วันที่ 59 ทัศนศึกษาสวนสัตว์เชียงใหม่ (วันที่ 16 สิงหาคม 2559)

Fah Ladda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เข้าใจแล้ว.....ทำไมตอนเด็กไปทัศนศึกษาครูถึงชอบย้ำประโยคเดิม ๆ

“ครบยังนักเรียน”

“เดินดี ๆ ระวังรถ”

“ห้ามเอามือใกล้สัตว์”

“ห้ามเล่นกัน..ระวังอันตราย”

วันหนึ่งเมื่อเราโตขึ้น...เราก็จะเข้าใจเรื่องราวในอดีตมากขึ้น ย้อนเวลากลับไปก็คงไม่ได้ ได้แต่ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดกับความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นของตัวเอง วันนี้ฟ้าสดใสมาก โชคดีที่ฝนไม่ตกลงมา ไม่งั้นคงเป็นการทัศนศึกษาที่ไม่สนุกแน่นอน วันนี้กับการย้อนวัยเด็ก..ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ไม่ได้มานานมาก จำความแทบไม่ได้ รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเด็กอีกครั้ง ตื่นตาตื่นใจไปหมด 555


วิทยากรที่นี่สนุกสนานมาก วันนี้แต่กายด้วยชุดพละเสื้อสีของตนเอง ทำให้จำนักเรียนประจำชั้นตัวเองได้ง่ายขึ้น เหมือนจับปูใส่กระด้ง ซนมากและก็สนุกสนานมาก วิทยากรแนะนำให้รู้จักสวนสัตว์เชียงใหม่ จากนั้นก็แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ตามสีเสื้อ ฝนไม่ตก...อากาศร้อนมาก โชคดีที่มีรถรางคอยอำนวยความสะดวก ที่แรกที่ไปก็คือ Chiangmai Zoo Aquariumตั้งแต่ที่นี่สร้างเสร็จ...นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาสัมผัส สวยมาก พันธุ์สัตว์หลากหลายมาก เด็กและครูต่างก็พากันตื่นตาตื่นใจ หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมารีบบันทึกภาพความทรงจำ การมาทัศนศึกษาเป็นหมู่คณะแบบนี้ ข้อดีคือ ไม่ได้เสียค่าเข้าชม และมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เพิ่มเติม สงสัยอะไรก็สามารถสอบถามได้เดินดูสัตว์น้ำเสร็จ ก็เดินเท้าดูสัตว์ไปเรื่อย ๆ ร่างกายอ่อนเพลียด้วยแสงแดด และที่สุดท้ายขอช่วงเช้าก็คือ การชมการแสดงสัตว์ นี่ถือเป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวสวนสัตว์ น่ารักมาก
เสียงหัวเราะดังลั่นทั่วสวนสัตว์ กว่าจะฝึกสัตว์แต่ละตัวให้อยู่ในการควบคุมดูแลได้คงต้องใช้เวลาและการฝึกฝนที่มาก กับการเรียนการสอนก็เช่นกัน กว่าเด็กจะเข้าใจในสิ่งที่เราสอนก็คงต้องใช้เวลาและการฝึกฝน โยงมาเรื่องนี่ได้ยังไง 555จากนั้นก็พักกินข้าวเที่ยง เมื่อแจกข้าวกล่องเด็กเสร็จ ครูทุกคนก็มานั่งกินกัน วันนี้นั่งร่วมวงกับคุณครู สนุกสนานมาก กำลังรับกินยังไม่เสร็จ...ก็มีเรื่องเกิดขึ้น ต้องรีบกินและรีบไป ว่าด้วยเรื่อง “กล่องโฟม” ด้วยจำนวนนักเรียนที่มาก การจัดการขยะ สกปรก ครูใหม่ นักศึกษาฝึกสอน ก็ไปดูและรับฟังเพื่อนนำไปปรับใช้ ซึ่งครูที่เป็นคนเรียกไป ก็คือครูพี่เลี้ยงของเราเอง (เรื่องนี้ขอเก็บไว้ในส่วนของความรู้สึกค่ะ...ยากที่จะถ่ายทอดออกมา) จากนั้นก็ขึ้นรถรางไปต่อ ดูสัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลานวันนี้นักศึกษาฝึกสอนมากัน 3 คน ซึ่งเป็น 3 คน ที่เราเจอกันตลอด ทุกเที่ยง ทุกกิจกรรม เพราะอยู่สายชั้นเดียวกัน การบันทึกความทรงจำด้วยรูปภาพจึงเป็นเรื่องที่ไม่พลาดแน่นอน มุมใหม่ กับสถานที่ที่มาไม่กี่ครั้งในชีวิต และยิ่งโตขึ้นก็มาที่นี่ในบทบาทที่แตกต่างกันไป


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวลัดดาวัลย์ จันตะคุต (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)