​4 กค.57 การคิดนอกกรอบ


4 กค.57 การคิดนอกกรอบ

วันนี้ฉันได้เรียนรู้การวิเคราะห์ประเด็นท้าทายสำหรับการทำงานของคณะแพทย์ของเรา โดยมองในมุมของเพื่อนต่างวิชาชีพ คือ ผศ.ดร.พงษ์ชัย อธิคมรัตนกุล ทำให้เราเห็นตัวเองได้รอบด้านมากขึ้น มีประโยชน์ในการวางแผนเตรียมรับมือกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เรามักจะพูดกันติดปากว่า รู้เขา-รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง ฉันคิดว่าเราไม่ได้ต้องการรบกับใคร แต่ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีสิ่งต่างๆคุกคามเรา กดดันเรา มากขึ้นทุกที เราจะปกป้ององค์กรของเราอย่างไรให้อยู่รอด และก้าวต่อไปอย่างสง่างามต่างหาก สิ่งนี้แหละที่จะวัดศักยภาพของผู้นำ

ตอนบ่ายสนุกสนานกับการคิดนอกกรอบ โดยอาจารย์ศรัณย์ จันทผลาบูรณ์ ฉันชอบคำคมของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่กล่าวว่า Insanity is doing the same thing over and over again and expecting different results. มีแต่คนบ้าเท่านั้น ที่จะทำสิ่งเดิมซ้ำๆ แต่กลับหวังผลลัพธ์ที่แตกต่าง ทำให้ฉันต้องทบทวนตัวเอง ว่าที่ผ่านมาฉันเข้าข่ายนี้มั้ย และเมื่ออาจารย์ให้ทำกิจกรรมทดสอบบุคลิกภาพ พบว่าฉันเป็นนักสำรวจ ไม่ใช่นักประพันธ์ ตามที่เพื่อนๆคาดไว้

ฉันรู้สึกว่าพวกเราล้วนมีการคิดนอกกรอบหรือคร่อมกรอบอยู่นะ เพียงแต่เราคิดแล้วก็ทิ้ง คิดแล้วก็ทิ้ง ขาดการสานต่อเพราะมักจะคิดว่าเป็นไปไม่ได้ กลัวที่จะนำเสนอสิ่งที่ตัวเองคิด ซึ่งวันนี้อาจารย์ได้จุดประกายให้แล้วต่อไปก็เป็นเรื่องของพวกเราแล้วล่ะ ที่จะพัฒนาตัวเองให้หัดคิดนอกกรอบเพื่อนำมาใช้ในการพัฒนางานและที่สำคัญคือ อย่าไปสะกัดกั้นความคิดแปลกๆหรือสุดโต่งของใคร

วันนี้ฉันไม่จัดดอกไม้ใส่แจกันแล้วล่ะ ทำไมดอกไม้ต้องอยู่ในแจกัน ดอกไม้อยู่ในรองเท้าได้มั้ย ดอกไม้ห้อยอยู่กับนาฬิกาแขวนผนังก็ได้ .... แต่ยังไงก็ตาม ฉันว่า ดอกไม้อยู่กับต้นของมันนั่นแหละ สวยที่สุด.....

คำสำคัญ (Tags): #คิดนอกกรอบ
หมายเลขบันทึก: 627850เขียนเมื่อ 24 เมษายน 2017 02:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 เมษายน 2017 02:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี