รีวิว V/H/S/2 (2013) เทปลับเขย่าอเวจี 2

V/H/S/2 (2013) เทปลับเขย่าอเวจี 2 ความบันเทิงแนวสยองขวัญ 

หากใครได้ชม  V/H/S/1 (2012) แล้วยังติดอกติดใจกับภาพวิดีโอชวนขนพองสยองขวัญ แนวเลียน snuff film มีฉากสมจริงสมจัง ให้ความรู้สึกว่าบุคคลในวีดีโอนั้นตายจริงเจ็บจริง และหรือยังติดอกติดใจกับเทคนิคการนำเสนอภาพแบบส่ายไปส่ายมา found footage หรือ handy cam และใครยังไม่เข็ดต้องการทำร้ายสายตาหรือระบบปราสาทตัวเอง แนะนำให้ชม V/H/S/2 (2013) ต่อจากภาคเลยครับ

ส่วน V/H/S/1 (2012) หากใครต้องการอ่านประกอบการชมในภาค 2 นี้ผมได้เขียนรีวิวเอาไว้แล้ว สามารถค้นหาจากระบบอินเตอร์เน็ตได้เลยครับ

V/H/S/2 (2013) ย่อมาจาก Video Home Studio เป็นเรื่องราวของสองนักสืบชายหญิงที่ออกหาวัยรุ่นคนหนึ่งที่หายตัวไปจากภาคแรก พวกเขาได้เบาะแสไปยังบ้านลึกลับที่ไม่มีคนอยู่ เต็มไปด้วยม้วนวีดีโอและโทรทัศน์เปิดไว้ตลอดเวลา ฝ่ายหญิงนั่งดูวีดีโอเทปม้วนหนึ่งเป็นเทปของวัยรุ่นที่เขาตามหาเล่าถึงว่าตนนั้นดูวีดีโอน่ากลัวจำนวนมากอยู่ ขณะที่ฝ่ายชายเดินสำรวจในบ้าน ฝ่ายหญิงทำหน้าที่ดูวีดีโอทีละม้วนที่เหลือทั้งหมด อาจพบสาเหตุที่ทำให้วัยรุ่นคนนี้หายคนนี้ตัวไป 

VDO ม้วนที่ 1 เล่าถึงชายคนหนึ่งได้รับการผ่าตัดใส่ตาเทียม 1 ข้าง ตาเทียมนี้สามารถบันทึกวีดีโอได้ เมื่อเขากลับมาบ้านช่วงตกดึก ขณะเดินเข้าไปในห้องนอนเห็นผ้าห่มเตียงนอนผิดปกติเหมือนมีคนนอนเหยียดยาวคลุมโปง เมื่อเขาเปิดดู ก็มีร่างของชายลึกลับโผล่ด้านหลัง แล้วเห็นเด็กผู้หญิงหน้าตาหน้ากลัวอยู่ในบ้าน วันรุ่งขึ้นหญิงสาวคนหนึ่งมาเคาะหน้าประตูบ้าน เธอเล่าให้เขาฟังว่าเคยผ่าตัดติดตั้งเครื่องรับสัญญาณในหูเพื่อแก้ปัญหาการได้ยิน เมื่อเธอติดตั้งเครื่องแล้วได้ยินเสียงแปลกประหลาดตลอดเวลา และเมื่อเธอและเขาอยู่รวมกัน (สังเกตความหมายของคำว่า "รวมกัน" ตาทิพย์กับหูทิพย์) ก็เกิดเรื่องน่าขนลุกเกิดขึ้นในบ้าน ประมาณว่าเป็นการชุมนุมผีในบ้านก็ได้ 

VDO ตอนนี้ใช้มุมภาพจากดวงตาของผู้ชาย ภาพค่อนข้างนิ่งดูไม่ปวดหัว หนังสร้างบรรยากาศน่ากลัว เรารู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดเหมือนกับเป็นตัวละครตัวนั้นเพราะมุมกล้องจากดวงตาของเขาเอง ดูแล้วคิดถึงหนังผีอันโด่งดังของเอเชียเราคือ The Eye คนเห็นผี ตอนนี้ให้คะแนน 7/10

VDO ม้วนที่ 2 เป็นเรื่องของชายคนหนึ่งติดกล้อง VDO ไว้ที่รถจักรยานและติดกล้อง GroPro ไว้ที่หมวกกันน็อค แล้วก็ปั่นจักรยานในสวนป่าแห่งหนึ่งอย่างสบายใจ ระหว่างทางเขาเห็นหญิงสาวคนหนึ่งวิ่งมาขอความช่วยเหลือ เธออาเจียนออกมาเป็นเลือด เขาบอกให้เธอรออยู่จะไปตามคนมาช่วยระหว่างนั้นเขาเห็นกลุ่มชายเดินอาการแปลก ๆ มาหาเขา ชายกลุ่มนั้นคือผีดิบ เขาวิ่งกลับมาหาผู้หญิงคนนั้น แต่ผู้หญิงคนนั้นก็กลายเป็นผีดิบซะแล้ว เขาถูกกัดเขาคอ เขากลายเป็นผีดิบไป  แล้วเขากับกลุ่มผีดิบก็ไล่กัดคนไปเรื่อย ๆ  

VDO ตอนนี้ผมชอบมากเป็นพิเศษ แม้จะเป็นหนังผีแนวซอมบี้ แต่ก็เป็นซอมบี้ในมุมมองใหม่ที่เราไม่เคยพบในหนังเรื่องไหนมาก่อน เพราะมุมกล้องที่เห็นเป็นมุมกล้องจากหมวกกันน็อคที่ติดอยู่กับศีรษะของซอมบี้ นับเป็นมุมมองการไล่กัดของซอมบี้เองที่ต่างจากหนังเรื่องอื่นที่เป็นมุมมองจากบุคคลที่สาม ตอนนี้เราจะได้เห็นภาพการกิน การแทะ การหิวโหยาล ภาพมุมมองของซอมบี้วิ่งไล่คน ภาพขากสายตาของซอมบี้ขณะกัดแทะกินเนื้อใส้คน นับว่าสสดสยองยิ่งนัก เรียกได้ว่าหากดูหนังไปด้วยกินข้าวไปด้วยคงจะอาเจียนออกมาแน่นอน นับว่าเป็นตอนที่ประทับใจมาก ภาพตอนนี้แม้จะส่ายไปส่ายมาแต่ก็ดูรู้เรื่องเพราะความสนุกของหนังนั่นเอง ตอนนี้ให้คะแนน 9/10

VDO ม้วนที่ 3 กล่าวถึงทีมงานถ่ายทำ สารคดีเกี่ยวกับผู้นำลัทธิหนึ่งที่อ้างว่าตนสามารถนำพาสมาชิกลัทธิไปสู่ทางแห่งสันติสุขนิรันดรได้ ทีมงานจึงตามไปถ่ายทำที่บ้านของผู้นำลัทธิในประเทศอินโดนีเซีย ที่บ้านมีผู้หญิงจำนวนมาก และผู้ชายแปลกๆ นุ่งห่มชุดขาว วันนี้เป็นวันสำคัญที่ทุกคนในลัทธินี้เชื่อว่าเป็นวันแห่งการเข้าสู่ดินแดนแห่งพันธะสัญญา เมื่อสัญญาณเริ่มขึ้น เด็กในบ้านรวมถึงผู้คนส่วนใหญ่ ก็กินยาพิษฆ่าตัวตาย ที่เหลือก็นำปืนมายิงใส่กัน บางคนยิงหัวตัวเอง ส่วนพวกทีมงานถ่ายทำก็ถูกสมาชิกลัทธิไล่ฆ่าอย่างโหดเหี้ยม แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นคือสิ่งที่เจ้าลัทธิได้กล่าวถึงว่าเป็นเทพเจ้าของพวกเขา เทพเจ้าของพวกเขาคืออะไรต้องติดตามชม 

นับเป็นวิดีโอตอนที่ดูมั่วมากที่สุด แบบว่าผู้กำกับอยากจะใส่อะไรก็ใส่ลงไป  แบบยำใหญ่ใส่สารพัด หนังเล่าเรื่องลัทธินอกรีตฆ่าตัวตายหมู่ ภาพการเชือดอย่างสยดสยอง การยิงใส่กันแบบหัวแบะเลือดสาดเละเทะ ตัวระเบิด เศษเนื้อกระจายไปทั่ว แถมยังมีผีดิบซอมบี้ มีสัตว์ประหลาด ถือว่าเป็นตอนที่มีการลงทุนมาก ถึงจะดูมั่วแต่ก็ถือสนุกมากที่สุดเรื่องหนึ่งของหนังชุด V/H/S เลยก็ว่าได้ เตือนว่าคนขวัญอ่อนเห็นเลือดไม่ได้ไม่ควรรับชม ตอนนี้มีมุมกล้องจากหลายกล้อง ทั้งกล้องสอดแนม กล้องวีดีโอ กล้องวงจรปิด ให้ความรู้สึกแบบหลายมิติครับ ตอนนี้ผมให้คะแนน 9/10

VDO ม้วนที่ 4 เล่าเรื่องถึงพี่น้องช่วงวัยรุ่นครอบครัวหนึ่ง เมื่อพ่อแม่ไม่อยู่บ้าน พวกเขาจึงพาเพื่อนเกรียนมาเที่ยวเล่น ที่บ้าน แล้วทำอะไรห่ามๆ ตามสไตล์เด็กวัยรุ่นอเมริกัน ในคืนนั้นพวกเขา ก็เจอดี มีบางสิ่งบางอย่างเข้ามาในบ้านจับตัวพวกเขาไป

ตอนนี้ปวดหัวที่สุดทั้งเนื้อเรื่องและมุมกล้อง ไม่มีภาพเหตุการณ์สยองขวัญหรือฆ่ากันแบบเลือดสาด แต่ความน่ากลัวของบางสิ่งนั้นก็ทำให้เราผวาได้เหมือนกัน แนะนำว่าหากดูตอนนี้ ควรหาพาราเซตามอลมาวางไว้ข้างตัว ตอนนี้ให้คะแนน 5.5/10

V/H/S/2 (2013) ภาคนี้ผมชอบมากกว่าภาคแรกเป็นอย่างมาก มีความเป็นหนังมากขึ้น ใส่บริบทลงไปในหนังให้เราพอรู้ถึงที่มาที่ไปได้ ความเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาของกล้องก็ลดน้อยลง ด้วยความที่น่าจะมีเงินทุนในการสร้างมากขึ้น Production ของหนังจึงดูดีมากขึ้น ในภาคนี้ยังคงความ 18+ไว้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะฉากรุนแรง ฉากการฆ่าตัวตาย ฉากฆ่ากันแบบเลือดสาด ต้องระมัดระวังในการชม มีการเชื่อมโยงจากภาค 1 มาสู่ภาค 2 ได้อย่างดี ถือว่านับเป็นหนังที่ดูสนุกมากเรื่องหนึ่งเลยครับ

คะแนนภาพรวม 8/10

28 กันยายน 2561 

วาทิน ศานติ์ สันติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#ภาพยนตร์สยองขวัญ#V/H/S/2 (2013) เทปลับเขย่าอเวจี 2#ภาพยนตร์ found footage

หมายเลขบันทึก: 655083, เขียน: 09 Oct 2018 @ 19:00 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)