​27 กค. 58 ดอกปีบช่อใหม่


27 กค. 58 ดอกปีบช่อใหม่

วันนี้ได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง Smart Nurse ให้นักศึกษาพยาบาลปี1 ที่มารายงานตัว เข้าร่วมกิจกรรมค่ายเพาะกล้าดอกปีบซึ่งจัดโดยกลุ่มงานวิชาการพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ปีนี้คณะพยาบาลศาสตร์ทุกสถาบันเนื้อหอมเป็นที่หมายปองของน้องๆม. 6 เป็นพิเศษ วันนี้มีน้องมา252คน ( มีน้องผู้ชาย 13 คนด้วยล่ะ )ซึ่งเยอะที่สุดตั้งแต่เคยรับมา แต่ก็ยังมีเก้าอี้บางตัวที่ทีมงานติดหมายเลขเรียงตามรหัส นศ.ไว้ที่พบว่ายังว่างอยู่ จนถึง9โมงแล้วยังไม่มีใครมานั่ง แสดงว่าน้องคงสละสิทธิ์ ไม่อยากเป็นดอกปีบรุ่น43 แล้วล่ะ

ฉันให้น้องๆทำกิจกรรมโดยจับคู่กับเพื่อนที่นั่งข้างๆ และให้สลับกันพูด โดยให้บอกเพื่อนว่า "โชคดีจังที่ได้เรียนพยาบาล เพราะ..........." เมื่อสุ่มถามทีละคู่ พบว่าส่วนใหญ่เพราะพ่อแม่อยากให้เรียนและตัวเองก็ชอบด้วย รองลงมาคือ เพราะมั่นใจว่าไม่ตกงาน มีบ้างเหมือนกันที่ตอบว่าเพราะอยากช่วยเหลือคนอื่น หรือเพราะอยากเป็นนางฟ้าสีขาว

ฉันบรรยายสลับกับการทำกิจกรรม เพื่อปลูกฝังความเป็นคนดีที่งามทั้งกาย วาจา ใจ แม้เพียงเวลาสั้นๆแค่ 3ชั่วโมงที่ได้พบกัน แต่ฉันก็สัมผัสได้ถึงความน่ารัก ความใสบริสุทธิ์สมวัยของน้องๆ ฉันเชื่อมั่นว่าระยะเวลาต่อจากนี้ไปอีก4ปี คณะพยาบาลศาสตร์ของเราจะบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เหล่านี้ด้วยความตั้งใจ คอยรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย จนเจริญเติบโตเป็นดอกปีบที่สวยงาม ส่งกลิ่นหอมขจรไกลไปทั่วสารทิศ # เป็นกำลังสำคัญของวิชาชีพ # เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ

เดือนเต็มดวง 27 ก.ค. 58

หมายเลขบันทึก: 627889เขียนเมื่อ 24 เมษายน 2017 09:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 เมษายน 2017 09:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี