ที่แห่งนี้...ที่ผูกพัน"ครูแตมครับบบบ สวัสดีครับ"  "ครูแตมคะ สวัสดีค่ะ" คือคำที่ฉันได้ยินในทุกๆวันที่ไปโรงเรียน

ในทุกๆเช้าของการไปทำงานที่โรงเรียนบ้านต้นผึ้ง พอจอดรถปุ๊ป จะมีเด็กๆอนุบาลตัวเล็กๆที่วิ่งมาต้อนรับ มากอดครูด้วยแววตาที่ดีใจและใสซื่อ...    

เด็กๆอนุบาลจะมีความสนใจธรรมชาติและสิ่งรอบๆตัวเป็นอย่างมาก ด้วยวัยของเขาด้วยที่ไม่ว่าจะจับหรือเล่นอะไรก็ดูสนุกไปหมด 


...โรงเรียนบ้านต้นผึ้ง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ได้อยู่ในเมือง อยู่ในพื้นที่ชนบท มีนักเรียนทั้งหมด 108 คน   ครูและบุคลากรรวมทั้งสิ้น 16 คน  เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ถึงชั้นมัธยมปีที่ 3 โรงเรียนของเราเป็นของเรียนขนาดเล็ก แต่ละห้องมีนักเรียนจำนวนไม่เยอะ บางห้องมี 9 คน บางห้องมี 16 คน แตกต่างกันไป และส่วนมากจะสื่อสารกันโดยใช้ภาษาถิ่น นั่นคือ "ภาษายอง" ครูบางคนที่มาจากต่างพื้นที่ แรกๆฟังนักเรียนไม่รู้เรื่องเลย เพราะบางคำนักเรียนยังใช้ภาษายองในการสื่อสาร ซึ่งมันน่ารักดีนะ เป็นเอกลักษณ์ได้ดีเลยทีเดียว

...โรงเรียนของเรามีพื้นที่ที่ยังมีต้นไม้ที่เป็น"ต้นไม้ป่า"หลงเหลืออยู่ เช่น ต้นตะแบก ต้นไม้ค่า ต้นไม้แดง ต้นสัก ต้นประดู่ และอีกอื่นๆอีก มีต้นไม้ที่มีผลกินผลได้หลายต้น เช่น ต้นมะกอก(ต้นใหญ่มากกก) และต้นมะขาม ซึ่งเด็กๆมักจะเก็บมาให้ครูและเก็บไปให้พ่อแม่ที่บ้านเป็นประจำ

...เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนในหมู่บ้านมาเรียนกันเป็นส่วนใหญ่ จึงมักจะเห็นเด็กๆเป็นกลุ่มปั่นจักรยานมาเรียนทุกวัน ปั่นกันเป็นแถว ทั้งไปและกลับ บางคนทีบ้านใกล้โรงเรียนก็มักจะเดินมาเรียนกัน และก็มีนักเรียนประเทศเพื่อนบ้านมาเรียนด้วย

...เป็นโรงเรียนที่ไม่ได้มีร้านขายขนมที่มีขนมเยอะ นักเรียนที่อยู่ในกลุ่มสหกรณ์จะเป็นคนช่วยกันขาย ช่วยกันคิดรายรับ รายจ่าย จะเปิดร้านเมื่อพักกินข้าวเที่ยง แล้วจะปิดร้านเมื่อใกล้จะถึงเวลาเรียนในคาบบ่าย

...โรงเรียนบ้านต้นผึ้งจะมีการบริหารจัดการเรื่องความสะอาดโดยพี่จะถ่ายทอดสู่น้อง พี่กับน้องจึงจะมีความสนิทและรักกันมากๆ ด้วยความที่โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนขนาดเล็กจึงมีการสอนจากพี่สู่น้องได้ง่าย โรงเรียนเราจึงเป็นโรงเรียนที่สะอาด เพราะมีพี่คอยดูแลน้องๆและช่วยกันทำความสะอาดในทุกๆวัน

...เป็นโรงเรียนที่มีแหล่งเรียนรู้รอบๆโรงเรียน ปลูกผักเอง ทำสวนเกษตรเอง เพาะเห็ดเอง และที่สำคัญโรงเรียนเรามีต้นอัญชันเยอะ แพร่กระจายอยู่แทบจะทุกส่วนของโรงเรียน โรงเรียนเราจึงทำขนมเกี่ยวกับอัญชัน จนมีโครงงานของโรงเรียนชื่อว่า "โรงเรียนอัญชัน" เด็กๆทุกคนจะช่วยกันทำคุกกี้อัญชัน ทำน้ำอัญชันมะนาว ทำขนมไทยที่ใช้สีจากอัญชัน และทำดอกอัญชันแห้ง เป็นเหมือนผลิตภัณฑ์ของโรงเรียนที่เกิดมาจาก ฝีมือของเด็กนักเรียนล้วนๆ  ดังคำขวัญของโรงเรียนที่ว่า "มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ อยู่อย่างพอเพียง"


อีกทั้งครูทุกคนมีความสามัคคีกัน ช่วยเหลือกัน แต่ละท่านจะช่วยกันส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ หาสื่อที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้กับเด็กๆให้ได้มากที่สุด ถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กอย่างเต็มที่จนทำให้มีนักเรียนได้คะแนนO-Netในวิชาคณิตศาตร์ได้เต็ม 100 คะแนน

...เราอยู่กันเป็นเหมือนครอบครัวใหญ่ อบอุ่น ช่วยเหลือกัน  ครูก็เหมือนพ่อแม่ เด็กๆก็เหมือนลูกๆ เราดูแลกันในทุกๆวันเป็นอย่างดี 

"โรงเรียนต้นผึ้งไม่ได้เป็นโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุด ไม่ได้มีจำนวนนักเรียนที่เยอะที่สุด ไม่ได้เป็นโรงเรียนที่ดีที่สุด ไม่ได้มีอุปกรณ์ที่ทันสมัยครบถ้วน แต่พวกเราสามัคคีกัน ช่วยกัน นักเรียนก็รักใคร่ปรองดองกัน ครูสอนอย่างเต็มที่ และเราก็ภูมิใจในโรงเรียนของเรามากที่สุด"หมายเลขบันทึก: 653034เขียนเมื่อ 18 กันยายน 2018 21:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2018 21:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (23)

วันนี้ไปเดินกาดตรงสี่แยกสะเมิง มีนักศึกษาเทคโนฯ ตีนดอย มาเดินหาเงินบริจาค สิ่งที่เขาตะโกนบอกคนในกาด คือ “เราจะไปพัฒนาโรงเรียนบ้านต้นผึ้ง เวียงหนองล่อง ท่านใดจะมาช่วยทำบุญกับพวกเรา”

กลับมาบ้านก็เห็นบันทึกนี้ … ที่แท้เราอยู่โรงเรียนนี้นี่เอง

อนาคตเห็นควรไปเยี่ยมเยือนเหมือนกัน ;)…

ขอบคุณที่เสียสละพัฒนาเด็กเหล่านั้นให้มีโอกาสที่ดีขึ้นครับ

เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่ เด็กนักเรียนน่ารักกันทุกคน

ครูน่ารัก เด็กๆ ก็น่ารักค่ะ ดูอบอุ่นมากเลยค่ะ

เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่มากๆค่ะ

ครูสวย เก่ง ใจดี มีทัศนคติที่ดี ใช่เลย เธอเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ครูที่ดีของพวกเรา

เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่มากค่ะเด็กๆน่ารัก

โรงเรียนน่าอยู่ อบอุ่นมากคะ

คุณครูและเด็กๆน่ารักคะ

อยากไปเยี่ยมจังครับ จะไป Speak ยอง กับเด็ก ๆ ครูก็ยองเหมื๋อนก๊าน

เป็นโรงเรียนที่อบอุ่นมากค่ะ

ทุกรูป ล้วนมีความทรงจำจริงๆค่ะ

โรงเรียนน่าอยู่มากครับ

เด็กนักเรียนน่ารักมากค่ะ

เด็กๆน่ารักมากเลยคะ คุณครูต้องใจดีแน่ๆเลย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี