(43) ทะเลคลื่นในดวงจิต

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(43) ทะเลคลื่นในดวงจิต

การก่อตัวเงียบๆ และสั่งสมมานานกับความแปรปรวนในจิต เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย เดี๋ยวสงบ เดี๋ยววุ่นวาย เดี๋ยวอยากเดี๋ยวไม่อยาก เดี๋ยวดีใจเดี๋ยวเสียใจ เดี๋ยวโกรธเดี๋ยวรัก ...มากมายวุ่นวายไปในดวงจิตดวงนี้

บางครั้งตัวกระตุ้น อาจเป็นเรื่องราว หรืออาจเป็นบุคคล หรืออาจเป็นการปรุงแต่งทางความคิดของเราเอง ความไร้สติทำให้คนเราแสดงออกมาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคำพูด บทสนทนา สีหน้าท่าทางและการกระทำ

นี่เป็นสิ่งที่เรียนรู้และตกผลึกในตนเองวันนี้

ทุกๆ วันเราได้เห็นธรรมะ ได้เรียนธรรมะ ได้พบธรรมะอยู่ตลอดเวลา เรามีสติมากพอรู้เท่าทันหรือไม่ มีสติมากพอที่จะรู้หรือเห็นสิ่งนั้นๆ หรือไม่

และมีปัญญาพอที่จะพิจารณาใคร่ครวญหรือทำความรู้กับตนเองไหม

เรื่องของคนที่ไหลทะลักเข้ามาสัมผัสชีวิตเรา "สติ" ทำให้ใคร่ครวญพิจารณา สองสามวันที่ผ่านมามีเรื่องมีคนมีเหตุการณ์ทะลักไหลมากระพือคลื่นในจิตให้ได้กระเพื่อม การประคองท่ามกลางกระแสคลื่นในจิตเป็นหน้าที่เป็นสิ่งที่เราต้องพิจารณาและใคร่ครวญ

บททดสอบบทนี้ผ่านไป ผ่านแบบเฉียดฉิวเมื่อพ่อแม่ครูบาอาจารย์ท่านมาสนับสนุนหลังจิตกลับมาเบิกบานเบาโล่งโปร่งสบาย ความเป็นธรรมดาธรรมชาติก็ปรากฏ

เวลาจิตเราดำเนินไปแบบขมุกขมัวสิ่งที่พึงปฏิบัติคือการเจริญสติตลอดเวลาบางครั้งปัญญาไม่มากพอว่ากำลังเรียนรู้เรื่องอะไรก็ให้อดทนไปก่อน เมื่อสติมีกำลังปัญญาจะปรากฏเป็นอัตโนมัติ

การใช้ชีวิตที่วัดดำเนินไปตามปกติแต่เรื่องราวภายในดวงจิตยังมีให้เราเรียนและละเอียดขึ้นเรื่อยๆ

12-02-2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (1)

ความสงบ เป็นความสุข