นิรสาสมาธิ....สมาธิตัดความกังวลสำหรับผู้ถือศีลอุโบสถ

วันเข้าพรรษา 9 มิย 60 @สถาบันพลังจิตตานุภาพ 88 วัดโมกขธรรมาราม ดอนเกลี้ยง สุราษฎร์ธานี 

..

..

ผูู้เขียน ได้รับมอบหมายจากสถาบันพลังจิตตานุภาพ ให้เข้าบรรยายหลักสูตรครูสมาธิ ของพระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร ในหัวข้อนิรสาสมาธิ "สมาธิตัดกังวลผู้ถือศิีลอุโบสถ" ซึ่งวันนี้ถือเป็นมงคลยิ่งวันหนึ่ง... เนื่องจากวันเข้าพรรษาปีนี้ ทางวัดได้จัดคอร์สปฏิบัติธรรมของเนกขัมมะขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว (นักศึกษาครูสมาธิส่วนหนึ่งได้บวชเนกขัมมะ ...ในครั้งนี้ด้วย)
..

..

เนกขัมมะนั้น ..ในทางพระพุทธศาสนาจัดเป็นบารมีอย่างหนึ่งที่เรียกว่า "เนกขัมมบารมี" คือบารมีที่เกิดจากการออกบวช
..


..

วันเข้าพรรษานี้...ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่พระภิกษุทุกรูปจะต้องปฏิบัติคือ ..การอธิษฐานอยู่ประจำที่ไม่เที่ยวจาริกไปยังสถานที่ต่างๆ (เว้นแต่มีกิจจำเป็นจริง ๆ) ช่วงจำพรรษาจะอยู่ในช่วงฤดูฝนคือตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึง 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี (พูดง่าย ๆ ตลอดระยะเวลา 3 เดือนนั้นเอง)
..

..
นิรสาสมาธินั้น ....เป็นสมาธิตัดความกังวลสำหรับผู้ถือศีลอุโบสถ และผู้ที่มาสอนต้องรักษาศีลอุโบสถเป็นอย่างต่ำหรือจะเป็นพระภิกษุ
..

..

ในกระบวนการนั้น มีการทำวัตร เช้า-เย็น สมาทานศีล8 มีการบรรยายธรรม สนทนาธรรม เดินจงกรม และนั่งสมาธิ
..


..
มีสมาชิก อย่างต่ำ 10 คนขึ้นไป ใช้วัดหรือบ้านที่ว่าง หรือสถานที่ไม่อึกทึก หรือสถานที่ใดที่หนึ่ง เป็นที่พัก 1 คืน 1 วัน
..
..
ผลของการปฏิบัตินิรสาสมาธินี้..จะเป็นแบบที่สมบูรณ์และมีความพิเศษอยู่ในตัวคือ การเพิ่มพูนความสุขจากภายใน และการเพิ่มของพลังจิต
....
การบวชเนกขัมมะฯ ในครั้งนี้ เป็นแนวทางที่สอดคล้องใกล้เคียงกับนิรสาสมาธิเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ กระบวนการต่าง ๆ แทบจะเหมือนกับนิรสาสมาธิ ต่างกันตรงที่เนกขัมมะฯที่บวชในครั้งนี้นั้น มีช่วงเวลาที่ปฏิบัติธรรม 4 วัน 3 คืน ซึ่งนานกว่านิรสาสมาธิ ที่ใช้เวลาเพียง 1 วัน 1 คืน 
..


..

ผู้เขียนขอร่วมอนุโมทนาในบุญกุศลของผู้ถือศีลอุโบสถที่ปฏิบัติธรรม@วัดโมกขธรรมราม(ดอนเกลี้ยง) ในครั้งนี้ด้วยนะครับ สาธุ สาธุ สาธุ

..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชื่นชม....ถนนสายชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#วันเข้าพรรษา#เนกขัมมะ#พงศ์เพชร์ แสงศรี#วัดโมกขธรรมาราม#นิรสาสมาธิ#สถาบันพลังจิตตานุภาพ88

หมายเลขบันทึก: 630903, เขียน: 10 Jul 2017 @ 11:50 (), แก้ไข: 10 Jul 2017 @ 12:15 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 6, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

มาสาธุๆด้วยครับ

จะส่งเอกสารไปให้พี่สาวขอเมล์หน่อยครับ

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนา  สาธุ !  จ้าา

ขอบคุณอาจารย์มากนะครับ ได้รับแล้วนะครับ

ขอบคุณ ครูมะเดื่อมากนะครับ

เขียนเมื่อ 

สาธุ