การลงทุนในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ (Maga Projects)

จัดลำดับความสำคัญของโครงการโดยไม่คำนึงถึงผลตอบแทนทางการเงิน ความเร่งด่วน การดำเนินงานโปร่งใส และตรวจสอบได้

                     การที่ประเทศไทยมีการเปิดเสรีทางการค้าระหว่างประเทศทำให้ภาครัฐต้องมีแนวนโยบายใหม่ๆ มารองรับเพื่อตอบสนองและกระตุ้นระบบเศรษฐกิจให้มีความตื่นตัวและเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงของระบบเศรษฐกิจในต่างประเทศที่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย และการทำ ธุรกรรมทางด้านการค้าและการลงทุน ประเทศไทยไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า เราจะทำการค้าขายเฉพาะภายในประเทศโดยไม่ต้องพึ่งพาต่างชาติ แต่ในข้อเท็จจริงประเทศไทยยังต้องพึ่งพาการค้าและการลงทุนในต่างประเทศ เพื่อสร้างรายได้และก่อให้เกิดการจ้างงานกับแรงงานภายในประเทศ                        

                         ดังนั้นภาครัฐจึงมีการกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจที่สำคัญเพื่อกระตุ้นอุปสงค์ให้มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพ  นโยบายการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ( Maga Projects ) จึงถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ หลังจากที่ประเทศไทยประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 ทำให้ระบบเศรษฐกิจในประเทศไทยมีการเติบโตแบบสะดุดไปในช่วงนั้น

 โปรดอ่านต่อที่ http://gotoknow.org/file/saisaard/MAGA+PROJECT.doc

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เศรษฐกิจการเงิน

คำสำคัญ (Tags)#การลงทุนระหว่างประเทศ#กฎมายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

หมายเลขบันทึก: 63763, เขียน: 28 Nov 2006 @ 09:30 (), แก้ไข: 30 May 2012 @ 09:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

รออ่านอยู่นะครับ อยากรู้ว่า mega project จะช่วยเศรษฐกิจบ้านเรายังไง

เขียนเมื่อ 

การลงทุนในโครงการขนาดใหญ่นั้นก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศมีความเจริญเติบโตสูงขึ้น แต่ถ้าวางแผนไม่ดีก็ถือว่าเอางบประมาณแผ่นดินซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเงินภาษีของประชาชนไปผลาญได้เหมือนกันนะคะ

เขียนเมื่อ 
อ่านแล้วคะแต่นาเสียดายนะคะที่ยังเขียนไม่เสร็จ ยังไงก็ยังรออ่านผลงานของพี่ต้อยอยู่นะคะ
เขียนเมื่อ 

ตามติดตามอ่านงานค่ะ การที่ประเทศไทยมีการเปิดเสรีทางการค้าระหว่างประเทศทำให้ภาครัฐต้องมีแนวนโยบายใหม่ๆ มารองรับเพื่อตอบสนองและกระตุ้นระบบเศรษฐกิจของประเทศ แตคิดว่าการที่มีผลดีก็ต้องมีผลเสียตามมาไม่มากก็น้อย