2017.07.13 Brokeback Mountain : ข้าม “เขา” เพื่อรัก “เรา”

2017.07.13 Brokeback Mountain : ข้าม “เขา” เพื่อรัก “เรา”

PSYCHOanalysis

BrokebackMountain : ข้าม“เขา” เพื่อรัก “เรา”

ในปีค.ศ.2005 ได้เกิดปรากฏการณ์ใหม่ในวงการภาพยนตร์โลกนั่นก็คือการเปิดตัวอย่างสง่างามของหนังเกย์กระแสหลักอย่าง“BrokebackMountain”ซึ่งงานคุณภาพชิ้นนี้ได้กระแสการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากทั้งผู้ชมที่เป็นเกย์และไม่เป็นเกย์ ได้รางวัลทั้งเงินทั้งกล่องจากหลากหลายสถาบันการประกวดภาพยนตร์ทั่วโลกกระแสการยอมรับของฝูงชนส่งผลให้ผู้กำกับพร้อมทั้งคณะนักแสดงต่างลอยละลิ่วติดลมบนเพื่อจารึกไว้เป็นอีกหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของหนังเพศทางเลือก

หุบเขาเร้นรักมันมีดีอะไร?นี่มันหนังฟันดาบชัดๆจะมัวเสียเวลาไปดูชายหนุ่มบรรจงจูบกันทำไมฟะ?

... เสียตาเปล่าๆนะหมอ…

BrokebackMountain กวาดรางวัลทั่วโลกมาได้ถึง71รางวัลและเสนอชื่อเข้าชิงอีกนับไม่ถ้วนถ้าหนังเรื่องนี้ไม่มีอะไรดีจริงก็คงจะไม่สามารถชนะใจกรรมการได้มากมายและคงไม่สามารถปลุกความกล้าของผู้ผลิตหนังให้ลงทุนสร้างหนังเพศทางเลือกตามมาติดๆอย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ชมที่มีรสนิยมทางเพศแตกต่างไปจากความสัมพันธ์“ชาย – หญิง”ได้มีโอกาสตัดสินใจเลือกเสพภาพยนตร์ตามความสนใจของตนมากขึ้นกว่าในยุคPre– Brokeback Era

ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านบอกว่า“หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังเกย์สักหน่อยมันคือหนัง Bisexualต่างหาก(โว้ย!)”แต่ไม่ว่าท่านจะตัดสินใจจำแนกBrokebackเป็นหนังประเภทใดแต่เราก็สรุปรวมได้ว่าBrokebackMountain คือหนังRomanticDrama ที่สามารถสะท้อนความรู้สึก/ความคาดหวัง/มุมมองของสังคมต่อ“ชนกลุ่มน้อย” ทั้งในจอและนอกจอได้อย่างออกรส

สังคมในจอนั้นเป็นยุค60sซึ่งยังเป็นยุคที่ไม่ยอมรับกลุ่มชายรักชายและมีการต่อต้านอย่างรุนแรงถึงกับต้องฆ่าแกงเอาชีวิตกันด้วยความรังเกียจเดียดฉันท์บนหลักเหตุผลที่อ้างขึ้นมาว่า“พวกนั้นไม่ใช่พวกเรา...คนที่ไม่ใช่พวกเราคือศัตรู...ศัตรูคือสิ่งที่ต้องกำจัด...ถ้ากำจัดรสนิยมชายรักชายออกไปไม่ได้...ก็กำจัดพวกนั้น(แม่ม)เลย”

...ซึ่งทั้งหมดนี้มีรากฐานแนวคิดพัฒนามาจากการล่าแม่มดในยุคกลาง…

...ใช่ครับ...ตั้งแต่ยุคกลาง...

...กาลเวลาผ่านไป...แต่มนุษย์กลับยังไม่พัฒนาขึ้นเลย...

ส่วนสังคมนอกจอนั้นเป็นยุคMillenniumสังคมมีการยอมรับความแตกต่างทางเพศมากขึ้นกว่าก่อนแต่หลังจากที่หุบเขาเร้นรักได้เปิดตัวสู่สายตาชาวโลกก็มีแรงกระทบอย่างรุนแรงจากหลายฝ่ายที่อ้างว่าพิทักษ์สิทธิ์ในความบริสุทธิ์ของจิตวิญญาณมนุษย์เช่น สมาคม Focuson the Family (FOTF) และสมาคมConcernedWomen for America (CWFA)ต่างออกมาตีอกชกหัวว่าการผลิตและฉายหนังชายรักชายเรื่องนี้เปรียบได้กับเป็นความอับยศอดสูของหมู่มวลมนุษยชาติ

...อะไรจะขนาดนั้นครับพี่...

...ก็ยังพูดได้เป็นครั้งที่สองว่า...กาลเวลาผ่านไป...แต่มนุษย์กลับยังไม่พัฒนาขึ้นเลย...

สมาคมหนึ่งที่ชื่อNationalAssociation for Research & Therapy of Homosexuality (NARTH)ถึงกับออกมาประกาศกร้าวว่า“ตูข้านี่แหละจะเป็นคนลบล้างความผิดบาปของมนุษย์ที่หลงผิดจนกลายเป็นเกย์ให้จงได้”และอ้างว่าตนมีทีมนักจิตบำบัดชั้นเลิศที่จะทำการรักษาให้มันผู้นั้นรอดพ้นจากเงื้อมมือมัจจุราชที่มีชื่อว่า“Homosexuality”

เฮ้ย!การเป็นเกย์ตุ๊ด แต๋วนี่มันรักษาได้ด้วยเหรอหมอ?

ในวงการแพทย์ปัจจุบันค้นพบแล้วว่ารสนิยมทางเพศที่นอกเหนือไปจากชาย-หญิงนั้นเขาเรียก SexualVariation ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัยทั้งความผิดปกติของโครงสร้างสมอง,ระดับสารเคมีที่ไม่สมดุล,สิ่งแวดล้อมของการเลี้ยงดูในวัยเด็ก,และรอยแผลในใจของจิตใต้สำนึก

การรักษาคือกระบวนการที่จะทำให้คุณและคนที่คุณรักยอมรับกับ“ตัวตนของคุณ” เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมีความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ที่เป็นรูปแบบเฉพาะพร้อมทั้งเป็นสมาชิกที่ร่วมพัฒนาสังคมมนุษย์ให้เติบใหญ่เปิดกว้างทางความคิดยอมรับความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์

...ไม่ใช่จะมาเฆี่ยนตีให้กลับตัวกลับใจกลายเป็นแมนเหมือนอย่างที่หลายคนเข้าใจ…

หนึ่งในปมที่เป็นรอยแผลเป็นคอยกัดกินหัวใจของEnnisDel Mar ซึ่งรับบทโดยสุดยอดนักแสดงHeathLedgerที่ล่วงลับไปแล้วอย่างน่าเสียดายคือความทรงจำที่เปรียบได้กับฝันร้ายที่พ่อมอบให้ในวัยเด็กจนส่งผลให้ Ennisในวัยหนุ่มกลายเป็นคนขาดความมั่นใจในอัตลักษณ์ของตนถึงกับกลายเป็นบุคลิกบุรุษเก็บกดที่ไม่กล้าแม้แต่จะเปล่งเสียงออกมาอย่างมั่นใจ

...ความทรงจำที่ว่าคือตุ๊ดโดนรุมตื๊บจนตายอนาถ...

การกลัวเสียงหยาบกร้านห้าวหาญดุจชายชาตรีของEnnisคือผลสะท้อนแห่งความหวาดหวั่นว่าคนอื่นจะสัมผัสได้ถึงตัวตนที่แท้จริงในจิตใต้สำนึกจนสะท้อนออกมาเป็น Symbolicทางพฤติกรรมที่แม้แต่เจ้าตัวเองก็ไม่อาจจะควบคุมได้ส่งผลให้เขาต้องหนีไปจากความรักความสัมพันธ์ที่เขามอบให้แด่JackTwist ที่รับบทโดยJakeGyllenhaal

แต่สำหรับJackเองนั้นไม่ได้มีรอยแผลในใจเหมือนกับEnnisทำให้Jackสามารถปรับตัวและยอมรับกับความรู้สึกหลงไหลในบุรุษเพศของตนได้มากกว่าEnnisผู้“เก็บกด” แต่ดันไป “กด” Jackในฉากเต้นท์กลางลมหนาวอันลือลั่น!?!(ฮา)

…Jackนั้นพยายามฝ่า“เขา” แห่งอุปสรรค เพื่อให้รัก“เรา” สามารถดำรงอยู่บน“เขา” Brokeback…

…แต่ด้วยปมอันปวดร้าวของEnnisทำให้“เขา” ไม่กล้าข้าม “เขา”เพื่อรักของ “เรา”…

Ennisเลือกใช้วิธีที่จะหนีต่อความรู้สึกสัมพันธ์สวาทที่เกิดขึ้นเขาแสร้งหลอกตัวเองโดยการหนีไปมีลูกเมียเพื่อสร้างบทบาทอันจอมปลอมในหน้าที่บุรุษเพศพ่วงพันธะความรับผิดชอบด้วยตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวผู้กำยำพร้อมพรั่งด้วยความเป็นแมนสีลูกกวาด

แต่ลึกๆแล้ว Ennisไม่สามารถยอมรับในภาพลักษณ์ที่บิดเบี้ยวของตนเองและพยายามทุกวิถีทางที่จะปิดบังความต้องการ“เขา” ที่พร่ำร้องกู่ตะโกนในใจอย่างปวดร้าว

…ในยุคสมัยนั้นการออกมาประกาศตนว่าข้าเป็นชายรักชายนะโว้ย(ComingOut) นั้นเปรียบได้กับการฆ่าตัวตายชัดๆ…

การออกมากู่ร้องให้โลกรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงนั้นเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในยุคสมัยปัจจุบันบรรดานักร้อง นักแสดงคนเด่นดังในสังคมต่างตบเท้าเข้าร่วมสมาคมชายรักชายอย่างเปิดเผยหลายคนหลังประกาศก็มีปฏิกิริยาตอบรับจากแฟนคลับเพียงแค่“ไม่เห็นต้องออกมาบอกเลยอีหอยหลอดพวกกรูรู้มานานแล้วเฟร้ย!!!”

…ในกระบวนการยอมรับเพศรสที่แตกต่าง(ComingOut) นั้นต้องอาศัยความกล้าหาญและความเชื่อมั่นในตนเองอย่างมากที่จะตัดสินใจกัดฟันเดินทางข้าม“เขา” ในจิตใจที่ก่อตัวสูงใหญ่ดุจอุปสรรคปราการหลักแห่งชีวิต…

…แต่เมื่อ“เขา”สามารถก้าวข้ามผ่านกำแพงขวากหนามที่คอยทิ่มแทงชีวิตอย่างเจ็บปวดไปได้อนาคตที่เรืองรองและความหวังแห่งอิสระก็ถูกเปิดออกพร้อมต้อนรับด้วยแสงสว่างอันแสนอบอุ่นของรุ่งอรุณในวันใหม่...

...ดินแดนแห่งสวรรค์กำลังรอคอยเหล่าบรรดาผู้กล้าให้เดินทางมาถึง...

…แล้วคุณล่ะ...อยู่ที่ส่วนใดของหุบเขาแห่งนี้…

ดร. นพ. ปิยะวงศ์ "Dr. BOND" เศรษฐวงศ์ 42047Dr. Piyawong "Dr. BOND" Setthawong M.D., Ph.D.[email protected]+66 (0) 89 786 7007

http://doctorpiyawong.blogspot.com/ http://doctorpiyawong2017.blogspot.com/

http://2017s2sss.blogspot.comhttp://2017sss3.blogspot.com/https://doctorpiyawong.wordpress.com/https://medium.com/@doctorpiyawonghttps://doctorpiyawong.wixsite.com/2017openlifehttps://www.youtube.com/user/DoctorPiyawong

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr. Piyawong BOND Setthawong's Noteความเห็น (0)