(69) วันศุกร์สุขกับภารกิจที่ทำ

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(69)

วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม

วันนี้สะท้อนให้เห็นเลยว่าร่างกายอ่อนเพลีย และทำงานมาก จะเห็นได้ว่าเดินทางแทบทุกสัปดาห์ รู้สึกขอบคุณผู้บริหารทุกระดับที่ให้ความสนับสนุนและอนุเคราะห์การไปทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น โดยเฉพาะการขับเคลื่อน R2R ประเทศไทย แต่สิ่งที่ตระหนักกับตนเองคือ การทำไม่ผิดระเบียบ ที่ผ่านมากว่า 10 ปีสิ่งที่คุ้มครองเราได้คือ การทำให้ถูกต้องตามกฏระเบียบ การทำถูกต้องเป็นพื้นฐานของศีล อาจมีผู้คนสะท้อนมากว่าไปนั่นโน้นนี่อยู่บ่อยๆ แต่การไปคือ การแบกภาระชื่อเสียงของความเป็นคนในองค์กรโรงพยาบาลยโสธร ทำให้ดีทำให้เต็มที่ เมื่อคนชื่นชม นั่นหมายถึงชื่นชมองค์กร ชื่นชมพ่อแม่ครูบาอาจารย์ของเราด้วย

และสิ่งหนึ่งที่คุ้มครองตนเองคือ ค่าตอบแทนที่ได้มาไม่ได้นำมาใช้เพื่อความสุขสบายส่วนตน แต่นำมาเพื่อการสงเคราะห์ผู้คนแทบทั้งสิ้น

เมื่อย้อนกลับมาทบทวนตนเองเช่นนี้ทำให้อิ่มในใจ เกิดเป็นปิติสุข และเกิดเป็นความตระหนักในตนเองมากยิ่งขึ้น

ร่างกายอ่อนเพลีย จึงพักหนึ่งวันไม่ได้นำอาหารไปที่วัด นั่งทานข้าวที่แม่จัดเตรียมให้ และพูดคุยกับท่านหลังจากที่วิถีชีวิตเดินทางทำให้ต้องสวนทางกัน วันนี้ได้ฟังและเล่าสิ่งต่างๆ แม่อายุย่าง 72 ปีแต่ยังสดชื่นและแข็งแรง ยิ่นนานวันความงามยิ่งผุดผาด

เมื่อวานที่ทำงานนัดทานข้าวด้วยกัน เป็นการทานข้าวแบบเรียบง่ายแต่มีความสุขเบิกบานใจ น้องอิ๋ว น้องปุ้ยเป็นเด็กที่น่ารัก และทำอาหารอีสานเก่ง มีน้องโย๋มาร่วมทานด้วย เสียงหัวเราะพูดคุยสนุกสนาน ต่างเป็นกำลังใจให้แก่กันและกัน วันนี้น้องอิ๋วนำปลาแห้งที่เหลือเมื่อวานไปตำใส่มะม่วงได้รสชาติอร่อย ย้ายมานั่งทำงานที่ห้องนี้ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมมาจนถึงปัจจุบันได้สามเดือนเต็ม มความอบอุ่นใจและมีความเป็นกัลยาณมิตรสูง

ช่วงบ่ายทีมนักวิจัย R2R นัดติดตามความก้าวหน้า เห็นผลงานเป็นรูปธรรมแล้วชื่นใจ หน่วยไตเทียม ER และงานทันตกรรมของหมอปุ๊ และอีกหลายๆ ผลงานที่ทยอยนัดหมายกัน ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจะรวบรวมผลงานออกมาเป็นเล่ม ตั้งใจว่าจะทำเป็นคลังความรู้ขององค์กรเก็บไว้ด้วย

การมานั่งทำงานที่ Nursing Research Center ทำให้มีเวลาเต็มที่ในการสร้างสรรค์งาน และพัฒนางานเป็นรูปธรรมชัดเจน

10-03-2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)