การมีอะไรกัน ต้องเกิดจากการสมัครใจ

                 การเป็นสามีภริยากันเราๆ ก็เข้าใจกันอยู่กันว่า จะต้องอยู่ร่วมกัน มีความสุขร่วมกัน มีความทุกข์ร่วมกัน รวมถึงต้องมีการมีอะไรกัน ก็ย่อมต้องมีกันเป็นธรรมดา ซึ่งเป็นความเข้าใจแบบนี้มาตั้งแต่โบราณ แต่ปัจจุบันสิทธิ์และการเรียกร้องความเป็นธรรมทางด้านการอยู่ร่วมกันได้เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมากมายไม่ เว้นแม้แต่เรื่องของความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือการมีอะไรกัน ก็ได้รับการเรียกร้องจากคนในสังคม

                ในปัญหาที่ได้รับการเรียกร้องนั้น เกิดจากการที่มีการขืนใจในมีเพศสัมพันธ์กันคู่สมรสของตน โดยที่ฝ่ายนั้นไม่ได้ยินยอมด้วย ทำให้เกิดปัญหา จนเป็นคดีขึ้นสู่ศาล ซึ่งมีประเด็นว่า การกระทำของฝ่ายที่ขืนใจอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งเป็นคู่นอนของตนเป็นความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งศาลได้ตัดสินว่า กระทำโดยขืนใจคู่นอนของตนเป็นการกระทำที่มีความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 โดยมีโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี ถึง 20 ปี และมีโทษปรับอีกด้วย โดยได้อ้างอิงมาจาก

                คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 302/2559 แม้โจทก์และจำเลยเป็นสามีภริยาต้องอยู่กินด้วยกันฉันสามีภริยา ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1461 วรรคหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีการร่วมประเวณีกันบ้าง แต่การร่วมประเวณีต้องเกิดจากความยินยอมของทั้งสองฝ่าย หากอีกฝ่ายไม่ยินยอมก็ไม่อาจบังคับได้ หากขืนใจถือเป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 276

                การที่จำเลยเรียกบุตรผู้เยาว์มาฟังคำด่าจนโจทก์ยอมให้จำเลยร่วมประเวณีเพื่อให้บุตรผู้เยาว์ไปพักผ่อน เช่นนี้จะถือว่าโจทก์ยอมให้จำเลยร่วมประเวณีไม่ได้ และการที่โจทก์มดลูกอักเสบจากการร่วมประเวณีของจำเลย จำเลยทราบแต่ไม่หยุดร่วมประเวณีกับโจทก์ จนโจทก์ต้องหนีออกจากบ้าน พฤติกรรมของจำเลยถือเป็นการทำร้ายหรือทรมานจิตใจโจทก์อย่างร้ายแรง อันเป็นเหตุหย่าตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516 (3) และยังถือเป็นพฤติการณ์ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการเป็นสามีภริยากันอย่างร้ายแรง ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516 (6) ด้วย

                โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นว่า การอยู่ร่วมกันควรต้องให้การเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ควรกดขี้ข่มเหงกัน นอกนั้น ตามกรณีตามปัญหาฝ่ายผู้กระทำยังได้กระทำโดยที่ไม่ได้คำนึกถึงฝ่ายผู้ถูกกระทำว่าจะมีความรู้สึกอย่างไร จะเจ็บปวดอย่างไร และจะอยู่ได้อย่างมีความสุขได้หรือไม่ และในที่สุดฝ่ายผู้ถูกกระทำจึงทนไม่ได้กับการกระทำของฝ่ายผู้กระทำ ทำให้เกิดการฟ้องร้องคดีนี้ขึ้นมา โดยจะเป็นจากเรื่องราวในคำตัดสิน เธอยอมต้องทนกับความเจ็บปวดทั้งกายและใจมาเป็นเวลานาน การที่ศาลตัดสินเช่นนี้ ผมเห็นว่า ถูกต้องชอบธรรมแล้ว

                หากท่านเป็นอย่างกรณีดังกล่าวแล้ว ท่านจะทำอย่างไร ส่วนฝ่ายผู้กระทำจะมีความรู้สึกอย่างไร จึงต้องคำนึง

โดย ทนายความเชียงใหม่ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้กฎหมายแพ่ง

คำสำคัญ (Tags)#ทนายความเชียงใหม่#ทนายเชียงใหม่#ข่มขืนภริยา

หมายเลขบันทึก: 652506, เขียน: 13 Sep 2018 @ 18:43 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)