เลือกซื้อ MACBOOKมือสอง ยังไงไม่โดนย้อมแมว!!

HiLhum
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การเลือกซื้อ MACBOOK มือสอง อย่าเน้นที่ราคาถูกเกินไป!

หลายคนอาจสงสัย ก็เราอยากได้ของถูกแล้วมันผิดตรงไหน จากประสบการณ์ตรงหลายครั้ง ทำให้เราสอนตัวเองว่า จงจำให้ขึ้นใจว่า ของถูก(เกินไป)และดี ไม่มีในโลก เรามาเริ่มจากคำโปรยโฆษณาของพ่อค้าแม่ค้า Macbook มือสองกันก่อน การเลือกซื้อ Macbook มือสองจากตลาดซื้อขายออนไลน์ อย่าไล่ล่าหา Mac ราคาถูกสุด ๆ แต่ให้คำนึงถึงราคาเฉลี่ยในตลาดและเริ่มจากราคานั้น เทคโนโลยีแอปเปิ้ลไม่สามารถจะกดราคาได้ถูกมากอย่างแน่นอน ถ้าเจอ Macbook มือสองที่ราคาถูกผิดปกติ ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าตัวเครื่องนั้นต้องมีบางอย่างที่ผิดแปลกไปอย่างแน่นอน ข้อเสนอที่หอมหวานเกินไปอาจมีผลกระทบในทางลบ ไม่ว่าจะเป็นของย้อมแมวหรือของโจรก็ตามที

เริ่มจากเช็คสภาพ MACBOOK โดยรอบกันก่อน

เราต้องเช็ครอยขีดข่วนและรอยบุบและข้อบกพร่องอื่น ๆเท่าที่หาได้ โดยส่วนตัวเราเชื่อว่าบน Mac Desktop เช่น iMac, Mac mini, Mac Pro ไม่ควรมีริ้วรอยภายนอก เนื่องจากมีเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องป้องกันรอยขีดข่วนได้ แต่เราก็ต้องตรวจสอบเพื่อความสบายใจอยู่ดี

เมื่อซื้อ MacBook Pro หรือ Macbook Air มือสอง ต้องลองบานพับด้วยทุกครั้ง วิธีลองคือ ให้ใช้นิ้วเดียวค่อยๆดันฝาแมคบุ๊คขึ้น แล้วลองสังเกตบานพับระหว่างการเปิดและปิด หากหลวมจนเกินไป สามารถนำไปสู่การซ่อมแซมที่มีราคาแพงได้และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบสกรูที่ตัวเครื่องด้านหลังของ Macbook หากมีร่องรอยการแกะเครื่อง นั่นแปลว่าแมคบุ๊คเครื่องนี้อาจจะผ่านการซ่อมมาแล้วก็เป็นได้ ย้อมแมวนั่นเองครับ ทาง Apple ใช้สกรู Pentanoble ที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะ ดังนั้นจึงสามารถมองเห็นร่องรอยของการซ่อมแซมโดยที่ไม่มีเครื่องมือพิเศษได้


จุดที่หลายคนมองข้ามเลยคือ อะแดปเตอร์ไฟฟ้า สายไฟ สายชาร์จจะต้องอยู่ในสภาพดี ไม่เช่นนั้นแล้ว มีหวังได้ซื้อใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ถูกๆอีกเช่นกัน

จะเป็นการดีมาก หากคนขายจะมีอุปกรณ์มาให้ครบกล่องและมีใบเสร็จให้เราด้วย แต่ใบเสร็จไม่ค่อยจำเป็นเท่าไร เพราะเราใช้ serial number ในการเข้ารับบริการหลังการขายกับศูนย์อยู่เเล้ว

มาถึงจุดนี้ เปิดเครื่องเช็ค MACBOOK มือสองกันเลย!

หลังจากเช็คสภาพภายนอกจนพอใจแล้ว ก็ถึงเวลามาเช็คสภาพภายใน พอเปิดเครื่องแล้ว มีจุดหลักๆอะไรที่ต้องเช็คกันอีกบ้าง มาดูกันเลย!!

ความเร็วในการบูตเครื่อง

Mac รุ่นเก่าที่เป็น HDD การบูทเครื่องเริ่มต้นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 30-50 วินาที ส่วน Mac รุ่นใหม่ที่เป็น SSD การบูทเครื่องเริ่มต้นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 10-15 วินาที หากสไตรค์เริ่มต้นขึ้นนานกว่านั้น แสดงว่าสถานะของไดรฟ์น่าจะเริ่มมีปัญหา

ต้องไม่ติด ICLOUD และรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ

อย่างแรกที่ต้องเช็คและสำคัญที่สุด เพราะถ้าไม่ผ่านข้อนี้ก็จบกัน ไม่ต้องไปต่อคือ“Macbook ต้องไม่ติดบัญชี iCloud” ปกติแล้วบัญชี icloud จะช่วยให้คุณสามารถล็อก Macbook ที่สูญหายจากระยะไกล (คล้ายกับฟังก์ชั่น “ค้นหา iPhone”) หากเจ้าของไม่สามารถเอาไอคลาวออกได้แสดงว่า Macbook เครื่องนี้อาจจะไม่ใช่ของคนที่กำลังขายให้กับคุณ ส่วนวิธีเอาไอคลาวออกง่ายๆทำได้โดยการ ไปที่การตั้งค่าระบบ → iCloud ให้คลิกปุ่ม “ออกจากระบบ” และขอให้เจ้าของใส่รหัสผ่าน ต้องแน่ใจว่ามีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือต่อ wifi อยู่

ต้องไม่ติดรหัสผู้ดูแลระบบ

รหัสผ่านสำหรับบัญชีผู้ดูแลระบบสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยไปที่→การตั้งค่าระบบ →ผู้ใช้และกลุ่ม แล้วคลิกที่รูปแม่กุญเเจที่มุมซ้ายล่าง และป้อนรหัสผ่าน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม“เปลี่ยนรหัสผ่าน” 

ตรวจสอบแบตเตอรี่

การตรวจสอบแบตเตอรี่เป็นรายการบังคับเมื่อซื้อ MacBook มือสองเลยทีเดียว เพราะถ้าเราเปลี่ยนแบตเตอรี่เองจะเสียค่าใช้จ่ายที่แน่นอนว่าไม่ใช่ถูกๆอีกเช่นกัน และไม่ใช่ทุกคนที่รู้ว่าจำนวนรอบการชาร์จแบตเตอรี่ของ MacBook มี จำกัด วิธีตรวจสอบทำได้โดยการ เปิดเมนู→เกี่ยวกับ Mac นี้→แท็บ“ ภาพรวม” →รายงานระบบ จากนั้นในเมนูด้านซ้ายไปที่ส่วน Hardware → Power Options “จำนวนรอบการชาร์จ” จะบอกคุณว่า macbook เครื่องนี้ผ่านการชาร์จเต็มมากี่รอบแล้ว แน่นอนว่ายิ่งน้อยยิ่งดีครับ

จอแสดงผล

เปิดแอพพลิเคชั่นหรือรูปภาพที่มีพื้นหลังสีขาวจากนั้นเปลี่ยนความสว่างเป็นสูงสุด วิธีนี้คุณสามารถดูพิกเซลที่แตกได้ง่าย ทำซ้ำขั้นตอนนี้ด้วยรูปสีแดง เขียว น้ำเงิน และดำ

แป้นพิมพ์
ขาย macbook pro air ราคาถูก

แป้นพิมพ์สามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายมาก – เริ่มโปรแกรมแก้ไขข้อความ เช่น Notepad แล้วลองกดมันทุกปุ่มเลย ปุ่มเหล่านี้เสียได้ง่ายหากโดนความชื้น และหากมีเพียงปุ่มเดียวที่กดไม่ติด เราก็ต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดยกแผงเลยทีเดียว

TOUCHPAD

Touchpad ต้องไม่มีจุดตาย ตรวจสอบโดยการกดลงบนพื้นผิวทั้งหมดของ Touchpad ยกเว้นแถบแนวนอนสูง 1 ซม. จากขอบด้านบน

และอย่าลืมลอง USB, ชาร์จไฟ ลองต่อ WIFI และลำโพง

หลายคนลืมที่จะทดสอบการทำงานของสายต่างๆ เช่น USB, Thunderbolt, cardreader และโมดูลไร้สาย Bluetooth และ Wi-Fi รวมถึงพอร์ตการชาร์จ ลองทดสอบการชาร์ทด้วยการเสียบสายไฟแล้วสังเกตสีไฟ โดยจะเปลี่ยนเป็นสีส้มขณะที่ชาร์จอยู่ และขึ้นสีเขียวเมื่อชาร์จเสร็จ และอย่าลืมทดสอบลำโพง เสียงต้องไม่แตกนะครับ

อย่างที่คุณเห็นกระบวนการตรวจสอบ Macbook มือสองนั้นค่อนข้างใช้เวลานานและความอดทน แต่ด้วยวิธีนี้คุณจะสามารถซื้อ Macbook มือสองที่มีคุณภาพในตลาดรองได้โดยไม่ต้องกลัวว่าคุณจะโดนย้อมแมว แล้วคุณจะพบว่า Macbook มือสองที่ใช้งานได้ดีและราคาไม่เเพงยังมีอยู่ อยู่ที่คุณเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ มีหน้าร้านชัดเจน ก็จะสามารถประหยัดเงินได้มากเลยทีเดียวครับผม

แหล่งที่มา: 

https://www.jumnum368.com/buy-secondhand-macbook/บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เทคโนโลนี macbook โน๊ตบุ๊ค มือถือความเห็น (1)

[email protected]
IP: xxx.169.44.148
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ กำลังหาเลย