​(140) พักผ่อน

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(140) พักผ่อน

วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม

สังเกตตัวเองมาสองสามวัน มีความเหนื่อยเพลียเกิดขึ้นอย่างมาก การรับประทานอาหารมักได้ทานอาหารที่มีผงชูรส การขับพิษออกจากร่างกายค่อนข้างทำได้ยาก เช้าวันนี้อากาศที่วัดเย็นสบายดี ไม่ต้องเปิดพัดลม หลังจากเสร็จกิจส่วนตัวค่อยเดินออกมาส่วนด้านหน้าของวัด อย่างมากก็หยุดอยู่ที่ศาลาสี่ ไม่ค่อยไปสุงสิงพบปะผู้คนเท่าไรนัก ดังนั้นคนที่มาทำบุญที่วัดจึงไม่ค่อยได้เจอ

เคยมีคนมาถามว่า "ทำไมไม่เคยเจอสักที" ก็ได้แต่ยิ้มตอบรับ บางทีก็ไม่ค่อยจะอธิบายใดๆ ระหว่างรอรับข้าวที่มลดูแลจัดสำรับให้และแม่ตึ่งแม่ออกชาวบ้านเตรียมอาหารไว้ให้ ได้นั่งมองออกไปที่ทุ่งนาของตาธรรม เห็นความสดชื่นสดใส ตั้งใจไว้เลยว่าวันนี้จะพักผ่อน

หลังรับข้าวเสร็จ มลทำมะม่วงสดๆ จากบ้านและน้ำปลาหวานมาให้ทาน สดชื่นดีมาก สงสัยร่างกายน่าจะขาดวิตามินซีแน่ๆ หลังจากทานก็มีความรู้สึกสดชื่น

น้องนีและแม่รี ให้ความกรุณานวดคลายกล้ามเนื้อและนวดรักษาในส่วนที่ปวดเกร็ง รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งตอนที่ทำกัวซา คล้ายร่างกายได้ถอนพิษ และได้งีบหลับ หลังจากที่นวดเสร็จ ติดรถน้องนีเข้าไปดูของที่แมคโคร ได้ตามที่ต้องการและซื้อมาเพื่อที่จะใช้ แต่ก็ได้ถามตนเองว่าจำเป็นหรือเปล่าในขณะที่ตั้งใจจะสะสางความรุงรังของชีวิตแต่เราก็ไปหาสิ่งมาพอกพูน ก็เลยลงใจว่าสิ่งที่ซื้อมาจะยกให้น้องนีแล้วกัน

จากเดิมที่ตั้งใจว่าจะพักผ่อน ปรากฏว่ามีหลายๆ คนส่งงานมาให้ช่วยอ่าน พอได้อ่านแล้วก็เกิดพลังในตนเอง เห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของผู้เขียนที่พยายามจะสะท้อนความคิดและการพัฒนางานของตนเองผ่านรูปแบบของการทำวิจัยและผ่องถ่ายโดยการเขียนออกมา

นั่งอ่านและเติมเต็ม อ่านแล้วสนุก มีกำลังใจเกิดขึ้นทั้งผู้อ่านและเจ้าของผลงาน อ่านงานวิจัยสลับกับการภาวนา ร่างกายก็มีพลังคล้ายได้ชาร์ทแบตเตอรีอยู่ตลอดเวลา

สิ่งที่ได้เรียนรู้ในตนเองวันนี้คือ

- ตราบที่มีโอกาสเข้ามาในชีวิตให้เราพึงตระหนักและรักษาโอกาสนั้นไว้อย่างเต็มที่

- ขณะที่เราเผชิญสิ่งต่างๆ ถ้าได้ตั้งคำถามกับตนเองว่า เรากำลังเรียนรู้เรื่องอะไร จะทำให้เรามีสติและมีปัญญาในการเผชิญเรื่องราวนั้น

และแล้ววันนี้ก็ผ่านไปได้อย่างเต็มเปี่ยมอีกหนึ่งวัน

20-05-2560


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)