เปาบุ้นจิ้นหน้าขาว : ตลกร้ายแต่สอนดี

เปาบุ้นจิ้นหน้าขาว : ตลกร้ายแต่สอนดี

วาทิน ศานติ์ สันติ

เปาบุ้นจิ้นหน้าขาว 1994 นำแสดงโดย โจวซิงฉือ นักแสดงตลกแห่งยุค 90's ชาวฮองกง และดาราคู่บุญอย่าง อู๋เมิ่งต๋า จางเหมี่ยน หนังเล่าถึง เปาหลงซิง ทายาทเปาบุ๋นจิ้น รับราชการเป็นรองนายอำเภอในสมัยราชวงศ์ชิง เปาหลงชิงว่าคดีความคดโกงเห็นแก่เงินสร้างความเกลียดชังแก่ประชาชน วันหนึ่งเขากลับใจช่วยเหลือหญิงม่ายที่ถูกฆาตกรรมทั้งครอบครัวจนถูกพักราชการถูกจับขังจากนายอำเภอที่ร่วมมือกับขุนนางผู้ใหญ่ เปาหลงซิง ต้องเข้าเมืองหลวงเพื่อถวายฎีกาฮองเต้ แล้วเขาก็พบกับฮ้องเต้โดยบังเอิญจนได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการแปดมณฑลให้ตัดสินคดีหญิงม่ายใหม่อีกครั้ง เขาสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์หญิงม่ายจนสำเร็จ เรียกศักดิ์ศรีของนางและของตนเองคืนมาได้

เอกลักษณ์ของหนังโจวซิงฉือที่มีฉากย้อนยุคมักมีประเด็นสำคัญของเรื่องคือการกลับใจ ในครั้งแรกมักเป็นผู้หลงผิดจนทำให้เกิดเรื่องร้ายกับตนเองและผู้อื่น เมื่อถึงจุดพลิกผันจะสามารถกลับใจได้ในภายหลังสามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดได้ จึงเป็นสาระสำคัญที่หนังของโจวซิงฉือต้องการจะสื่อว่า คนเราสามารถแก้ไขได้ เปาบุ๋นจิ้นหน้าขาวก็เช่นกัน อักทั้งยังสอนให้ข้าราชการมีความชื่อสัตย์สุจริตเป็นธรรมเพื่อประโยชน์สุขของประชนชน ดูจากเปาหลงซิงมีคนเกลียดในตอนแรกแต่กลับมารักในตอนหลังอันเกิดมาจากความพยายามช่วยเหลือฝ่ายถูกนั้นเอง และท้ายที่สุด คนคิดดีทำดีฟ้าย่อมมีตามองเห็นได้รับความช่วยเหลือจนสำเร็จ

เปาบุ้นจิ้นหน้าขาวจึงเป็นหนังตลกสอดแทรกสาระที่ควรชมอย่างยิ่ง

วาทิน ศานติ์ สันติ

31/12/2559

ภาพจาก archive.wunjun.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#แนะนำภาพยนตร์ เปาบุ้นจิ้นหน้าขาว

หมายเลขบันทึก: 627743, เขียน: 20 Apr 2017 @ 21:01 (), แก้ไข: 20 Apr 2017 @ 21:02 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)