KRUDALA
นาง อัญชลี จอมขันเงิน

ปู่บ้าน ของชาวศรีบุญยืน ลำพูน


วันนี้ 3มิ.ย. 60 ได้ยินพ่อหลวงบ้านประกาศทางเสียงตามสายว่า ประธานกลุ่มผู้สูงอายุจะจัดให้มีป๋าเวณีไหว้สาปู่บ้าน ให้พ่อแม่พี่น้องว่างไปช่วยกันที่ศาลาปู่บ้านด้วย ผู้เขียนก็ไปตามคำเชิญชวน มีคนที่อยู่ในศาลาปู่บ้านหลายคน พิธีไหว้สาผ่านไปตอนเช้า สังเกตุบนหิ้งบูชามีของไหว้ใส่ถาด เช่นหัวหมู กล้วยอ้อย ดอกไม้ธูปเทียนและนำ้ขมิ้นส้มป่อยในสะลุงใบใหญ่ ตรงประตูศาลามีกระถางธูปวางอยู่ คนที่นั่งอยู่ในศาลาส่วนมากเป็นผู้หญิง บอกว่าปู่บ้านยังไม่มา ตอนนี้เจ้าสร้อยแก้วลงอยู่ หลังจากจุดธูปเก้าดอกแล้วขึ้นไปนั่งบนศาลาสักครู่ก็ลงมาข้างล่างให้โอกาสคนอื่นขึ้นไปบ้าง ผู้เขียนเดินลงไปข้างล่าง จนถึงเวลาใกล้เที่ยงมีคนยกอาหารมาเป็นหม้อคนไหนหิวก็มากินตามสบาย ผู้เขียนตักอาหาร(ขนมจีนน้ำเงี้ยว)ให้ป้าๆก่อน แล้วขึ้นไปบนศาลาอีกครั้ง ตอนนี้คนทรงเปลี่ยนเป็นชุดขาว เพราะปู่บ้านมาแล้ว คงตอนที่ได้ยินเสียงเรอเอิิ้กอ้ากเมื่อกี้ มีคนถามเรื่องต่างๆเสร็จแล้วก็ให้ปู่บ้านมัดมือ ผู้เขียนก็ไปให้ปู่บ้านมัดมือเพื่อเป็นศิริมงคลด้วย เจ้าปู่ในร่างทรงบอกว่า " อี่นางนี่บ่เกยมาหาเลย" เป็นภาษายอง ผู้เขียนก็เงียบ จนคนที่นั่งดูอยู่บอกว่า "บอกเปิ้นไปสิ ข้าเจ้าบ่าว่างบ่ได้อยู่บ้าน ไปอยู่กับลูก อู้ไปก่ะ..ฯลฯ" ผู้เขียนคิดว่า ปู่บ้านท่านเป็นเทพดูแลรักษาบ้าน ทุกๆวันพระสำคัญเช่นวันพญาวัน วันเข้าพรรษา ออกพรรษา ก็นำของมาถวายท่าน ท่านคงรู้อยู่แล้วไม่ต้องบอกก็ได้

สมัยที่ผู้เขียนยังเด็กตรงปู่บ้านนี้จะเรียกว่า "ดง " เพราะมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเป็นป่า ชึ่งดงนี้ติดกับสวนของบ้านผู้เขียน ที่ผู้เขียนเคยตามแม่อุ้ยและแม่ เข้าไปหาหน่อไม้ บางครั้งในตอนเย็นก็ไปเก็บแมงกินูนที่มันกำลังบินมาจะเข้าไปอยู่ในดอกบุก ที่ขึ้นเป็นกอใหญ่ในป่า บางทีก็เข้าไปเอาหยวกกล้วยนวล เป็นต้น เมื่อเดินเข้ามาใกล้ๆดงต้นไม้จะหนาทึบ อากาศเย็นมาก แม่อุ้ยว่าเมื่อก่อนควายมักชอบแยกฝูงมานอนอยู่ในดง ทึบ เพราะในดงมีต้นไม้ขึ้นหนาแน่นไม่มีแมลงมารบกวน ทำให้มันหลบมานอนเคี้ยวเอื้องสบายใจ และยังบอกว่าถ้าควายของใครหลุดเข้าไปในดงแล้ว ค่ำวันนั้นเป็นอันหาไม่พบแน่ คงเพราะความหนาทึบของป่านั่นเอง

กาลเวลาเปลี่ยนไป ปัจจุบัน ดง มีต้นไม้ใหญ่เหลือให้เห็นไม่กี่ต้น บริเวณดง ใช้เป็นสถานที่ผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน บริเวณปู่บ้านก็มีศาลาใต้ต้นไม้ที่ไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ก็ยังเป็นสถานที่ที่คนในหมู่บ้านให้ความเคารพ กราบไหว้ เป็นที่พึ่งทางใจไปเคยเปลี่ยนไปจากเดิมเลยh

หมายเลขบันทึก: 629232เขียนเมื่อ 3 มิถุนายน 2017 15:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มิถุนายน 2017 19:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ไม่ได้เข้ามานานลืมวิธีภาพขึ้น จากที่คยใช้Ipad และโน๊ตบุ๊ค ก็เปลี่ยนมาเป็นกล้องจากมือถือถ่ายภาพ มันยากตรงที่พิมพ์ผิดเพราะตัวอักษรตัวเล็ก และเอาภาพขึ้นไม่ได้ ต้องค่อยๆฟื้นความจำกันใหม่นะ ขอบคุณบ้านGooknowที่ยังต้อนรับเราค่ะ

สถานที่ของปู่บ้านเปลี่ยนไปนะครับ

จะเอาภาพขึ้นไปที่ไฟล์นะครับ

ภาพจะมาขึ้นท้ายบันทึกเมื่อกดดูภาพ

สู้ๆครับ

สวัสดีค่ะ อ.ขจิต ขอบคุณมากนะคะ ที่ดูแลให้กำลังใจกันตลอดมา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี