รีวิว Buried (2010)

รีวิว Buried (2010) คนเป็นฝังทั้งเป็น ที่สุดของการเล่าเรื่องอยู่ในพื้นที่จำกัด (สปอยล์)

หนังจำกัดในระดับที่ให้กว่าโลงศพมนุษย์ไม่มากนัก แล้วก็ใช่พื่นที่นี้เล่าเรื่องราวของหนังทั้งเรื่องตลอดเวลา 95 นาที 

หนังสร้างความอึดอัดได้อย่างมหาศาล เปิดฉากมาคนดูจะเห็นแต่ความมืดและเสียงลมหายใจถี่ เสียงกุกกักควานหาของเป็นเวลานานมากกว่าจะเห็นแสงไฟแรงจากไฟแช๊ค ในช่วงครึ่งชั่วโมงแรกเราไม่รู้เลยว่าทำไมพระเอกถึงได้มานอนในโลงไม้ที่ฝังอยู่ใต้ดินได้

ภายในโลงไม้มีของจำเป็นคือโทรศัพท์มือถือที่มีสัญญาณเพียง 3 ขีด ไฟฉาย ไฟแช็ก เหล้า แท่งเรืองแสง เขาใช้ของทุกอย่างเพื่อการดำรงชีวิตรอดอยู่ในนั้น ใช้โทรศัพท์มือถือโทรติดต่อกับผู้ที่จับเขาไว้ในโรงไม้ ใช้ติดต่อกับภรรยา เมื่อเขาหายความมึนงงก็เริ่มรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหนสักแห่งในอิรัก เป็นคนขับรถส่งอาหาร เขาพยายามขอความช่วยเหลือจากสถานทูต หน่วยช่วยเหลือตัวประกันและสำนักข่าว หนังเพิ่มความกดดันตรงผู้ที่จับเขามานั้นสั่งให้เขาหาเงินมาเป็นค่าไถ่ตัว 3 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐพ ร้อมกับขู่ฆ่าบุคคลที่ทำงานร่วมกับเขา รวมถึงขู่ฆ่าครอบครัวเขาในสหรัฐอเมริกา

เขาจะหาเงิน 3 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐได้ทันหรือไม่ รัฐบาลสหรัฐจะช่วยเขาไว้ได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามชมครับ 

แม้จะเป็นหนังเล่าเรื่องอยู่ในพื้นที่จำกัดในโรงไม้คับแคบ แต่นัยสำคัญของหนังกับสะท้อนเรื่องใหญ่ระดับชาติ จิกกัดสังคมอเมริกันได้อย่างเจ็บแสบ ยกตัวอย่างเช่น

บริษัทประกัน ยกเลิกสิทธิการให้ความช่วยเหลือ และค่าชดเชิญบุคคล ทั้งๆ ที่บุคคลนั้นต้องการใช้สิทธิในยามลำบากที่สุด 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกับความจริงใจในการช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริงนั้น แท้จริงแล้วมีระดับความสำคัญอยู่แค่ไหน มีความจริงใจที่จะช่วยอย่างจริงจังหรือไม่ หรือเป็นเพียงแค่ต้องการสร้างภาพ แต่การปฏิบัติจริงนั้นกลับไม่ให้ความสำคัญสักเท่าไหร่

สำนักข่าวก็ต้องการเพียงแค่จะหาข่าวมาเพื่อขายข่าวให้กับประชาชนหวังเรตติ้ง แต่กลับไม่ช่วยเหลือบุคคลที่ตกเป็นข่าว ราวกับฝูงแร้งที่รุมจิกกินซากศพจนไม่เหลือซากนั่นเอง

ดังนั้นการอยู่ในพื้นที่จำกัดเพียงอยู่ในโลงไม้แคบ ๆ หมายถึง การถูกบีบรัดจากสภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ซึ่งแม้พระเอกของเรื่องจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแต่การขาดเขาไปเพียงหนึ่งคนก็ไม่ได้หมายความว่าระบบของสังคมจะล้มเหลวหรือประเทศชาติจะล่มสลาย สังคมที่บีบรัดเปรียบเสมือนกับคนตัวคนเดียวที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนภายในกรอบที่ปิดล้อมทำให้เขาทำอะไรได้ไม่มากนัก แม้จะมีความช่วยเหลืออยู่บ้าง อาจจะเป็นในรูปแบบของสวัสดิการรัฐ สวัสดิการสังคม การประกันชีวิตจากบริษัทเอกชน หรือหน้าที่การทำงาน  ซึ่งหนังได้แทนค่าสัญลักษณ์ในรูปของของใช้ที่อยู่ภายในโลงไม้ เมื่อโทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่หมด  แสงไฟจากไฟฉาย แท่งเรืองแสงและไฟแช็คดับลง ก็เปรียบเสมือนกับชีวิตของคนเราพร้อมจะดับลงได้ด้วยเช่นกัน

เราไม่สามารถคาดหวังให้ใครมาช่วยเราได้ เราไม่คาดหวังให้รัฐบาลมาช่วยทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นมาได้หรือรอดจากการอดตายได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้น หากเราต้องการที่จะมีชีวิตรอดต่อไป เราจะต้องหาทางเอาตัวรอดได้ด้วยตนเองเป็นสำคัญ 

หนังเรื่องนี้ใช้ตัวแสดงหลักเพียงคนเดียว ที่เหลือเป็นเพียงนักแสดงที่โผล่เข้ามาในคลิปวีดีโอและใช้เสียง ผ่านโทรศัพท์ เท่านั้น ซึ่งมีน้อยมากจริง ๆ  ดังนั้นนักแสดงหลักของเรื่องคือไรอัน เรย์โนลส์  จึงต้องแบกหนังเอาไว้ทั้งเรื่อง แต่ด้วยความสามารถในการแสดงของเขาถือว่าทำได้ผ่านฉลุยเลยทีเดียว

แม้จะใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยในการนำเสนอเรื่องราวทั้งหมด และดูเหมือนว่าจะน่าเบื่อ แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินผ่านไปเรื่อย ๆ กลับทำให้ดึงดูดเราอยู่กับหน้าจอได้อย่างดีในแบบที่เราไม่อยากคาดสายตาเลยทีเดียว เราลุ้นและเอาใจช่วยพระเอกของเรื่องเป็นอย่างมากว่าเขาจะรอดตายจากโลงไม้ได้หรือไม่ หรือจะมีคนมาช่วยเขาได้หรือไม่ นับเป็นหนังที่สนุกเกินคาดเลยทีเดียว

ความหดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง ที่หนังต้องการให้คนดูเข้าใจอารมณ์เหล่านี้ที่เกิดขึ้นกับพระเอกของเรื่อง ในการแทนค่า ด้วยทรายที่กำลังไหลลงเข้าไปในโลงไม้ พลังงานของแบตเตอรี่จากโทรศัพท์มือถือที่ค่อยๆลดจำนวนขีดลง เปลวไฟจากไฟแช็คที่ค่อยๆ มอดดับลง หรือแม้แต่การแทนค่า ของความสิ้นหวังที่มองไม่เห็นทางออก ด้วยการถ่ายภาพ จากด้านบนแล้วค่อยๆ ดึงภาพถอยห่างออกไปในความมืด สิ่งเหล่านี้ผู้กำกับสามารถนำเสนอออกมาได้อย่างดีงามตามแบบฉบับสัญลักษณ์ของหนัง  

Buried (2010) คนเป็นฝังทั้งเป็น เป็นหนังเสียดสีอเมริกัน เสียดสีระบบ เล่นคนเดียวในพื้นที่ที่แคบที่สุดกว่าหยังทุกเรื่องที่สร้างมา อึดอัด ลุ้น จบหักมุมแบบ 2 ตลบ และจบแบบทำร้ายจิตใจคนดูที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ คนเขียนบท ใจร้ายมาก

9/10

วาทิน ศานติ์ สันติ 27 กันยายน 2561

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#หนังหักมุมจบ#รีวิว Buried (2010)

หมายเลขบันทึก: 655088, เขียน: 09 Oct 2018 @ 19:19 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)