beauty and the beast : โฉมงามกับเจ้าชายอสูร ฉบับภาพยนตร์ 2017

beauty and the beast : โฉมงามกับเจ้าชายอสูร ฉบับภาพยนตร์

โดย วาทิน ศานติ์ สันติ 16/3/2560

จัดได้ว่าโรแมนติก วิจิตร งดงาม ตระการตา สุดแสนจะประทับใจ ใครที่รักภาพยนตร์เพลงตามแบบฉบับ Disney ไม่ควรพลาด ใครรักเพลงประกอบภาพยนตร์เพราะ ๆ ตามฉบับ Disney ไม่ควรพลาด และแน่นอนว่าเพลง beauty and the beast ซึ่งเป็นเพลงประกอบหลักออกมาถูกจังวะ ถูกที่ ถูกเวลา สะกดคนดูได้ราวต้องมนต์ นับว่ามีเสน่ห์ไม่แพ้ฉบับการ์ตูนเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วเลยทีเดียว แนะนำว่าให้ดูฉบับ soundtrack เพราะคุณจะได้อรรถรสของเสียงและอารมณ์เพลงอย่างเต็มที่

Beauty and the beast เป็นเรื่องราวของเจ้าชายผู้ถูกสาปให้เป็นอสูร โดยมีดอกกุหลาบในครอบแก้วเป็นเครื่องเตือนว่า หากกลีบกุหลาบสุดท้ายร่วงหล่น แล้วเขายังไม่พบกับหญิงที่รักเขาด้วยใจจริง เขาจะกลายเป็นอสูรไปตลอดกาล

เบลล์ หญิงสาวผู้งดงามที่รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจ เธอหวังว่าจะได้พบรักแท้เหมือนกับนิยายที่เธออ่าน วันหนึ่ง เธอไปตามหาพ่อที่หายไปแล้วพบว่าถูกจับขังอยู่ในปราสาท เธอยอมที่จะให้อสูรขังเธอไว้แทนพ่อตลอดกาล จากนั้นความรักของอสูรและหญิงงาม จึงเริ่มขึ้น

ประเด็นของหนังเรื่องนี้ มีหลายตอนให้ฉุกคิด เช่น

ประเด็นการสอนให้คนรู้จักรักการอ่านหนังสือ คุณจะสามารถเดินทางได้รอบโลกแม้จะอยู่ในมุมเล็กๆก็ตาม ผมคิดไปเองว่า Disney คงจะตระหนักว่าปัจจุบันว่าคนอ่านหนังสือน้อยลง เลยขาดจินตนาการ ที่เป็นส่วนสำคัญของการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆมากมาย นายใส่ประเด็นรักการอ่านให้กับเบลล์ อีกทั้ง ยังนำเสนอว่า หนังสือเป็นเพื่อนที่ดีสัตว์ที่สุดสำหรับคุณ แม้ว่าคุณไม่มีใคร ก็สามารถมีหนังสือเป็นเพื่อนได้ เหมือนกับที่ The Beast มีหนังสือเป็นเพื่อนมากมายอยู่ในห้อง

ประเด็นการแยกแยะว่าใครคือมนุษย์ใครคืออสูร ครั้งหนึ่งเจ้าชายอยู่ในวังอันแสนจะสุขสบายพร้อมด้วยข้าทาสบริวารมากมาย แต่แล้ว เมื่อเขาพบกับคนพเนจรที่เข้ามาขอพักลมหนาว เขากลับผลักไสไล่ส่งออกไป โดยที่ไม่รู้ว่านั่นคือผู้วิเศษ ดังนั้นเขากับข้าทาสบริวารทั้งหลายจึงต้องคำสาป บางส่วนกลายเป็นข้าวของเครื่องใช้ในวังร้าง บางส่วนถูกลบความทรงจำกลายเป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในเมืองเมืองหนึ่ง เป็นการแสดงสัญลักษณ์เพื่อเปรียบเทียบว่า ครั้งหนึ่ง มนุษย์เคยอาศัยอยู่ในสังคมดั้งเดิมวิถีชีวิตแบบเดิม แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง มนุษย์กลับลืมรากเหง้าของความเป็นตัวเอง เมื่อลืมรากเหง้าก็กลายเป็นรังเกลียดไป มองว่าเป็นสิ่งล้าหลังป่าเถื่อน มองสิ่งที่ไม่เหมือนตนเองว่าเป็นอสูร แต่ในขณะเดียวกันมนุษย์ก็ยังมีสัญชาตญาณของความดั้งเดิมอยู่ โดยเฉพาะเรื่องความโหดร้ายแบบสัตว์ป่า มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่ The Beast ออกไปช่วยเบลล์ ในขณะที่ถูกฝูงหมาป่าทำร้าย The Beast สามารถสู้กับหมาป่าและเอาชนะได้ เขาสามารถไล่หมาป่าหนีไป เป็นการแสดงว่าเขาสามารถขับไล่สัตว์ป่าหรืออสูรออกไปจากตัวเองได้ มีแต่เพียงร่างกายเท่านั้นที่เป็นอสูร แต่จิตใจสูงส่งเป็นมนุษย์แล้ว แต่มนุษย์อย่างแกสตัน แม้จะเป็นชายหนุ่มรูปงามมากไปด้วยความสามารถ แต่เขากลับมีความเป็นอสูรอยู่ภายในตัวเอง ขับไล่ตัวตนความเป็นมนุษย์ออกไปอย่างสิ้นเชิง มีเพียงร่างกายเท่านั้นที่เป็นมนุษย์แต่จิตใจเป็นอสูร

ส่วนประเด็นหลักของเรื่อง ก็คงจะไม่พ้นเรื่องของความรัก ที่ไม่ได้หลงรักเพียงรูปลักษณ์ภายนอก แต่ต้องรักสิ่งที่อยู่ภายในคือความเป็นตัวตนที่แท้จริง หรือแสดงความรังเกียจผู้คน ไม่ให้เกียรติผู้คน เพียงเพราะดูจากภายนอก ทากลองสังเกตหนังของ Disney ในระยะหลังมานี้จะพบว่า มีการตีความเรื่องความรักมากมายและหลากหลายมากกว่าชายกับหญิงรักกัน เช่น Maleficent เป็นความรักระหว่างแม่ทูนหัวกับลูก Frozen เป็นความรักแท้ระหว่างพี่กับน้อง Cinderella เป็นการนำเสนอความรักระหว่างพ่อกับลูก คนกับสัตว์ หรือการแสดงความรักกับทุกคน สุดท้าย Beauty and The Beast เป็นการนำเสนอความรักระหว่างพ่อกับลูก ความรักระหว่างเพื่อน กับเพื่อน ความรักระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง และก็มาจบลงตรงที่ ความรักแบบฉบับดั้งเดิมของ Disney คือระหว่างชายกับหญิง เป็นการยืนยันว่า Disney ต้องการจะสอนให้ทุกคนรักกันมากกว่าเกลียดกันนั่นเอง

ผมเชื่อว่าหากใครได้ดู Beauty and The Beast ฉบับภาพยนตร์ คุณจะต้องหลงรัก Emma Watson มากขึ้น หลงรักอสูรมากขึ้น และมีความรักให้กันและกันมากขึ้นกว่าเดิม

12/10

เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รามคำแหง 16/3/2560

ภาพจาก http://collider.com/beauty-and-the-beast-remake-po...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ดูหนังฟังเพลง

คำสำคัญ (Tags)#โฉมงามกับเจ้าชายอสูร#beauty and the beast

หมายเลขบันทึก: 626089, เขียน: 18 Mar 2017 @ 09:51 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

sasi
IP: xxx.158.166.9
เขียนเมื่อ 

ยังไม่ได้ไปดูเลย มองผ่านตัวอักษร ที่ส่งมาทำให้เห็นความเป็นไปของเรื่องราวได้ดี ชื่นชอบค่ะ