วิจัยการทำขวัญข้าวจังหวัดนครปฐม(ครั้งที่3)


วันอันคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561

       ลงชุมชนครั้งที่3 วันนี้เวลา 13.00 น. พวกเราได้เดินทางไปที่ หมู่7  ตำบลไทรงาม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ก่อนเดินทางไปที่นั้นพวกเราก็ได้ แวะตลาดสดแถวกำแพงแสงเพื่อจะไปซื้อผลไม้ไปฝาก คุณลุง บุญส่ง   แสงกราบ เพื่อเป็นน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับคุณลุงบุญส่งที่ให้ความรู้และก็ข้อมูลเกี่ยวกับพิธีทำขวัญข้าว ครั้งนี้เราก็ได้ลงชุมชนเป็นครั้งที่ 3 แล้ว พวกเราก็เลยมาถามข้อมูลเกี่ยวกับคุณลงบุญส่งเพิ่มเติมจากเมื่อครั้งที่แล้วที่เราได้มาขอข้อมูลจากคุณลุง

       พวกเราได้ซื้อของเสร็จก็ได้เดินทางต่อไปยังบ้านคุณลุงบุญส่ง ท่านก็ได้นั่งรอพวกเราอยู่ในบ้านของลูกสาวของคุณลุงแล้ว พวกเราก็ได้นั่งสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณลุง ว่าคุณลุงนั้นจบการศึกษาจากที่ไหน และก็ได้ถามถึง คุณตาเชย แก้วไชสา ที่คุณลุงขบุญส่งสืบทอดพิธีการทำขวัญข้าวมาจากคุณตาเชย คุณลุงบุญส่งก็ได้พาพวกเราเดินทางไปบ้านคุณตาเชย แก้วไชสา ตอนนี้ท่านอายุ 97 ปี แล้ว ท่านเคยเป็นหมอทำขวัญข้าวมาก่อนและท่านก็ยังเป็นหมอทำขวัญนาคอีกด้วย ท่านได้ทำขวัญข้าวมาเป็นเวลา 50 กว่าปี แต่ปัจจุบันท่านได้อายุมากแล้วเลยไม่สามารถทำต่อได้ แต่ก็มีคุณลุง วิเชียร  แก้วไชสา อายุ 69 ปี คือลูกชายของลุงเชย เป็นล่ามในการสื่อสารให้กับพวกเราในการเก็บข้อมูลเพราะคุณตานั้นหูตึงไม่ค่อยได้ยินเท่าไหร่ คุณลุงวิเชียรก็ให้ข้อมูลกับพวกเรามาบ้างส่วน  ว่าการทำขวัญข้าวนั้นเพื่อ ให้ทำมาหากินดี ทำมาค้าขายขึ้น นั้นเอง หลังจากพวกเราเก็บข้อมูลเสร็จ คุณลุงบุญส่งก็ได้ บอกว่า วันที่ 16  กุมภาพันธ์ 2561 นั้น ทำที่ไหน และก็เวลาทำพิธี นั้นประมาณกี่โมง  หลังจากนั้นพวกเราจึงเดินทางกลับบ้านกัน

รูปถ่ายกับ คุณลุงบุญส่ง แสงกราบ ในภาพเรากำลังสอบถามข้อมูลเติมเติม และถามถึงคุณตาเชย แก้วชัยสา ที่คุณลุงบุญส่งสืบทอดต่อมา คุณลุงบุญส่งก็ได้พาพวกเราไปบ้านของคุณตาเชย เพื่อถามถึงความเป็นมาในการทำขวัญข้าว

(ภาพถ่ายโดย นางสาว ทัตตสิริ สนธิพงษ์)

รูปถ่ายคุณตา เชย แก้วชัยสา อดีตผู้ใหญ่บ้าน และเคยทำขวัญข้าวมาก่อน และคุณลุงบุญส่งก็ได้สืบทอดต่อมา

(ถ่ายภาพโดย นางสาว ตวงพร เพชรปานกัน)

รูปถ่าย คุณลุง วิเชียร แก้วชัยสา เป็นลูกชายคุณตาเชย ผู้ให้ข้อมูล 

(ถ่ายภาพโดย นางสาว ตวงพร เพชรปานกัน)

รูปรวม (ภาพถ่ายโดย นางสาว ทัตตสิริ สนธิพงษ์)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิจัยในการพัฒนาชุมชน (การทำขวัญข้าว)

คำสำคัญ (Tags)#การทำขวัญข้าว#ข้อมูลการทำขวัญข้าว#พิธีกรรมทำขวัญข้าวในจังหวัดนครปฐม

หมายเลขบันทึก: 644725, เขียน: 13 Feb 2018 @ 15:20 (), แก้ไข: 02 Mar 2018 @ 23:28 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)