นม (คืนรูป)

เมธี
ชนิดนมคืนรูป
     นม (คืนรูป)      คือ  การนำนมสดมาละลายน้ำ หรือนำส่วนประกอบที่มีอยู่ในนมตามธรรมชาติมาผสมกันให้มีลักษณะเป็นน้ำนมใหม่  ส่วนประกอบของน้ำนมตามธรรมชาติก็มีน้ำ มันเนย โปรตีน เป็นต้น แล้วทางราชการได้กำหนดชื่อว่า " นมคืนรูป "   ซึ่งจะต้องระบุไว้ที่ฉลากด้วย เรามักจะไม่ค่อยได้สังเกตกัน นมคืนรูปเหล่านี้ก็ไม่เหมาะสำหรับเลี้ยงทารกเช่นเดียวกัน นมคืนรูปแบ่งออกเป็นชนิดต่าง ๆ ตามส่วนประกอบดังนี้.... Œ นมคืนรูปธรรมดา คือ นมคืนรูปที่มีส่วนประกอบของนมสดตามธรรมชาติที่รีดได้จากแม่วัวและมีขายในท้องตลาด โดยบรรจุถุงพลาสติกหรือกระป๋องเช่นเดียวกับนมสดและจากทางราชการได้กำหนดให้ระบุฉลาก

 นมข้นคืนรูปหวาน คือ นมข้นคืนรูปที่เติมน้ำตาลให้หวาน

Ž นมข้นคืนรูปไม่หวาน   คือ นมข้นที่ทำจากการนำส่วนประกอบของนมมาผสมกันใหม่  

จนมีลักษณะเป็นนมข้น และมีส่วนประกอบเหมือนนมข้น แต่ไม่มีน้ำตาล

 นมข้นขาดมันเนยคืนรูปไม่หวาน    คือ นมข้นคืนรูปที่ไม่มีมันเนยและไม่เติมน้ำตาล ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหารหรือลดความอ้วน  นมข้นขาดมันเนยคืนรูปหวาน คือ นมข้นคืนรูป   ที่ไม่มีมันเนยแต่เติมน้ำตาลให้หวาน  ใช้สำหรับผู้บริโภคที่ไม่ต้องการไขมันหรือผู้ที่มีคลอเรสเตอรอลสูงแต่ก็ยัง

นมคืนรูปทุกชนิดใช้เลี้ยงทารกหรือเด็กอ่อนไม่ได้   และจะต้องมีฉลากแสดงข้อความว่า " อย่าใช้เลี้ยงทารก "   ด้วยตัวอักษรสีแดงขนาดไม่เล็กกว่า 5 มิลลิเมตร

 
     ที่มา   -  เอกสารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   วิทยาเขตกำแพงแสน.  /  http//www.kps.kuac.th     

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เมธี

คำสำคัญ (Tags)#นม#(คืนรูป)

หมายเลขบันทึก: 63774, เขียน: 28 Nov 2006 @ 10:12 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 15:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)