Ghost House มันอยู่ในศาล

Ghost House มันอยู่ในศาล (2017) : คติชนไทยในสายตาฝรั่งโดย วาทิน ศานติ์ สันติ (2/9/2560)

เป็นหนังผีไทยเล่าผ่านมุมมองฝรั่ง ว่าด้วยเรื่องคติความเชื่อเรื่องศาล ความเชื่อเรื่องความแค้นผีตายโหย ความเชื่อเรื่องโชคลาง ความเชื่อเรื่องตัวตายตัวแทน และความเชื่อเรื่องการไล่ผี ส่วนการตีความเรื่องความเชื่อดังกล่าวอาจจะผิดเพี้ยนไปจากความเชื่อของคนไทยอยู่บ้างเช่น "ศาลคือที่ให้ผีอยู่ ถ้าไม่มีศาลผีจะเข้าสิงคน" หรือ "หากเลี้ยงผีในศาลให้ดี ผีจะไม่ยุ่งกับคน" หรือ "หากทำเหรียญตกจะเสียนิ้ว" ความขัดเขินด้านความเชื่อของผู้กำกับหรือคนเขียนบทชาวฝรั่งที่กล่าวไป ผู้เขียนเชื่อว่าอาจขัดใจคนไทยหลายคนเมื่อชมจบ

แม้จะไม่น่ากลัวเหมือนหนังผีไทยแท้ที่คนไทยทำ แต่ก็นับว่าพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง ลักษณะของผีเป็นแบบไทย ๆ มีบางจังหวะที่ทำให้ตกใจ มีบางจังหวะที่คาดเดาได้ แม้จะใช้เพลงไทยเดิมประกอบอย่าง "เขมรไทรโยค" แต่ก็แทบไม่ได้ช่วยในการสร้างความน่ากลัวให้กับหนังเลย หลายฉากทำให้นึกถึงหนังผีไทย เช่น ซัตเตอร์กดติดวิญญาณ และ โปรแกรหน้าวิญญาณอาฆาต

เนื้อเรื่องก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก กล่าวคู่รักมาเที่ยวเมืองไทย ฝ่ายหญิงสงสัยเรื่องศาลพระภูมิ จึงพยายามเที่ยวถ่ายภาพศาลที่ถูกทิ้งตามข้างทาง จากนั้นทั้งสองได้รู้จักชายชาวอังกฤษ 2 คน ซึ่ 2 คนนี้จะพาเขาทั้งสองไปพบกับเรื่องน่ากลัวของ "วาตาเบ้" วิญญาณอาฆาผู้ทำหน้าที่ดูแลศาลที่ถูกทิ้งไว้ เขาจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร ติดตามชมเอาเองครับ แอบบอกใบ้นิดหน่อยว่า "มันง่ายซะเหลือเกิน"

ด้านการแสดงนั้น สำหรับผู้เขียมองว่าสอบไม่ผ่าน ทั้งตัวแสดงหลักและตัวประกอบ มีความ over acting อยู่มาก นักแสดงก็ no name เชื่อว่าส่งผลต่อรายได้อย่างแน่นอน

ถึงหนังทำได้ไม่สุดทั้งบท การแสดง และความน่ากลัวของผี แต่อย่างน้อยก็ยังแสดงว่า คติความเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่องผีนั้นยังมีเสน่ห์ เป็นต้นทุนทางความเชื่ออันทรงพลัง ยังสามารถขายได้ โดยเฉพาะการสร้างเป็นหนัง และนั่นยังแสดงว่า ความเชื่อเรื่องผีมีอิทธิพลต่อผู้คนทุกเชื้อชาติ แม้จะไม่ใช่ผีของบ้านเราเองก็ตามเราก็ยังรู้สึกว่า "ขึ้นชื่อว่าผี ไม่ว่าจะสัญชาติไืหนก็มีความน่ากลัวเสมอ"

สุดท้าย Ghost House มันอยู่ในศาล ที่ฉายในไทยได้เพราะอาจเป็นว่าใช้สถานที่ในไทย เล่าเรื่องผีไทย แต่เล่าผ่านมุมมองฝรั่ง ภาพรวมจะถูกจริตคนไทยหรือไม่ ท่านคือผู้ตัดสิน5/10

วาทิน ศานติ์ สันติ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#Ghost House#มันอยู่ในศาล

หมายเลขบันทึก: 636040, เขียน: 07 Sep 2017 @ 18:13 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)