"หมู่" ไม่หมู

"หมู่" ไม่หมู

โดย วาทิน ศานติ์ สันติ (29/12/2559)


"หมู่" แม้จะแพรวพราวไปด้วยความคิดสร้างสรร แต่สำหรับผมแล้ว (ย้ำ สำหรับผม) คือความตกต่ำของโน๊ต อุดม แต้พานิชตั้งแต่ทำการแสดงมากว่า 20 ปี เพราะผมมักคิดเสมอว่าแฟนนานุแฟนหลายคน (รวมกับตัวผมเอง) ที่มีความรักในตัวพี่โน๊ตนั้นชื่นชอบการเล่าเรื่องผูกเรื่องเล่าแบบเดี่ยว (one stand up comedy) จึงทำทุกวิถีทางเพื่อเข้าซื้อบัตรที่ยากที่สุดของประเทศเพื่อดู-ฟังพี่โน๊ตเล่าเรื่อง ไม่ได้อยากดูแขกรับเชิญจำนวนมากหรือการโชว์ที่มีดาษเดื่อนตามคอนเสิร์ตทั่วไป ซึ่งแต่ก่อนแม้จะมีแขกรับเชิญมาขั้นก็เปรียบเสมือนเครื่องเคียงบนสำรับ แม้ไม่มีก็กินอร่อย แต่ "หมู่" แม้ตัวพี่โน้ตจะเป็นตัวดำเนินเรื่อง แต่ไม่ต่างกับเครื่องเคียงเลย ผมดูแล้วนอกจากจะไม่ขำ แทบจะไม่มีอะไรชวนคิดสะกิดใจ ขาดความคมคายที่เคยมีมา

ที่ร้ายมาก ๆ คือการนำรายชื่อผู้สนับสนุนจำนวนมากเข้ามาในการแสดงในช่วงต้น แม้จะดูฉลาดในการนำเสนอแต่กลับเป็นการยัดเยียดที่ยืดยาวและยืดยาดจนน่ารำคาญ หรือนี่จะเป็นเครื่อยืนยันว่า ศิลปะแม้จะบริสุทธิ์แค่ไหนก็ต้องการนายทุนสนับสนุนอยู่ดี

ซ้ำร้ายกว่าละครหลายเรื่องที่นำ "เพื่อน" พี่โน๊ตมาร่วมแสดงไม่ต่างอะไรกับละครเวทีตลก หรือตลก 6 ฉาก ไม่สมกับคำคุยหน้าปก DVD ว่า "โชว์อย่างนี้ก็มีด้วย" หลายฉากแม้จะเสียดสีแต่ไม่มีความกระชับ กลายเป็นความน่าเบื่อหนายไป ตลก 6 ฉากยังดีกว่าหลายขุม รับไม่ได้คือฉากที่นำนักร้องเพลง rap มาพูด พูดได้คำเดียวว่าโคตรน่าเบื่อ ที่พอจะได้เรื่องได้ราวหน่อยเห็นจะเป็นฉากละครวิทยุซึ่งคงความเป็นพี่โน๊ตสูง เหมาะสำหรับแทรกไว้ในโชว์ขั้นกลางของการแสดง "เดี่ยว"

ในย่อหน้านี้จะขอบอกว่านี่คือการแสดง "หมู่" ซึ่งก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ใช่เดี่ยว จึงมีรูปแบบการแสดงเป็นเช่นที่กล่าวไป แม้ในตอนจบก็เป็นการจบแบบคอนเสิร์ตสามารถสร้างรอยยิ้มและความสุขแต่ก็เอิกเกริกดูวุ่นวาย ใครที่ชอบคอนเสิร์ตแนวนี้ก็นับว่าดีเยี่ยม ส่วนแฟนโน๊ตรุ่นใหญ่หน่อยที่ชอบ "เดี่ยว" คงจะนั่งเซง

ข้อแนะนำที่ปลอดภัยสำหรับแฟนนานุแฟนที่ชื่นชอบพี่โน๊ตในแบบ "เดี่ยว" คือ คราวหน้าควรจะซื้อบัตร "เดี่ยว" ดีกว่า กรุณาอ่านชื่อการแสดงให้ดีจะได้ไม่พลาด ส่วนตัวผมคงขอร้องพี่โน๊ตว่า อย่าทำ "หมู่" อีกเลย มันลบความศรัทธาและความทรงจำดี ๆ ของผม (ย้ำ ของผม) ที่สั่งสมมากว่า 20 ปีไปเยอะเลย

ไม่แปลกใจเลยว่าในช่วงที่บันทึกการแสดง "หมู่" ใกล้จะออกวางจำหน่ายได้ประสบกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์จนทีมงานผู้จัดทำออกมา "ดราม่า" ในสื่อออนไลน์ ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะแฟนนานุแฟนไม่แน่ใจกับความสนุกในความเป็น "หมู่" กอปรกับการบอกต่อของผู้ยอมจ่ายค่าบัตรราคาสูงเข้าไปชมการแสดงสดที่ออกมากแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย และหรือปากต่อปากต่อปาก จึงทำให้มี DVD เถื่อนและรวมถึงตามเวปดูหนังเถื่อนออกมามากมาย

สำหรับผมแล้ว "เดี่ยว" ที่ดีที่สุดของพี่โน๊ตคือเดี่ยว 4 เดี่ยว 5 และเดี่ยว 7 หวังว่า "เดี่ยว" ในแบบ "เดี่ยว" จะกลับมา และจะพยายามลืมไปว่าไม่เคยมี "หมู่" เกิดขึ้นในประวัติศาตร์ไทย

สุดท้ายนี้ การวิพากษ์ทั้งหมดมาจากความรู้สึกของผมแต่เพียงผู้เดียวทั้งสิ้น ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ และท้ายที่สุดขอขอบคุณพี่โน๊ตและทีมงานที่สร้างสรรผลงานดี ๆ กระตุกต่อมความคิด สร้างความสุขต่อผู้คนในสังคมไทยเสมอมา

วาทิน ศานติ์ สันติ

29/12/2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถานีหนังความเห็น (0)