2017.07.13 แก้วที่เติมไม่เคยเต็ม

2017.07.13 แก้วที่เติมไม่เคยเต็ม

แก้วที่เติมไม่เคยเต็ม

ท่ามกลางความวุ่นวาย ความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมโลกาภิวัฒน์ การแข่งขันเพื่อช่วงชิงความเป็นเลิศ การเป็นที่หนึ่งให้ได้นั้นมีอยู่ทุกวงการ ไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหนไม่มีใครไม่รีบ ไม่มีใครไม่เร่ง ไม่มีใครนั่งนิ่งๆ อยู่เฉยๆ รอให้โอกาสแห่งความสำเร็จคืบคลานเข้ามาหาคุณอย่างช้าๆ ประโยคที่ว่า “เวลาเป็นเงินเป็นทอง” สามารถใช้ได้และฟังดูเหมือนจะเป็นจริงอยู่ทุกยุคทุกสมัย แต่ตอนนี้ เวลาเป็นมากกว่าเงินกว่าทอง เพราะเวลาคือทุกสิ่ง โดยเฉพาะในโลกธุรกิจ เวลา หรือ ความเร็ว เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของกลยุทธ์ทางธุรกิจที่สำคัญ อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดแต่ก็คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า “ไปถึงก่อนมีสิทธิ์ก่อน” ความรีบเร่ง ความวุ่นวาย และความกดดัน จึงคล้ายจะเป็นเงาติดตามตัวผู้บริหารธุรกิจระดับสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริหารที่จะต้องทำหน้าที่ตัดสินใจทุกเรื่องสำคัญในองค์กร

ผลจากความรีบเร่ง ความวุ่นวาย และความกดดันจากการดำเนินงานธุรกิจที่ถูกสะสมเป็นระยะเวลาอันยาวนานคือความเครียดเรื้อรังที่ไม่อาจผ่อนคลายได้โดยง่าย สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ ภาวะ/โรคซึมเศร้าแก่ผู้บริหารคนนั้นได้โดยไม่รู้ตัว อาการที่สังเกตเห็นได้อย่างเด่นชัด เช่น การตัดสินใจที่ผิดพลาด เริ่มไม่สนใจตัวเอง เริ่มแยกตัวและหลบหนีจากผู้คน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ภาวะ/โรคซึมเศร้าอาจจะทำให้คนคนหนึ่งคิดหรือตัดสินใจอยากจะฆ่าตัวตายโดยไม่รู้ตัว!!

อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวมีทางแก้และป้องกันได้ และคุณสามารถช่วยเหลือและป้องกันเพื่อนร่วมงานหรือคนที่คุณรักให้ห่างไกลจากความคิดอยากฆ่าตัวตายได้เมื่อพวกเขาเหล่านั้นอยู่ในภาวะซึมเศร้า

พล (นามสมมุติ) ผู้บริหารหนุ่มอายุ 39 ปี ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เขาเพิ่งได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจากงานด้านการวางแผนกลยุทธ์องค์กรที่เติบโตอย่างโดดเด่นและต่อเนื่อง แต่มาวันนี้เขาขอพบจิตแพทย์ด้วยหน้าตาที่เศร้าหมอง ดวงตาบวมช้ำ คราบน้ำตาอาบเต็มสองแก้ม และรอยช้ำเลือดสีม่วงคล้ำเข้มรอบลำคอ

“ผมรู้สึกว่างเปล่า และไร้ค่าเหลือเกิน…ชีวิตผมไร้ความหมาย…อยู่ไปก็ไม่มีค่า…ผมอยากจะเข้าใจว่าความสุขนั้นเป็นอย่างไร”

“คุณกำลังเสียใจ และหมดกำลังใจในการใช้ชีวิตอยู่…หมอคิดว่าคุณเป็นบุคคลที่มีความสามารถ และมีชีวิตที่เป็นเหมือนฝันของผู้คนอีกมากมาย…แต่อะไรทำให้คุณรู้สึกหดหู่จนตัดสินใจเอาเข็มขัดแขวนคอตัวเองแบบนี้?” จิตแพทย์ถามด้วยความห่วงใย

“ไม่ว่าผมจะเติบโตในหน้าที่การงานสักเท่าไหร่ คุณพ่อก็ไม่เคยที่จะหันมาเหลียวแลผม ไม่เคยชื่นชมผม แม้ว่าผมจะก้าวหน้าสักเพียงไหน แต่พ่อก็ไม่เคยพอใจ”

“คุณรู้สึกว่าคุณเปรียบเสมือนกับแก้วที่เติมไม่เคยเต็ม” จิตแพทย์ทวนความคิดของนักธุรกิจหนุ่มผู้มีน้ำตานองหน้า

“ผมเหนื่อยเหลือเกินที่ต้องวิ่งตามความฝันของคนอื่น ผมอยากจะเป็นอิสระ อิสระจากการควบคุมของพ่อ………อิสระจากโลกใบนี้………อิสระเดียวที่พ่อไม่อาจพรากสิทธินี้ไปจากผมได้………”

“แล้วสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ ในชีวิตคืออะไร?”

“สิ่งที่ผมทำมาทั้งหมด…ผมต้องการแค่ความรัก..และการยอมรับจากพ่อ” พลตอบพลางสะอื้นไห้ราวกับเด็กชายตัวน้อยที่วิงวอนให้พ่อมาปลอบโยนยามเหนื่อยล้า

เมื่อเจอกับปัญหาที่หนักเกินกว่าใจของคนเราจะรับได้ การพลาดพลั้งเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นบ้างเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม การรักษาเยียวยาทางความคิดและการจัดการกับความรู้สึกผิดหวัง เศร้าสลดเสียใจเป็นสิ่งที่ทำได้ ทั้งนี้การรักษากับจิตแพทย์ต้องได้รับความร่วมมือจากคนไข้เป็นหลัก โดยความต่อเนื่องของการรักษาและกำลังใจจากญาติเป็นสิ่งที่สำคัญ

อย่างไรก็ตาม แม้การงานตำแหน่ง/หน้าที่จะเป็นเรื่องสำคัญของชีวิตในวัยผู้ใหญ่ และการได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนในวงการธุรกิจใฝ่ฝัน หน้าที่การงานแม้จะมีความหมายสำคัญมาก แต่ “งานไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต” ความสุขของชีวิตคนคนหนึ่งไม่อาจวัดได้ด้วย “ความสำเร็จเรื่องงานและการเงิน” แต่เพียงอย่างเดียว ความสงบสุข ความอบอุ่นในใจและความรู้สึกเติมเต็มในสิ่งที่เราชื่นชอบและได้เลือกที่จะทำต่างหาก ที่เป็นสิ่งที่มีคุณค่าและสำคัญที่สุดในชีวิต สิ่งนี้เองเป็นสิ่งที่ผู้บริหารทุกคนไม่ควรลืม

ผู้ใหญ่วัยทำงานต้องรู้จักสมดุลย์ชีวิตกับการทำงาน ตลอดจนรู้จักรวิธีการผ่อนคลายความเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ แม้สิ่งที่นำเสนอจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ การรู้จักเลือกทำในสิ่งที่ดีมีประโยชน์สำหรับชีวิต โดยเริ่มจากการรู้จักดูแลใจของตัวเองก่อนจะช่วยเป็นเกราะป้องกันความผิดหวังและลดปัญหาทางจิตเวชหรือสุขภาพจิตได้อีกทาง ชีวิตของเราทุกคนเป็นสิ่งที่สวยงาม อย่าให้วันเวลาอันมีค่าของเราหมดไปกับความรีบเร่ง ซับซ้อน วุ่นวาย แรงกดดันจากสิ่งเร้าของสังคมภายนอกและสิ่งรอบข้างมากจนเกินไปจนคุณลืมดูแลจิตใจของตัวเอง

ดร. นพ. ปิยะวงศ์ “Dr. BOND” เศรษฐวงศ์ 42047Dr. Piyawong “Dr. BOND” Setthawong M.D., Ph.D.

[email protected]

+66 (0) 89 786 7007

http://doctorpiyawong.blogspot...http://doctorpiyawong2017.blogspot.com/

http://2017s2sss.blogspot.com http://2017sss3.blogspot.com/ https://doctorpiyawong.wordpre... https://medium.com/@doctorpiya... https://doctorpiyawong.wixsite... https://www.youtube.com/user/D...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr. Piyawong BOND Setthawong's Noteความเห็น (2)

ต้องมีความสมดุลย์ของชีวิต

การรู้จักดูแลใจของตัวเองก่อนจะช่วยเป็นเกราะป้องกันความผิดหวังและลดปัญหาทางจิตเวชหรือสุขภาพจิตได้อีกทาง ชีวิตของเราทุกคนเป็นสิ่งที่สวยงาม อย่าให้วันเวลาอันมีค่าของเราหมดไปกับความรีบเร่ง ซับซ้อน วุ่นวาย แรงกดดันจากสิ่งเร้าของสังคมภายนอกและสิ่งรอบข้างมากจนเกินไปจนคุณลืมดูแลจิตใจของตัวเอง..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/631028

ขอบคุณ