(67) รับนิเทศ R2R ตามตัวชี้วัดกระทรวง

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(67)

วันพุธที่ 8 มีนาคม

ตื่นนอนมีความคิดสองจิตสองใจคือ จะพักหรือจะทำอาหารไปถวายพระ มีความเหนื่อยเพลียแต่เมื่อได้พิจารณาในตนเองถ้าเหนื่อยเพลียจริงคงจะยังนอนไม่ตื่นแต่นี่ตื่นแล้วแสดงว่าร่างกายยังมีกำลังพอ จึงได้ตัดสินใจไปทำอาหารถวายพระ

ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่สวดอิติปิโสให้ครบ 108 การสวดเช่นนี้ทำให้จิตตื่นรู้และมีกำลังมาก ถึงวัดนำอาหารถวายพระและรับข้าวเรียบร้อยจึงเดินทางย้อนกลับมาที่ทำงาน ซึ่งมีภารกิจเตรียมต้อนรับทีมผู้ตรวจที่มานิเทศตัวชี้วัด R2R ถึงห้องทำงานได้ไม่นาน ทีมทำงานก็ทยอยกันมาเตรียมสถานที่และเตรียมการต้อนรับ

เป็นความประทับใจของเครือข่ายที่มาร่วมด้วยช่วยกันและบอกเล่าเรื่องราวเพื่อให้ทีมผู้ตรวจได้ทราบถึงกระบวนการและการขับเคลื่อน R2R ในจังหวัดยโสธร บรรยากาศเต็มไปด้วยความเป็นกัลยาณมิตรอย่างมาก การมานิเทศครั้งนี้ทำให้ได้ทบทวนตนเองว่า ณ ที่เป็นอยู่เราทำงานกันมามากน้อยแค่ไหน มีอะไรคือความสำเร็จและมีอะไรที่ยังสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก

วันนี้ได้เจอบททดสอบตนเองในเรื่องการจัดการทางความคิดและอารมณ์เมื่อได้เจอเหตุการณ์ที่ต้องใช้กระบวนการทางปัญญาและการจัดการทางอารมณ์ เมื่อย้อนประเมินตนเองค่อนข้างพอใจที่สามารถพาตนเองผ่านสถานการณ์และเหตุดังกล่าวไปได้ด้วย "ใจกับปัญญา" ใจคือ ความเมตตาไม่ทำร้ายจิตใจใคร ปัญญาคือ การทำความเข้าใจในเรื่องราวและบุคคลนั้นๆ ซึ่งนำมาสู่การมีเมตตาในจิตเราได้

07-03-2516

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)