​​สายพันธุ์กระต่ายที่นิยมเลี้ยงในไทย

สายพันธุ์กระต่ายที่นิยมเลี้ยงในไทย

1. พันธุ์ไทย

สายพันธุ์กระต่าย

สายพันธุ์นี้พบเห็นได้ทั่วไป โดยลักษณะจะมีขนาดใหญ่เมื่อโตเต็มไว (ประมาณแมว) หูตั้ง ยาว หน้าแหลม ขนสั้น ส่วนมากร้านขายกระต่ายตามตลาดนัด งานกาชาด ฯลฯ จะขายกระต่ายไทย แต่นำลูกกระต่ายที่ยังไม่หย่านมมาขาย แล้วหลอกคนซื้อว่าเป็นกระต่ายแคระ พอเลี้ยงไปจริงๆแล้ว ส่วนมากจะตายเพราะลูกกระต่ายยังไม่หย่านม ยังต้องการดื่มนมแม่อยู่ หรือถ้ารอด ตัวก็จะไม่แคระตามที่คนขายบอก น้ำหนักเมื่อโตเต็มไวอยู่ที่ประมาณ 1-2กิโลกรัม

2. พันธุ์เนเธอร์แลนด์ดวอฟ (Netherland Dwarf)

Netherland Dwarf

กระต่ายสายพันธุ์นี้ น่าจะเป็นกระต่ายที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของไทย เพราะ กระต่ายพันธุ์นี้เป็นกระต่ายที่มีขนาดเล็กที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก น้ำหนักตัวเมื่อโตเต็มที่ไม่เกิน 1.15กิโลกรัม ลักษณะที่เห้นได้ชัดคือ ขนาดตัวเล็ก หูตั้ง สั้น ขนสั้น หัวกลม ตาโต

3. พันธุ์ฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

4947615_orig

กระต่ายสายพันธุ์นี้ ก็เป็นพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากกระต่ายพันธุ์นี้มีลักษณะ หูสั้น หูตก หัวกลมโต ขนสั้น มีขนาดกลาง ใครได้เห็นแล้วคิดว่าเป็นสุนัข มีความขี้อ้อน น่ารักอยู่ในตัว

4. พันธุ์มินิเร็กซ์ (Mini Rex)

Mini Rex

กระต่ายสายพันธุ์นี้ มีขนาดใหญ่ แต่จุดเด่นที่สุดของมินิเร็กซ์ก็คือขน ซึ่งขนของกระ่ายพันธุ์นี้มีความนุ่มลื่นเหมือนกำมะหยี่ ส่วนลักษณะภายนอกอื่นๆนั้น ก็คงจะเป็นขนาดตัว เมื่อโตเต็มที่ก็จะมีขนาดใหญ่ ประมาณกระต่ายไทย หูตั้ง ยาว น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่อยู่ที่ 1-2กิโลกรัม

5. พันธุ์เท็ดดี้แบร์

กระต่ายพันธุ์เท็ดดี้แบร์

กระต่ายพันธุ์เท็ดดี้แบร์ เป็นกระต่ายที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศไทย โดยเป็นการผสมระหว่างกระต่ายไทย และ กระต่ายพันธุ์ขนยาว (Angora) เนื่องจากสายพันธุ์นี้ยังไม่ได้การยอมรับให้เป็นสากล ดังนั้นจึงพบเห็นได้แค่ในประเทศไทย ลักษณะที่สังเกตได้ชัดคือ ขนฟู ขนาดตัวเมื่อโตเต็มที่มีขนาดเท่าๆกระต่ายไทย น้ำหนักจะอยู่ที่ 1.5-2กิโลกรัม

6. พันธุ์วู้ดดี้ทอย

Woody Toy Rabbit

กระต่ายพันธุ์นี้เป็นการพัฒนาต่อจากพันธุ์เท็ดดี้แบร์ และ อีกเช่นเคย ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับในสากล พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น โดยลักษณะกระต่ายพันธุ์นี้จะคล้ายๆเท็ดดี้แบร์ แต่มีขนาดเล็กกว่า โตเต็มที่จะมีน้ำหนัก 0.8-1.2 กิโลกรัม

จากที่กล่าวมาข้างต้น จะเป็นกระต่ายที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย แต่ก็ยังมีพันธุ์อื่นๆเช่น พันธุ์เจอร์ซี่วูลลี่ (Jersey Wooly), อิงลิช แองกอร่า (English Angora), ดัช (Dutch Rabbit), เฟลมมิช ไจแอ้นท์ (Flemish Giant), มินิลอป (Mini Lop), อิงลิชลอป (English Lop) เป็นต้น ที่ยังคงมีการเลี้ยงในไทย แต่พบเห็นได้น้อย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กัญจน์พร ม.4/3 เทอม 2ความเห็น (0)