AFS Chaperone Field Trip Survival 2018: My former student “คุณตี๋” & Harry Potter วรรณกรรมระดับโลก สู่ละครเวที


ตัดสินใจจะชมละครเรื่อง Frozen เพราะเชื่อข้อมูลจากเวปไซต์ว่าละครเรื่อง Harry Potter and the Cursed Child ขายตั๋วหมดแล้วทุกที่นั่ง แต่เผอิญที่นั่งในการชมละครเรื่อง Frozen ไม่ถูกใจ พนักงานขายจึงแนะนำให้ไปลองถามที่โรงละครอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถัดไปอีก 2 บล็อก

ระหว่างนั่งรถไฟไปสถานีใกล้ที่พัก นึกดีใจว่าวันนี้จะได้กลับที่พักไม่มืด  แต่ละวันที่ผ่านมา กว่าจะเข้าห้องพักนี่ไม่ต่ำกว่า 4 ทุ่ม เรียกว่าออกไปเรียนรู้แบบคุ้มค่าทุกเวลานาที แทบจะคลานเข้าห้องเลยทีเดียว
***เดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าได้ไม่กี่ก้าว เสียงโทรศัพท์ผ่านระบบของ Facebook  ก็ดังขึ้นมา...เอ๊ะ... ***     

ลูกศิษย์ก้นกุฏิ แผนการเรียนภาษาญี่ปุ่น         

คุณตี๋... ลูกศิษย์ก้นกุฏิ แผนการเรียนภาษาญี่ปุ่น แนะนำตัวอย่างตื่นเต้น แล้วสอบถามผู้เขียนว่าตอนนี้ยังอยู่ที่ NYC  ใช่หรือไม่
ใครจะไปคิดว่า ลูกศิษย์เรียนภาษาญี่ปุ่น จะมาอยู่ NYC ถามไถ่ไปมาอย่างกังขา แถมย้ำเพื่อความมั่นใจ " เธอเนี่ยนะ  เรียนภาษาอังกฤษอยู่ที่นี่  แล้วภาษาญี่ปุ่นล่ะ "                   

คุยไป-คุยมา นี่เราอยู่ห่างกัน แค่ไม่กี่สถานีเอง               

รับรู้ข้อมูลด้านชื่อสถานีที่ต้องไปต่อและลงรถไฟ เพื่อพบกับคุณตี๋ จึงเดินกลับเข้าไปสถานีรถไฟฟ้าใหม่อีกรอบหนึ่ง จริงๆ คุณตี๋ต้องการนัดพบวันรุ่งขึ้น แต่กิจกรรมที่ผู้เขียนกำหนดไว้มันเร่งรัดเกิน จึงตัดสินใจพบกันวันนี้เลยดีกว่า เพราะเวลายังพอมี            

ภาพของคุณตี๋ เด่นชัดอยู่ในใจเสมอ  ด้วยชื่อจริงของเจ้าตัวที่ตั้งไว้อย่างน่าสนใจ  แม้เวลาจะผ่านไปหลายปีแล้วก็ตาม  อีกอย่างคุณตี๋จะมีบุคลิกลักษณะที่เรียบร้อย แต่นัยน์ตา ฉายแววแบบไม่ยอมใคร  เวลาถกเถียงข้อสงสัยเกี่ยวกับการมอบหมายกิจกรรมพิเศษ หรือภาระเสริมอื่นๆ ที่ผู้เขียนอ้างเหตุผลประกอบที่มีน้ำหนักมากกว่า   คุณตี๋ก็จะแสดงกิริยาประมาณว่า ยอมก็ได้ 

ยืนมองทัศนียภาพที่สวยงามของเส้นขอบฟ้า Manhattan จากเกาะ Roosevelt   บรรยากาศรอบกายดูสดชื่น ลมเย็นพัดผ่านผิวกายเบาๆ รู้สึกปลอดโปร่ง โล่ง สบายๆ  คุณตี๋มากับคุณบอลหนุ่มขอนแก่น   อัธยาศัยดีเช่นกัน  

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้พบคนไทยแบบไม่ได้นัดหมาย ของทริปต์นี้  ต้องขอบคุณ Facebook ที่ช่วยให้ได้มาพบเจอลูกศิษย์แบบคาดไม่ถึง           

แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงที่ได้พบกับคุณตี๋  แต่ก็มีความหมายมาก ได้เห็นชีวิตอีกมุมหนึ่งของ ลูกศิษย์ ขอเป็นกำลังใจให้การสานฝันครั้งนี้ไปสู่จุดมุ่งหมายตามที่ใจปรารถนานะจ๊ะ                  

Harry Potter วรรณกรรมระดับโลก สู่ละครเวที ณ Lyric Theatre , NYC        
Harry Potter and the Cursed Child  สุดยอดของละครเวที  เปิดการแสดงครั้งแรกที่ London ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2016 ประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลาม  จึงมาเปิดการแสดงที่ Lyric Theatre , NYC เมื่อวันที่ 22  เมษายน  2561              
ผู้เขียนพยายามที่จะจองตั๋วผ่านเวปไซต์ แต่มีปัญหาเรื่องการใช้บัตรเครดิตเพราะจำรหัสไม่ได้ รวมทั้งข้อมูลเรื่องวันจอง ทางออนไลน์บอกว่าเต็มหมดทุกที่นั่ง ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผู้เขียนอยู่ NYC ไม่ว่าจะเป็น Part 1 /Part 2           
( เชิญอ่านบันทึกเรื่อง ชมลิเกฝรั่ง The Lion King @ Minskoff Theatre)
เคยชมละครเวทีเรื่อง  The Lion King ของ Broadway เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ยังติดตราตรึงใจจนถึงทุกวันนี้  จำได้แม่นว่ามายืนต่อคิวรอตั๋วที่เผื่อมีคนสละสิทธิ์ในรอบนั้นกับคุณพี่โรสแบบลุ้นระทึก และเราก็ได้ตั๋วมา 2 ที่นั่ง ราคา 101.5 เหรียญ/1 ที่นั่ง         

***...ด้วยความที่อยากดูละครเวทีมาก จึงเดินทางไปติดต่อเคาน์เตอร์ขายตั๋วแถบ Broadway โดยตรง   มองเห็นอาคารจัดขายตั๋ว  มีโปสเตอร์ติดโฆษณาว่าเปิดการแสดงอยู่ 4 เรื่อง เช่น Frozen Aladdin, และอีก 2 เรื่องจำชื่อไม่ได้...***      

ตัดสินใจจะชมละครเรื่อง Frozen เพราะเชื่อข้อมูลจากเวปไซต์ว่าละครเรื่อง Harry Potter and the Cursed Child ขายตั๋วหมดแล้วทุกที่นั่ง  แต่เผอิญที่นั่งในการชมละครเรื่อง Frozen ไม่ถูกใจ  พนักงานขายจึงแนะนำให้ไปลองถามที่โรงละครอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถัดไปอีก 2 บล็อก  จึงตัดสินใจเดินไปหาข้างหน้าดู  ปรากฏว่าไปพบโรงละคร Lyric ที่จัดแสดงละครเรื่อง Harry Potter and the Cursed Child  จึงเข้าไปสอบถามดูเล่นๆ ...โชคดีที่มีตั๋วเหลืออยู่ 1 ที่นั่ง ในวันถัดไป ได้ดูทั้ง 2 Part  ในราคาโปรโมทชั่น  รวม 260 เหรียญ 

(ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกำหนดการแสดงละคร Harry Potter and the Cursed Child ได้ที่นี่)

นึกถึงเรื่องการซื้อของครั้งใด ก็อดที่จะนึกถึงคำกล่าวแกมประชดของบางคนไม่ได้ที่ชอบกล่าวว่าคนอื่น เวลาที่เขาซื้อสิ่งของราคาแพงมาก เมื่อเทียบกับค่าครองชีพหรือรายได้เฉลี่ยของคนในประเทศนั้นๆ ว่า " แค่มีเงินก็ซื้อไม่ได้นะ ต้องโง่ด้วย " อันที่จริงผู้ซื้อเขาน่าจะมีเหตุผลประกอบการตัดสินใจในการซื้ออยู่แล้ว ...ยกเว้นมีเงินเหลือเฟือที่จะโปรยทิ้งขว้าง  ของที่ราคาต่างกันมากมายขนาดนั้น ย่อมต้องมีคุณสมบัติต่างกันไป  หากได้ตรวจสอบคุณภาพของสินค้าราคาที่แพงกว่า  จะพบว่าเขามีคุณสมบัติบางอย่างเหนือกว่าสินค้าราคาถูกชนิดเทียบชั้นไม่ติด   คุณภาพต้องดีสมกับราคาที่จ่ายจริง   ขอเพียงให้คุณรู้จักวิธีการใช้ หรือนำไปใช้อย่างคุ้มประโยชน์   *** หุหุหุ...แล้วคนอย่างผู้เขียนน่าจะจัดอยู่ในประเภทไหนดีนะ ***

***...ขอขอบคุณผู้เข้ามาเยี่ยมชมทุกท่านนะคะ... ***

หมายเลขบันทึก: 652620เขียนเมื่อ 14 กันยายน 2018 17:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2018 10:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง