[review] รีวิว รับน้องสยองขวัญ (2548)


[review] รีวิว รับน้องสยองขวัญ (2548) ภาพยนตร์วัยรุ่นที่มีแนวทางสยองขวัญระทึกขวัญสัญชาติไทยที่ใครหลายคนไม่เคยลืม และที่ว่าไม่ลืมและด้านไหนด้านความสนุกหรือความไม่สนุก สำหรับผมแล้วมาดูในรีวิวฉบับนี้กันครับ #มีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์บางส่วน

รับร้องสยองขวัญ เป็นภาพยนตร์วัยรุ่นที่นำเสนอถึงกิจกรรม ภายในรั้วมหาวิทยาลัยเกี่ยวข้องกับการรับน้องใหม่ของคณะนิเทศศาสตร์ วันหนึ่งมีการพาน้องใหม่ไปรับน้องนอกสถานที่ โดยตั้งแผนไว้ว่าจะพาขึ้นเขาที่เป็นอุทยานแห่งชาติแต่ในวันที่เดินทางฝนกลับตกหนัก ต้องปิดอุทยาน ระหว่างที่รอฝนหยุดก็มีชายแปลกหน้าคนหนึ่งมาขออาศัยรถไปด้วยและชายแปลกหน้าผู้นี้ก็พาพวกนักศึกษามหาวิทยาลัยไปอีกทางหนึ่ง ซึ่งอธิบายว่าเป็นเส้นทางของชาวบ้านแต่ทางนั้น จะต้องข้ามสะพานไม้แคบๆ ระหว่างขับรถข้ามสะพานก็ประสบอุบัติเหตุสะพานหักรถตกลงไปในน้ำ เรานักศึกษาต้องหาทางหนีตายจากตรงนั้นและเดินหาคนช่วยเหลือ ในค่ำคืนนั้นนั่นเองก็มีฆาตกรโรคจิตมาไล่ฆ่าพวกเขา จะมีคนรอสักกี่คน และพวกเขาจะรอดมาได้อย่างไร ต้องติดตามชมเอาเองครับ

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นนี่คือหนังแนววัยรุ่นที่ให้ภาพของกิจกรรมการรับน้องในรั้วมหาวิทยาลัย ที่แต่ก่อนนั้นมีภาพการรับน้องโดยใช้คำพูดที่รุนแรง ให้ทำกิจกรรมที่ค่อนข้างทำร้ายจิตใจกับรุ่นน้อง ในภาพยนตร์ต้องการแสดงให้เราเห็นว่ากิจกรรมรับน้องนั้นมีทั้งน้องที่เต็มใจเข้าร่วมกับน้องที่ไม่เต็มใจเข้าร่วม และมีการตั้งคำถามว่า การรับน้องนั้นแท้จริงแล้วมีประโยชน์อย่างไรจำเป็นด้วยหรือจะต้องเข้ากิจกรรมรับน้องแล้วท้ายที่สุดเหมือนกับว่าหนังต้องการจะชี้แนะไปว่า การรับน้องนั้นมีความอันตราย โดยเฉพาะการรับน้องนอกสถานที่ด้วยแล้วนั้นผู้ปกครอง มักไม่อยากให้ลูกของตนเองไปอีกทั้งในภาพยนตร์ยังมีการแสดงถึงการต่อต้านรุ่นพี่ที่ใช้คำพูดรุนแรงหยาบคาย เป็นการนำเสนอด้านลบการรับน้องอย่างชัดเจน

ไหนรับน้องสยองขวัญได้สอดแทรก คติความเชื่อเรื่องป่า เจ้าป่า ประตูผี การเซ่นสังเวย มีการแสดงให้เห็นว่าหากมีการท้าทาย จะได้รับบทลงโทษ แต่หนังก็ไม่ได้เน้นประเด็นนี้มากนักเป็นเพียงแค่จุดหนึ่งของเรื่อง ที่ต้องการจะโยงอารมณ์คนดูให้สื่อถึงความน่ากลัวในเรื่องเหนือธรรมชาติ

แต่พอดีมาถึงจุดหนึ่งแล้วแท้จริงไม่ใช่เรื่องของสิ่งนั้นธรรมชาติแต่เป็นเรื่องของฆาตกรโรคจิตที่มาไล่ฆ่านักศึกษา แน่นอนว่าต้องได้นิพนธ์หนังแนวไล่เชือดต่างชาติซึ่งในหนังเน้นการฆ่าแบบโหด ๆ ให้เลือดสาดกระจาย แสดงการสร้างสรรค์การฆ่าอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับน่าประทับใจมากนัก ความน่ากลัวความสยองขวัญก็ยังดูธรรมดาเกินไป ไม่มีสิ่งใดทำให้น่ากลัวมากนัก

หนังมีการลงทุนค่อนข้างใช้ได้มีโลเคชั่นที่ค่อนข้างสวยงาม อย่างน้อยที่สุดก็ดูแล้วไม่ทำให้รู้สึกว่าหนังเอาเปรียบคนดูโดนๆไป

มีหลายจังหวะที่ดูแล้วค่อนข้างอืดอัด อาจจะเรียกว่าจังหวะนรกก็ได้เช่น ควรหนีกลับไม่หนี ควรกรีดร้องกับยืนเฉย จังหวะที่ควรอยู่เฉยๆกับวิ่งหนี

พฤติกรรมบางอย่างของตัวละครก็น่าหงุดหงิด การแสดงของนักแสดงก็ค่อนข้างจะ over acting ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติไม่ไหลลื่น

นักแสดงในภาพยนตร์ในช่วงสมัยที่หนังเข้าฉายถือว่าเป็นนักแสดงวัยรุ่นที่จัดว่าหน้าตาดี เช่น ปีใหม่ สุมนต์รัตน์ วัฒนาเศลารัตน์ ตาล กัญญา รัตนเพชร์ แพท ณปภา ตันตระกูล พลอย ชิดจันทร์ รุจิพรรณ หากจะพูดถึงฝีไว้ลายมือในการแสดงจากหนังเรื่องนี้แล้วก็ถือว่าไม่มีอะไรน่าสนใจนัก สำหรับผมดูเพื่อเธอก็ถือว่าเพลินตายิ่งนัก

ที่ชอบมากคือหนังได้แสดงการเสียดสีรายการเรียลริตี้ ที่ใช้การโหวด ในการเลือกว่าใครจะเข้ารอบใครตกรอบมานำเสนอในภาพยนตร์อีกด้วย เป็นการบอกพวกเราคนดูอยู่กลายๆ ว่าในฐานะที่เราเป็นคนดูนั้น แทบจะไม่รู้จักคนที่เข้ามาแข่งในรายการเลย แต่เรากลับกลายเป็นว่ามีอำนาจในการเลือกว่าใครจะเข้ารอบหรือใครตกรอบ เหมือนเป็นการถามกลับมาที่เราว่าเรามีสิทธิ์อะไรในการตัดสินชีวิตผู้อื่น

ภาพยนตร์เรื่องรับน้องสยองขวัญถือว่าเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่งที่ต้องการจะสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ให้กับแวดวงหนังไทย อย่างน้อยที่สุดก็ยังถือว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีการลงทุนพอสมควร แม้จะไม่ใหญ่โตเหมือนภาพยนตร์ต่างชาติก็ตาม และอาจจะได้ว่าถือเป็นยุคท้ายที่หนังไทยจะเข้าสู่ยุคตกต่ำความหลากหลายบดลง เข้าสู่ยุคแนวทางของหนังไทยวนเวียนซ้ำซากอยู่กับหนังตลกหรือหนังผี ที่ค่ายบางค่ายถือครองตลาดภาพยนตร์เพียงไม่กี่ค่าย แม้จังหวะจะโคนและวิธีการยังไม่ดีมากมายนัก

แต่อย่างน้อยที่สุด 3 ประเด็นที่ผมได้รับจากการชมรับน้องสยองขวัญ (อีกครั้งในปี 2562) คือ การตั้งคำถามถึงประเพณีการรับน้องว่ายังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ หนังให้ความเพลิดเพลินกับเราได้บ้างในแง่ความเป็นภาพยนตร์ ทำให้คิดถึงดาราวัยรุ่นเหล่านั้นที่เข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่ในยุคนี้แล้ว

6/10

วาทินศานติ์สันติ

#MovieStation #สถานีหนัง

#หนังสยองขวัญ #หนังระทึกขวัญ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถานีหนังความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

661071

เขียน

14 Apr 2019 @ 16:35
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
อ่าน: คลิก