต้องยกนิ้วให้!

ข้าวมันไก่สิงคโปร์

chicken rice2.jpg

เริ่มที่ประเทศที่ดูจะมีประชากรเชื้อสายจีนมากที่สุดเมื่อเทียบเป็นอัตราส่วน ดังนั้นไม่น่าแปลกใจว่าอาหารสิงคโปร์ส่วนใหญ่จะได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนโดยตรง แต่ในบรรดาอาหารจีนที่ขายอยู่โดยทั่วไปนั้น อาหารจีนในสิงคโปร์ที่คนทั่วโลกมักกล่าวขานถึง คงหนีไม่พ้น “ข้าวมันไก่” โดยสูตรที่ได้รับความนิยมนั้นถูกพัฒนามาจากข้าวมันไก่ไหหลำ(Hainan) และมีการปรับปรุงสูตรของข้าวมัน เนื้อไก่ น้ำราดไก่ และน้ำจิ้ม จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนไม่ว่าใครมาเยือนสิงคโปร์จะต้องแวะชิมข้าวมันไก่เป็นทุกครั้งไป

ข้าวผัดอินโดนีเซีย (นาซิ โกเร็ง)  

nasi goreng2.jpg

แม้ข้าวผัดดูจะเป็นอาหารจีนที่พบได้ทุกที่ทั่วโลก และจัดเป็นอาหารที่ทำง่าย หาทานได้ไม่ยาก แต่สำหรับข้าวผัดของประเทศอินโดนีเซียหรือนาซิ โกเร็งนั้น จัดเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติ และถูกผู้คนทั่วโลกโหวตให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกอันดับที่ 2 จากเว็บไซต์ CNN GO ในปี พศ.2554 เลยทีเดียว (อ้างอิง: https://seasia.co/2017/07/15/cnn-s-10-best-foods-2017)

ข้าวผัดอินโดนีเซียดูจะมีเอกลักษณ์แตกต่างไปจากข้าวผัดสไตล์จีนปกติ เพราะใช้น้ำพริกซัมบัล (sambal) ซึ่งทำจากหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และกะปิตำด้วยกัน พร้อมใส่ซีอิ๊วหวานลงไปผัดด้วยกัน เชื่อได้ว่าสูตรนี้เป็นสูตรเฉพาะของอินโดนีเซีย ซึ่งแตกต่างจากข้าวผัดของบ้านเราเช่นกัน

ฉ่าก๋วยเตี๋ยว

char-kway-teow.jpg

ถัดมาคือเมืองที่มีประชากรเชื้อสายจีนเยอะที่สุดในประเทศมาเลเซียอย่าง "ปีนัง" (อ้างอิง: https://says.com/my/lifestyle/history-ancestral-origin-spoken-dialect-of-chinese-people-in-malaysia) โดยที่เมืองนี้เป็นสวรรค์ของคนรักอาหารจีนประยุกต์เลยทีเดียว เพราะมีอาหารจีนหลากหลายรูปแบบมากๆ ทั้งสไตล์กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน ไหหลำ แต้จิ๋ว และอื่นๆอีกมากมาย โดยจานเด็ดที่คนทุกเชื้อสายมักแนะนำให้ลองก็คือ ฉ่าก๋วยเตี๋ยว หรือก๋วยเตี๋ยวผัดนั่นเอง

ก๋วยเตี๋ยวจะถูกนำไปผัดกับพริก เนื้อหอย กุ้ง ถั่วงอก ต้นหอม ไข่ นิยมเสิร์ฟบนใบตอง

แม้ดูเผินๆก็จะคล้ายๆ ผัดซีอิ๊วหรือผัดไทยของบ้านเรา แต่แท้จริงแล้วรสชาติแตกต่าง และถึงแม้จะเหมือนอะไรก็ตาม ร้านฉ่าก๋วยเตี๋ยวในปีนังนั้นมีคนต่อคิวอยู่ตลอดเวลา และได้รับการยอมรับว่าเป็นสูตรที่อร่อยที่สุดในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว และสำคัญคือหารับประทานได้ง่ายใกล้ทุกที่พักในปีนัง

อาหารเสียบไม้

street food malaysia.jpg

นอกจากปีนังแล้ว กัวลาลัมเปอร์ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีอาหารจีนรสชาติดีไม่แพ้กัน โดยเฉพาะย่านไชน่าทาวน์ที่เมืองหลวงของประเทศแห่งนี้มีอาหารจีนให้เลือกสรรมากมาย แต่ในบรรดาอาหารจีนหลายๆประเภทนั้น อาหารเสียบไม้ ดูจะได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆจากทั้งผู้อยู่อาศัย และนักท่องเที่ยว

อาหารเสียบไม้ส่วนใหญ่จะเป็นหมู ไก่ที่หมักไว้กับเครื่องเทศ หรืออาหารทะเล เช่นปลาหมึก กุ้งสดและนำไปย่างหรือไปต้ม จากนั้นนำมาจิ้มกับซอส ซึ่งบอกได้เลยว่ารสชาติไม่เหมือนที่ไหน จนทุกคนต้องร้อง "ว้าว!"

จุดเด่นอีกอย่างของอาหารเหล่านี้ ก็คือการคิดราคาจากสี หรือราคาที่ติดอยู่ปลายไม้นั่นเอง ดังนั้นตอนที่ซื้อก็ประมาณการราคากันได้เลย ไม่มีการชาร์จเพิ่มแล้ว

ติ่มซำหาดใหญ่  

dim sum.jpg

ท้ายที่สุดวนกลับมาที่ประเทศไทย ในที่นี่เราจะไม่พูดถึงย่านเยาวราชซึ่งมีเมนูอาหารจีนให้เลือกเยอะมาก แต่เราจะพูดถึงเมนูที่คนจีนมาเลย์ จีนสิงคโปร์ และอีกหลากหลายสัญชาติแวะเวียนกันมาชิมเสมอ จนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่น นั่นก็คือ "ติ่มซำ" ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลานั่นเอง

ติ่มซำนับเป็นอาหารเช้าเลิศรสของคนจีนแทบทุกพื้นที่ในโลก ประกอบไปด้วยอาหารพอดีคำอย่างเช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ซี่โครงหมู เผือกทอด รวมไปถึงซุปร้อนๆผสมเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้นอย่างบะกุดเต๋ แต่สิ่งที่ทำให้ติ่มซำที่หาดใหญ่โดดเด่น จนคนทั้งหลายแวะเวียนมาชิมก็คือ รสชาติความอร่อยที่มาพร้อมกับราคาซึ่งถูกจนน่าเหลือเชื่อ จนเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักติ่มซำเลยทีเดียว

ถ้าวันนี้ใครยังไม่มีเวลาบินไปหาดใหญ่เพื่อลิ้มรสติ่มซำ ก็ลองมาสั่งแบบเดลิเวอรี่ดูได้นะ เพราะสมัยนี้เขาส่งแม้กระทั่งส้มตำยันติ่มซำให้ถึงบ้านคุณ! (ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ร่วมรายการ)

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ท่านน้ำลายสอ... และเป็นแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวครั้งถัดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก www.saleduck.co.th 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อิทธิพลอาหารจีนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ พบกับ 5 เมนูที่ไม่ควรพลาดความเห็น (0)