​(123) Interactive Learning

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(123) Interactive Learning

วันพุธที่ 3 พฤษภาคม

วันนี้ยังมีภารกิจการทำงานร่วมขับเคลื่อน R2R เครือข่ายสำโรงทาบ บรรยากาศการเรียนรู้เต็มไปด้วยความตื่นรู้และเบิกบาน มีชีวิตชีวา สนุกสนานและเต็มเปี่ยม

สองวันนี้เริ่มต้นด้วยกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ แต่เน้นไปทางการฝึกเจริญสติและเป็นการฝึกบริหารสมอง ได้หัวเราะ สนุกสนาน ผ่อนคลาย การเริ่มต้นการเรียนรู้เช่นนี้ทำให้หลายคนมีความกระฉับกระเฉง

การเรียนรู้เป็นกลุ่มแบบเพื่อนช่วยเพื่อนทำให้กระบวนการเรียนรู้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการไปทำกระบวนการในครั้งนี้

1. เป้าหมายการเรียนรู้คล้ายกับทุกครั้งที่ไปทำที่อื่นๆ คือ การสร้างความรู้สึกที่ดีต่อการทำวิจัย (สัมมาทิฐิ) จัดกระบวนการเพื่อให้ทุกคนมองเห็นคุณค่าและสิ่งดีๆ ของการนำ R2R มาใช้ในการพัฒนางาน

2. บรรยากาศการเรียนรู้ที่เต็มไปด้วยความเป็นมิตร เกื้อกูล และช่วยเหลือจะเป็นกำลังใจให้แก่กันและกันระหว่างผู้เข้าอบรมและวิทยากร

3. ภาพรวมของคนหน้างานโรงพยาบาลสำโรงทาบ ค่อนข้างอารมณ์ดีและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน อารมณ์ขันสนุกสนาน แต่พอช่วงทำงานก็เอาจริงเอาจังและได้เนื้องานออกมา

4. การเรียนรู้เป็นกลุ่มช่วยทดแรงของวิทยากรในกรณีที่ผู้เข้าร่วมมีเป็นจำนวนมาก คนหนึ่งเข้าใจจะช่วยอธิบายให้คนอื่นๆ ได้เกิดการเรียนรู้และเข้าใจตามไปด้วย

5. การเดินทางไปทำกระบวนการตามที่ต่างๆ ที่มีความแตกต่างในเชิงบริบททำให้ได้เกิดการเรียนรู้ในตนเองและบริหารอัตตาในตนเองได้อย่างดี วิถีชีวิตที่ผ่านการฝึกฝนทำให้เป็นคนไม่เรื่องมากและผ่อนปรนต่อการยึดมั่นถือมั่นในสิ่งต่างๆ และมีความใกล้เคียงความเรียบง่ายและถ่อมตนอย่างเป็นที่สุด

ภารกิจวันนี้ผ่านไปด้วยความรู้สึกประทับใจ ดีใจที่ผู้เรียนช่วยสะท้อนอารมณ์และความคิดด้านบวก การที่คนเราจะเกิดพลังด้านบวกได้กระบวนการเรียนรู้ภายในจะหมุนผ่านด้านลบมาได้และแปรเปลี่ยนเป็นการสะท้อนพลังด้านบวกออกมาได้

การฝึกฝนสะท้อนพลังบวกออกมาช่วยทำให้จิตใจเราเย็นจางออกจากความรุ่มร้อน

ตอนเย็นกลับถึงบ้านหกโมงเย็น เป็นเวลาที่พอเหมาะพอดีไม่มืดค่ำและไม่เหนื่อยเกินไป นั่งรถจากสำโรงทาบ จ.สุรินทร์มาถึงยโสธรใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง รู้สึกขอบคุณทีมที่มาส่ง

03-05-2560


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)