รีวิว The Ritual (2017) สัมผัสอาฆาต วิญญาณสยอง

รีวิว The Ritual (2017) สัมผัสอาฆาต วิญญาณสยอง การรวมกันของหนังสยองขวัญ จิตวิทยา และคติชนวิทยาที่ลงตัว

โดย วาทิน ศานติ์ สันติ (21  กันยายน 2561 )

The  Ritual (2017) สัมผัสอาฆาตวิญญาณสยอง เป็นหนังแนวสยองขวัญที่ฉายในช่อง netflix เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผองเพื่อน 5 คน นั่งคุยกันในบาร์แห่งหนึ่ง พวกเขาตกลงกันไม่ได้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน แล้วเพื่อนคนหนึ่งก็เสนอว่าให้ไปเดินป่าชายแดนสวีเดนและนอรเวย์ 

เมื่อแยกย้ายกันกับเพื่อน 2 คนได้เข้าไปในมินิมาร์ท ไปเจอกับเหตุการณ์ชิงทรัพย์ เพื่อนคนหนึ่งสามารถหลบไปซ่อนได้ทัน แต่เพื่อนอีกคนหนึ่งกับเป็นเหยื่อฆาตรกรรมของโจรเหล่านั้น ซึ่งเพื่อนคนนี้ก็คือเพื่อนที่เสนอให้ไปเดินป่าที่ชายแดนสวีเดนนั่นเอง 

อีก 6 เดือนต่อมาเพื่อนทั้ง 4 คนตัดสินใจเดินทางไปที่ป่าในสวีเดน เพื่อไปทำพิธีกรรมไว้อาลัยของเพื่อนที่จากไป ระหว่างจะเดินทางกลับ เพื่อนคนหนึ่งเกิดอาการขาแพลง  คนหนึ่งแนะนำให้เดินไปทางลัดคือเดินเข้าป่า 

ป่าเต็มไปด้วยเรื่องราวลี้ลับ ความไม่น่าไว้สางใจและความน่ากลัวมากมาย เจอการขีดเขียนสัญลักษณ์บนต้นไม้ เจอซากศพของหมีตัวใหญ่ถูกควักท้องแขวนเอาไว้บนต้นไม้ ในคืนนั้นเพื่อนทั้ง 4 คนตัดสินใจนอนพักในกระท่อมร้างกลางป่า แต่หารู้ไม่ว่าในกระท่อมนั้นเต็มไปด้วยเรื่องราวอาถรรพ์ การกระทำพิธีบูชาหุ่นจำลองที่พวกเขาไม่รู้ว่าคืออะไร ในขณะที่พวกเขาหลับไป ตื่นเช้ามาทั้ง 4 คนมีอาการแปลกๆ เช่นอยู่ในร่างเปลือยเปล่าส่วนบูชาหุ่นฟางจำลอง บางคนตัวสั่นเทาด้วยความหวาดกลัว บางคนที่หน้าอกมีรอยกรงเล็บขนาดใหญ่ ที่เลวร้ายที่สุดบ้านหลังนี้นำพวกเขาทั้ง 4 คนลงลึกเข้าไปใน ความทรงจำอันโหดร้ายในอดีต 

พวกเขาออกจากกระท่อมร้างแห่งนั้นเดินเข้าไปในป่า จากนั้นก็เริ่มทะเลาะกัน โดยเฉพาะการ ถือโทษเพื่อนคนหนึ่งที่ปล่อยให้เพื่อนต้องตายในร้านมินิมาร์ทโดยที่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย จนกลายเป็นสาเหตุทั้งหมดในการเดินทางมาพบกับสิ่งร้าย ๆ นี้ จากนั้นทุกค่ำคืนก็จะมีคนที่ต้องตายไปทีละคน พวกเขาพบเจอเข้ากับอะไรต้องติดตามชมครับ 

แม้ชื่อเรื่อง The  Ritual สัมผัสอาฆาตวิญญาณสยอง โดยเฉพาะภาษาไทยเมื่ออ่านแล้วคิดว่าน่าจะเป็นหนังผีสยองขวัญ แต่แท้จริงแล้วความสยองขวัญนั้นไม่ได้เกิดจากผีแต่อย่างใด แต่เกิดจากความกลัวของคนทั้ง 4 นณะอยู่ในป่า เกิดจากเสียงแปลก ๆ สิ่งที่พบเห็นแปลก ๆ สิ่งที่พวกเขาไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร และในความน่ากลัวที่สุดคือจะขึ้นเกิดขึ้นทุกค่ำคืนในช่วงเวลาที่ทุกคนนอนหลับ 

หนังผีสยองขวัญแนวจิตวิทยา มักใช้ประเด็นเรื่องราวความทรงจำอันเจ็บปวดในอดีตกลับเข้ามาหลอกหลอนเราในเราในยามที่เรามีจิตใจอ่อนแอหรือตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจซึ่งหนังเรื่องนี้ได้นำเสนอสิ่งนี้ออกมาได้ดีพอสมควร หนังทำให้เรางุนงงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับ 4 คนที่อยู่ในป่า สงสัยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นจริงหรือเป็นเพียงจินตนาการ หรือเกิดจากความฝันกันแน่ 

หนังแสดงเรื่องราวคู่ขนานระหว่างการหลอกหลอนเกิดควบคู่กันระหว่างสิ่งอาถรรพ์เหนือธรรมชาติ และเรื่องราวเลวร้ายในความทรงจำของคนเราได้ออกมาอย่างดี มีมุมมองที่น่าสนใจ ราวกับผู้กำกับต้องการแสดงให้เห็นว่า สิ่งเลวร้ายที่ค้างคาใจในอดีต ที่เราไม่สามารถหลุดพ้นจากความทรงจำนั้น ไม่ต่างกับการที่เราเดินหลงเข้าไปในป่า ที่มีแต่เรื่องราวอันลี้ลับไม่อาจหาทางออกได้ แต่เมื่อเราปล่อยวางกับความทรงจำอันเลวร้ายนั้น เราก็หาทางออกจากป่าได้เช่นกัน

หนังเรื่องนี้สอดแทรกเรื่องราวทางคติชนวิทยาไว้อย่างเต็มเปี่ยม เช่นเรื่องราวเกี่ยวกับเทพของชาวนอร์เวย์ เรื่องราวเกี่ยวกับคติความเชื่อของผู้คนยุคเก่ากับการบูชาสิ่งเหนือธรรมชาติ พลังอำนาจที่คุ้มครองป่า การบูชาสังเวยสิ่งมีชีวิตให้กับสิ่งเหนือธรรมชาติ ซึ่งหากใครที่ชอบเรื่องราวทางคติชนวิทยาเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนึ่งเรื่องที่นำมาใช้เป็นบทเรียนในห้องเรียนได้เป็นอย่างดี 

หากใครชื่นชอบภาพยนตร์แนวสยองขวัญจิตวิทยา  The Ritual (2017) สัมผัสอาฆาต วิญญาณสยอง ถือว่าตอบโจทย์ เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ควรชม แต่หากใครคาดหวังเรื่องราวเกี่ยวกับผีหรือความสยองของแบบสุดขั้วเรื่องนี้ไม่ได้มีจุดเด่นหรือนำเสนอสิ่งนั้นอย่างเท่าที่ควรจะเป็น 

สำหรับผมแล้วThe Ritual (2017) สัมผัสอาฆาต วิญญาณสยอง การรวมกันของหนังสยองขวัญ จิตวิทยา และคติชนวิทยาที่ลงตัว

7/10

วาทิน ศานติ์ สันติ 

22-9-2561

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#ภาพยนตร์สยองขวัญ#รีวิว The Ritual (2017) สัมผัสอาฆาต วิญญาณสยอง#ภาพยนตร์จิตวิทยาสยองขวัญ

หมายเลขบันทึก: 655084, เขียน: 09 Oct 2018 @ 19:08 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)