หนังสือกับการเดินทาง

The Mediators
แต่ละท่านเมื่อต้องเดินทางไปไหน ๆ ท่านจะหยิบหนังสือเล่นไหน เป็นวรรกรรมแนวใด เพราะอะไรท่านจึงเลือกที่จะหยิบเล่นนั้นไปด้วย

ผมจำเป็นต้องเดินทางไปประเทศเนปาลในวันที่ครบรอบ ๑ ปี วันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างที่รอขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิ จึงได้แต่หวนระลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้อยากให้เกิดขึ้นเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม สรรพสิ่งก็ต้องดำเนินไปตามหลักไตรลักษณ์ (Three marks of Existence)

ก่อนการเดินทางผมได้ตระเตรียมสัมภาระตามภารกิจและกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในเนปาล กระนั้นผมก็ยังไม่ลืมที่จะพกหนังสือเพื่ออ่านระหว่างการเดินทาง หนังสือที่ผมหยิบไปนั้นชื่อ Siddhartha ประพันธ์โดย Hermann Hesse ฉบับภาษาอังกฤษ ผมพิจารณาแล้วว่า ผมกำลังเดินทางไปในดินแดนแห่งการกำเนิดของพระพุทธเจ้า ความรู้ความคิดเชิงพุทธศาสนาที่มีในสมองของผมเป็นเกิดจากการเรียนรู้ในห้องเรียนและเกิดจากการปลูกฝังรับรู้จากครอบครัวที่นับถือพระพุทธศาสนา ส่วนหนังสือที่ผมพกมานั้นเป็นวรรณกรรมที่สะท้อนมุมมองและทัศนะของพระพุทศาสนาของชาวเยอรมัน เป็นมุมมองของชาวตะวันตกและต่างศาสนา 

ใจหนึ่งผมคิดว่า ผมอาจจะไม่ได้อ่านจนจบเล่มหรอกครับ เพราะดูตารางกิจกรรมผมจะเเน่นมาก อีกประการหนึ่ง เวลาผมเดินทางไปไหนมาไหน มักจะได้หนังสือเล่มใหม่ ๆ ติดมือกลับมาด้วยทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่ซื้อเองและเพื่อนก็มักจะให้มา เพราะเพื่อนผมจะทราบดีว่าผมชอบอ่านหนังสือ

ผมนั่งมองออกไปนอกหน้าต่างเครื่องบิน และใช้ความคิดที่ใคร่อยากทราบว่า แต่ละท่านเมื่อต้องเดินทางไปไหน ๆ ท่านจะหยิบหนังสือเล่นไหน เป็นวรรกรรมแนวใด เพราะอะไรท่านจึงเลือกที่จะหยิบเล่นนั้นไปด้วย 

นั่นย่อมแสดงให้เห็นถึงความสนใจเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังจะอ่าน หรือไม่ก็นักอ่านตัวยง 


ด้วยความรู้สึกส่วนตัวแบบไม่อิงงานวิจัยหรือสถิติทางการใด ๆ ผมสักเกตุได้น้อยมากที่จะพบคนไทยพกหนังสือไปอ่านยามว่างระหว่างที่เดินทางท่องเที่ยว หนังสือที่ผมกำลังเอ่ยถึงคือ หนังสือเชิงประวัติศาสตร์ วรรณกรรม หรือหนังสือเชิงความรู้ที่จะเข้าใจหรือเกี่ยวกับกับสถานที่ที่กำลังจะเดินทางไป

ผมขอใช้คำว่า คนไทยเราเป็น "วัฒนธรรมมุขปาฐะ" ชอบฟังและพูดตามมากกว่าจะนั่งเงียบ ๆ อ่านหนังสือยามว่างระหว่างท่องเที่ยว ท่องเที่ยวคือการชมนกชมไม้ ชิมอาหาร พูดคุย และถ่ายรูป ฉะนั้น การอ่านหนังสือเป็นชั่วโมง ๆ จึงไม่ใช่วิสัยของการท่องเที่ยวสำหรับคนไทยหรือไม่กันน้อ 

ระหว่างที่กำลังเพ่งสายตานอกหน้าต่าง ๆ ทันใดนั้นผมมองเห็นยอดภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็ง 

"เออ นั่นใช้หิมะลัยที่กำลังจะไปใช่ไหม" 

ผมหันไปถามเพื่อน

"มันสูงมาก สูงเท่าระดับเครื่องบินเลยทีเดียว" 

สักครู่ได้ยินเสียงประกาศว่า เครื่องบินกำลังจะลดระดับ 

"กรุณาเก็บโต๊ะหน้าที่นั่ง” “กรุณาปรับพนักเก้าอี้ให้อยู่ในระดับตรง” และ “กรุณาเปิดม่านหน้าต่าง”

จึงต้องเก็บหนังสือใส่กระเป๋า ไว้อ่านต่อวันหลัง


ไว้พบกันใหม่ครับ

วันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๐ 
ณ TG319 เหนือน่าฟ้าของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา


ป.ล. กราบขอบพระคุณที่หลายท่านส่งข้อความมาให้ผมนะครับ ผมเพิ่งจะเริ่มหัดเขียนใน Gotoknow ยังไม่คล่องแคล่วในการตอบครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน My PhD Life

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยว#หนังสือ#เนปาล#วัฒนธรรมมุขปาฐะ

หมายเลขบันทึก: 640043, เขียน: 30 Oct 2017 @ 10:14 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)