Gonjiam Haunted Asylum สถานผีดุ สุดยอดภาพยนตร์สยองขวัญเกาหลี

Gonjiam Haunted Asylum : สถานผีดุ หลายคนโดยเฉพาะโลกโซเซียลมีเดียยกย่องให้เป็นหนังผีสัญชาติเกาหลีที่น่ากลัวที่สุดเรื่องหนึ่ง หนังจากค่าย Showbox ฝีมือกำกับโดย จอง บมชิก 

Gonjiam เป็นสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องผีดุที่สุด CNN ยกให้เป็นสถานที่สยองขวัญติดอันดับหนึ่งในเจ็ดของโลก เป็นโรงพยาบาลรักษาคนไข้โรคจิต ว่ากันว่าสร้างขึ้นในพื้นที่ที่ทหารญี่ปุ่นฆ่าชาวเกาหลีแล้วฝั่งไว้ที่นั่น เมื่อเปิดโรงพยาบาลได้ไม่นานก็เกิดอาถรรพ์ คนไข้ทยอยฆ่าตัวตาย 42 ศพ เจ้าของโรงพยาบาลที่เป็นผู้หญิงหายตัวอย่างเป็นปริศนา หลายคนเล่าว่าเธอเป็นคนฆ่าคนไข้หลายคน แล้วโรงพยาบาลก็ปิดลง นับเป็นสถานที่ท้าทายผู้ชอบท้าพิสูจน์เรื่องผีมาอย่างยาวนาน

เรื่องราวเกี่ยวกับรายการล่าท่าผีฉายผ่าน Social Media ยอดนิยมของเกาหลี ทางรายการได้พบวีดีโอที่วัยรุ่น 2 คนได้เข้าไปในโรงพยาบาลโรคจิตร้าง Gonjiam เพื่อพิสูจน์ความน่ากลัวเกี่ยวกับความสยองขวัญของดวงวิญญาณและห้องปิดตายที่ใครเข้าไปจะต้องตายอันเป็นเลื่องลือ เมื่อทั้งสองพยายามเปิดห้องกล้องวีดีโอที่บันทึกก็จบลง แล้วทั้งสองก็หายไป

รายการล้าท่าผีจึงรับสมัครอาสาสมัครจากทางบ้านเพื่อเข้าไปท้าพิสูจน์ผีในโรงพยาบาลร้าง Gonjiam และประกาศว่าจะเปิดห้องอาถรรพ์นั้นถ่ายทอดสดเป็นรายการแรก ครั้งนี้พวกเขาขนกล้องไปเพียบ ตั้งกล้องแฮนดี้แคม กล้อง GoPro ติดขากันสั่น กล้องติดกับตัวแทนสายตาผู้เข้าร่วมรายการ รวมถึงกล้อง CCTV ที่ติดอยู่ตามห้อง และโดรนบินถ่ายภาพมุมสูง ทางรายการตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าชมรายการในครั้งนี้ประมาณ 1 ล้านคน จะได้ค่าโฆษณาประมาณ 1 ล้านเหรียญ จึงจัดเต็มในครั้งนี้

หนังมีบทน้อย เข้าใจง่าย เริ่มเรื่องโดยทีมงานกินเที่ยวเล่นกันก่อน แล้วค่อยเข้าโรงพยาบาลยามเย็น ผู้ร่วมรายการและตากล้องเข้าไปด้านในอาคาร ทิ้งคนตัดภาพที่เป็นผู้คอยสั่งการไว้ด้านนอก ระหว่างเดินไปตามห้องก็เล่าเรื่องอาถรรพ์ของโรงพยาบาลไปด้วย พบเจอกับสิ่งแปลก ๆ ไปด้วย ท้ายที่สุดก็จบด้วยความสยองขวัญ นับเป็นมหกรรมการหลอกเลยทีเดียว

แม้จะใช้พื้นที่น้อยถ่ายทำหลักเฉพาะในโรงพยาบาล แต่ผู้กำกับใช้มุมกล้อง แสงเงาของไฟจากกล้องและไฟฉายได้อย่างดี

หากใครชอบความสยองขวัญ หนังผีแนวหลอนด้วยบรรยากาศ ความวังเวงความไม่น่าไว้วางใจจากมุมกล้องกว้าง ๆ ซึ่งเราไม่รู้ว่าผีจะออกมามุมไหนหรือเมื่อไหร่ รวมถึงความตกใจแบบ Jump Scare หนังเรื่องนี้ใช้งานสิ่งเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมคิดว่าหากเป็นคนกลัวหนังผีไม่ชอบความตกใจ แนะนำให้เปิดไฟดูแล้วเบาเสียงโทรทัศน์ หากใครชอบหนังผีสไตล์นี้แนะนำให้ปิดไฟดู เปิดลำโพงให้ดังที่สุดหรือใส่หูฟัง รับรองว่าจะซึมซับบรรยากาศและหลอกหลอนของ Gonjiam Haunted Asylum
ได้อย่างมีอรรถรส

แต่ขอเตือนก่อนชมว่า Gonjiam Haunted Asylum จะค่อนข้างเลือกคนดู เพราะเป็นหนังแนว found footage อย่างเช่น The Bear Wish project, Paranormal Activity หรือ REC ใครไม่ชอบแนวส่ายไปส่ายมา ใครเวียนหัวง่ายคงอาจไม่ชอบหนังเรื่องนี้ แต่ผมได้กล่าวไปในข้างต้นว่าเขาใช้กล้องหลายแบบ ดังนั้นความส่ายจะน้อยลง มีจังหวะพักสายตามมาก มากกว่าหนังแนว found footage เรื่องอื่น

แต่ Gonjiam Haunted Asylum ไม่ได้ถูกนำมาเข้าฉายในเมืองไทย ใครใคร่ชมก็สุดแล้วแต่จะหาได้ครับ

ผู้กำกับเล่าเรื่องด้วยภาพเก่ง โดยเฉพาะเทคนิคการส่ายไปส่ายมาของกล้อง เมื่อสถานการณ์ปกติก่อนเจอผี มุมกล้องทุกมุมค่อนข้างนิ่ง แต่เมื่อบรรยากาศเริ่มน่ากลัว ผีเริ่มมาหลอกหลอน มุมกล้องทุกกล้อง ทุกทุมมองก็จะส่ายมากขึ้นไปเรื่อย ๆ  แสดงถึงความหวาดกลัวนั่นเอง

กล่าวโดยสรุป Gonjiam Haunted Asylum  สถานผีดุ เป็นหนัง ที่ใช้เทคนิคเอกลักษณ์แบบ found footage เล่าเรื่องได้เป็นอย่างดี มีความน่ากลัวสยองขวัญตื่นเต้นที่สุดเรื่องจากเกาหลีเลยทีเดียว

คะแนน
10/10
วาทิน ศานติ์ สันติ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#หนังสยองขวัญ#รีวิว Gonjiam Haunted Asylum สถานผีดุ#หนังผีเกาหลี#found footage

หมายเลขบันทึก: 652592, เขียน: 14 Sep 2018 @ 14:05 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)