(25)เป็นผู้ดู

Ka-Poom
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

(25)

"พยายามเป็นผู้ดู เพียงรับรู้ ไม่ควรกระโจนเข้าไปเล่นด้วย"


เป็นเสียงรำพึงภายในใจ(inner voice) หลายครั้งเราอาจจะพลาดกระโจนเข้าไปเล่นกับกิเลส เล่นไปตามบทบาทที่กิเลสชักนำผ่านอารมณ์และความคิด วิธีการที่เราจะยับยั้งในตนเองได้คือ...

ถามตนเองว่า "สิ่งนั้น เป็นธรรมหรือเป็นกิเลส"...ฝึกถามตนเองอยู่บ่อยๆจะทำให้เรามีความยับยั้งชั่งใจมากขึ้น และเร็วขึ้น ที่สำคัญไม่ซึมซับเข้าไปเก็บไว้ในจิตใจ

การฝึกตนเองคิดดี...มองหาสิ่งดีในสิ่งที่มากระทบ ซึ่งอาจจะเป็นคำพูดของคนอื่น การกระทำของคนอื่นที่อาจทำให้เราเสียหาย...ใจเสีย...เสียใจไปตามกิเลสในใจที่เกิดขึ้น คัดเคือง โกรธ ไม่พอใจ หวั่นไหวหรืออะไรก็แล้วแต่...การฝึกคิดดี เช่น "เราได้เรียนรู้อะไรจากเรื่องที่มากระทบนั่น..."

"การกระทำของเราต่อเรื่องนั้นๆ เป็นธรรมหรือเป็นกิเลส"...การฝึกถามและทบทวนตนเองเช่นนี้จะเพิ่มพลังบวกพลังแห่งธรรมะเข้ามาในจิตใจเรา

มักมีประโยคหนึ่งที่บอกตนเองบ่อยๆว่า..."ทุกอย่างเกิดขึ้นดีเสมอ"...สิ่งที่เราพบ เจอ สัมผัสคือเรื่องราวที่เรากำลังเรียนรู้และทำความเข้าใจ ถ้าเป็นเหตุการณ์ซ้ำเดิมแสดงว่า ครั้งก่อนเรายังเรียนรู้ฝึกฝนไม่มากพอไม่ละเอียดลึกซึ้งพอ...เมื่อเจอเหตุการณ์ซ้ำคล้ายเดิมก็ตั้งใจทำความรู้กับตนเองใหม่โดยใช้บทเรียนเดิมมาใคร่ครวญพิจารณาร่วมด้วย

ไม่มีอะไรดีหรือแย่

ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ

ยอมรับและเข้าใจ...

เรียนรู้ต่อไป...ในขณะที่ยังมีชีวิต

เรียนเรื่องไหนจบ รู้แล้ว เข้าใจแล้วก็ไม่ต้องกลับมาเรียนอีก...


25-01-2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน In Mindความเห็น (0)