ขอให้เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ นะจ๊ะ (ด็อกเตอร์ ขับแท็กซี่ (ต่อ))

      คนไทยติดนิสัยใจใหญ่ (จริงหรือ???):  เราสังเกตุคนที่ให้ทิป หรือไม่รับเงินทอน ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย  จึงมีหลายคนมักกล่าวให้ว่า "คนไทยยากจนแต่ใจใหญ่"  ซึ่งตรงนี้ เราไม่เห็นด้วย  เรากลับคิดว่า คนไทยชอบทำบุญทำทานมากกว่า  แสดงถึงความมีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

      แท็กซี่ดีใจ:  ผู้ให้ทิปที่จำใจให้แล้วผู้รับจะมีความสุขได้อย่างไร  ก็เมื่อผู้ให้ไม่เต็มใจจะแบ่งปันความสุข  ผู้รับก็ย่อมไม่เป็นสุขเช่นกัน  แต่ก็อาจมีผู้รับที่เป็นสุขก็อาจเป็นไปได้  แต่ถ้าผู้ให้เต็มใจให้  เต็มใจที่จะแบ่งปันความสุข  ผู้รับก็จะเป็นสุข  การรู้จักสละแบ่งปันความสุขให้กันและกันจะช่วยให้สังคมมีสุขภาวะที่ดี  ขนาดเราเองเมื่อได้ทิปเรายังดีใจ แท็กซี่คันอื่นก็คงเป็นเช่นเรา  แต่อาจต่างไปตรงที่...  เราดีใจครั้งแรกเมื่อได้ทิป แต่เพิ่มเติมคือเราดีใจที่ได้พบกับผู้ที่รู้จักละความตระหนี่ของตน

      หญิงขายบริการผู้ใจดี: 
      เช้าตรู่วันหนึ่ง เราได้รับผู้โดยสารท่านหนึ่งขึ้นรถจากหน้าโรงแรมดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เธอบอกให้เราขับไปส่งที่ถนนเล็กๆแห่งหนึ่งที่เราไม่รู้จัก  เรากด Google Map ก็ไม่พบ  เราจึงให้เธอโทรหาเจ้าของบ้านเพื่อถาม Landmark  เจ้าของบ้านก็บอกไม่มี Landmark  เราจึงบอกว่า  สถานที่อยู่ใกล้บ้านและมีผู้คนไปกันเยอะๆ  คราวนี้เจ้าของบ้านก็คิดออก  เจ้าของบ้านบอกว่า "โรงเบียร์เยอรมัน"  เราจึงยิ้มเล็กๆ  แล้วกดหาสถานที่ตามที่เจ้าของบ้านบอก จากนั้นก็ขับตาม GPS ไป

      โปรแกรมนี้จะเลือกเส้นทางโดยคำนึงถึงเวลาที่สั้นที่สุดเป็นหลัก  ดังนั้นมันจึงพาเราเลี้ยวซ้ายขึ้นทางด่วน  ด้วยเรารู้ว่าผู้โดยสารน่าจะไม่เห็นด้วย เพราะถนนช่วงเวลานี้รถไม่ติด  เราจึงถามเธอก่อน  เธอบอกไม่ต้องขึ้นทางด่วน  เราจึงขับตรงไป แต่แย่ล่ะ  มาถึงตรงนี้ก็เรื่องใหญ่  เพราะเราต้องขับอ้อมไปหลายร้อยเมตรจนกว่าโปรมแกรมจะ Run ใหม่  ซึ่งผู้โดยสารเองก็ยอมรับความผิด  แท็กซี่เองก็ยอมรับความผิด  มันจึงเป็นความผิดร่วมกัน

      ในระหว่างทางเราก็ได้สนทนากันเล็กน้อย  เราถามว่า ทำงานกลางคืนหรือจ๊ะ  เหนื่อยไหม...  อะไรประมาณนั้น เธอก็ตอบตรงๆ แบบระบายออกมาบ้างตามประสาของคนที่อายุน้อย  อายุของเธอน่าจะอยู่ที่ราวๆ 20 ต้นๆได้  ซึ่งมาคราวนี้เราไม่ยกธรรมะมาคุยเลย  เพราะเธอยังไม่พร้อมสนทนาธรรมเป็นแน่

      เราขับพาเธอมาถึงถนนที่เธอบอก  จากนั้นเธอก็บอกให้เข้าซอย  ซึ่งเรามองดูแล้ว  ซอยมันเล็กมาก  รถเข้าคันเดียวก็แทบลำบากแล้ว กลับรถก็คงลำบาก  ถ้ามีรถสวนมาก็ยิ่งลำบากใหญ่  แต่ในเมื่อผู้โดยสารร้องขอ  เราก็จำต้องขับไป  พอขับมาถึงที่หมาย มิเตอร์แสดงราคา 111 บาท  เธอให้เรามา 200 บาท  เราจึงเตรียมที่จะทอนเงิน  แต่เธอกลับบอกว่า "ลุงเอาไปเถอะ  ปกติแท็กซี่ไม่ยอมขับเข้ามา  และวันนี้หนูได้มาเยอะ"

      คำว่า "วันนี้หนูได้มาเยอะ" หมายความว่า เธอมีรายได้เข้ามามากกว่าปกติ  และรู้สึกอยากแบ่งปันให้เรา  แสดงถึงจิตใจที่ดีของเธอ  ทำให้เรามองเห็นอะไรบางอย่าง  คือ คนเราไม่ได้วัดกันที่ตำแหน่งหน้าที่การงาน คนที่ทำงานดีมีรายได้สูงแต่นั่งรอแม้เศษเงินทอนไม่กี่บาท ไม่รู้จักละความตระหนี่ ไม่รู้จักแบ่งปัน คิดแต่ว่าฉันจะเสียเปรียบ จนลืมคิดในมุมต่างกัน  ส่วน... ผู้อ่านบางท่านที่ทำงานดีๆ อาจมองว่าเงินที่หญิงสาวให้เป็นเงินสกปรก  อาจารย์ไปรับมาทำไม

      เงินสกปรกไปรับมาทำไม?:  เรารับด้วยคุณค่านั้นมาจากจิตใจไม่ได้รับเพราะคุณค่านั้นเป็นตัวเงิน  จริงแท้ในเชิงสาธารณสุข  เงินนั้นสกปรกทั้งสิ้น  ถ้าผู้อ่านไม่เชื่อก็ลองนำเงินที่อยู่ในมือท่านไปตรวจสอบดูได้ว่ามีสิ่งปนเปื้อน หรือสิ่งสกปรกเจือปนบนเงินที่ท่านถือหรือไม่  เพราะเงินนั้นไม่ได้ผ่านมือเราคนเดียว แต่ผ่านมาแล้วไม่รู้กี่มือ ด้วยเหตุนี้กระมั่งรัฐบาลจึงมีนโยบาย "สังคมไร้เงินสด"  เพื่อลดปัญหาเงินสกปรก  เงินใต้โต๊ะ  เงินค้ายาเสพติด  อะไรๆ ประมาณนี้

      คราวนี้มาถึงประเด็นล่ะ   เมื่อรับของจากผู้อื่นแล้วเราต้องกล่าวขอบคุณ  แต่จะกล่าวอย่างไรเพื่อทำให้ผู้ให้ได้เกิดสะกิดใจในธรรมะ  เราจึงคิดประเด็นนี้  ด้วยตลอดเส้นทางเราไม่ได้สนทนาธรรมกับสาวน้อยผู้นี้เลย   มาครั้งนี้เราควรให้เธอมีใจได้สัมผัสธรรมะเล็กๆบ้าง เราจึงนึกถึงประโยคนี้ 

      "ขอให้เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ นะจ๊ะ"  

ครั้นเมื่อเรากล่าวเสร็จ  เธอก็หัวเราะเล็กน้อย  ยิ้มอย่างมีความสุข แล้วเดินเข้าบ้านไป  ส่วนเราก็ถอยหลังนำรถออกจากซอย  พอกลับหัวรถได้  เราก็กดมิเตอร์ว่า   "ว่าง"  พร้อมจะรับผู้โดยสารท่านต่อไป...

คำว่า "ว่าง"  คือ ว่างจากการยึดมั่นเป็นตัวเป็นตน  ว่างจากกิเลส ตัณหา  อุปาทาน

ถ้าว่างไม่ได้  ละวางลงได้บ้างก็ยังดีจ๊ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การปฏิบัติสมาธิภาวนา แบบคนธรรมดาความเห็น (0)