city of angels : สำหรับบางคนมีคุณค่ามากพอจนทำให้เทวดายอมลงจากสวรรค์

city of angels : สำหรับบางคนมีคุณค่ามากพอจนทำให้เทวดายอมลงจากสวรรค์

วาทิน ศานติ์ สันติ

city of angels : สำหรับบางคนมีคุณค่ามากพอจนทำให้เทวดายอมลงจากสวรรค์

หมอแมกกี้พยายามยื้อคนไข้ในการผ่าตัดหัวใจ เธอสู้สุดความสามารถ วูบหนึ่งเธอสบตาเทวดาผู้มารับดวงวิญญาณของคนไข้ของเธอ...

เซท เทวดาผู้เป็นอมตะ มีหน้าที่รับดวงวิญญาณ เขาเข้าไปรับดวงวิญญาณคนไข้ที่กำลังผ่าตัดหัวใจในห้องผ่าตัด วูบหนึ่งเขาสบตาหมอสาว สายตามุ่งมั่นของหมอจ้องมาที่เขา พร้อมกับบอกกับเขาว่า ฉันไม่ยอมให้เขาไป...

เซท หลงรักหมอแม๊กกี้ เขายอมเลือกเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งยิ่งใหญ่เพื่อให้ได้รักเธอ แม้การเปลี่ยนแปลงนั้นจะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเขาไปตลอดกาล

หนักรักสุดโรแมนติก ในชื่อไทย สัมผัสรักจากเทพ เสพซึ้งถึงวิญญาณ เข้าฉายปี 1998 กับการตั้งคำถามว่า ระหว่างความเป็นอมตะแต่ไม่อาจสัมผัสกับความสุข กับการมีความสุขลิ้มรสสัมผัสได้แต่มีชีวิตอันสั้น เราจะเลือกอะไร แม้ว่าเราจะเลือกได้ ท้ายที่สุดแล้วทุกอย่างมีราคาต้องจ่าย

พบกับการแสดงอันยอดเยี่ยมเต็มเปรี่ยมไปด้วยความรู้สึกโดย นิโคลัส เคจ กับ แม๊ค ไรอัน เราสามารถสัมผัสได้ทุกอารมณ์และความรู้สึกที่หนังต้องการเล่า สำหรับเคจคงไม่อธิบายถึงความสามารถและบรรดาหนังทำเงินหลายเรื่องของเขา ซึ่งนับว่าเป็นดาราชายที่มีผลงานภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง ส่วนไรอัน มีหนังไม่มากนัก ที่มีก็นับว่าประสบความสำเร็จ เช่น You’ve Got Mail

หนังมีความชาญฉลาดในการใช้สัญลักษณ์ เช่นการใช้สีแทนค่าของความเป็นความตาย ความแตกต่างความสุขของมนุษย์กับความสุขของเทวดา เช่นเทวดามีความสุขจากการเห็นแสงอาทิตย์ยามขึ้นและยามตกกับเสียงสวรรค์ที่มมนุษย์ไม่อาจได้ยิน ส่วนมนุษย์ทีความสุขจากสัมผัสด้วยอายตนะ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส หรือ การตกลงจากที่สูงแทนการตกหลมรัก การหลอมรวมคนสองคนด้วยความรักจากสองเงาให้เป็นเงาเดียว เป็นต้น

ดูไปก็อดนึกสงสารเทวดาไม่ได้ที่มีขันธ์ไม่ครบ 5 จึงไม่อาจรับรู้ความรู้สึกได้เท่ากับมนุษย์ที่มีขันธ์ 5 สามารถสัมผัสได้ครบอายตนะ รวมถึงทำให้เราเข้าใจความหมายของคำว่า "อนัตตา" เกิดมา ตั้งอยู่ ดับไป

ตามสูตรสำเร็จหนังยุค 90s หนังดังจะต้องมาพร้อมกับเพลงดี เช่นเพลง angels ขับร้องโดย Sarah Mclachlan และอีกหลาย ๆ เพลงฟังแล้วรู้สึกล่อยลอยบนสรวงสวรรค์เลยทีเดียว

ใครชอบหนังรักสุดโรแมนติก เต็มเปรี่ยมไปด้วยความหมายของความรัก หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณอิ่มเอมไปพร้อมกับน้ำตา นับว่าเป็นหนังดีแห่งยุค 90s ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

กระซิบส่งท้ายว่า ช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้าย หนังจู่โจมความรู้สึกของเรารุ่นแรงอย่างสุด ๆใครใจอ่อนไหวง่ายคงน้ำตาไหลกันทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก https://en.m.wikipedia.org/wiki/City_of_Angels_(film) 26 พ.ย. 2559.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#แนะนำภาพยนตร์ city of angels

หมายเลขบันทึก: 627742, เขียน: 20 Apr 2017 @ 20:55 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

มีโอกาศได้ดูหนังเรื่องนี้อีก ครั้ง บน อากาศระหว่างที่ล่องลอย..ด้วยอารมณ์ เฉื่อย..ระหว่างเทวดากับมนุษย์...ด้วย ฟิน แอร์..