เรือหางเหยี่ยวลำเดียวในโลก


เรือหางเหยี่ยวลำเดียวในโลก ที่ลพบุรี ไม่ได้มีที่นี่ที่เดียว เมื่อวันหนึ่งผมไปพบเรือหางเหยี่ยวเข้า จึงทำให้รู้สึกว่าท่าจะไม่จริงเสียที่เดียวสำหรับคำนี้ เพราะเรือหางเหยี่ยวอย่างน้อย ๒ ลำ ที่ผมไปพบเจอที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งซึ่งมีอายุนับ ๑๐๐ปี โดยมีแม่ค้านางหนึ่งใช้ลอยลำขายก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ทุกเสาร์-อาทิตย์ในลำคลองตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง สภาพนั้นสมบูรณ์มากและเป็นเรือขุดด้วยไม้ทั้งต้น ที่สอบถามแม่ค้ารายนั้นแล้วบอกได้รับส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น






แม่ค้าเจ้าของเรือลำดังกล่าวเล่าให้ฟังว่า เรือหางเหยี่ยวของแกที่ใช้ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่สืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งปู่ย่าตาทวด เพราะสมัยก่อนโน้นที่นี่บางน้ำผึ้งเขาใช้เรือในการสัญจร และค้าขาย ตกทอดกันมาหลายรุ่นแล้ว ตอนน้ำท่วมใหญ่เมื่อเมื่อ ๕๔ เรือลำนี้ก็ใช้บรรทุกคน ขนข้าวขนของช่วยเหลือชาวบ้าน เหตุเพราะเป็นเรือลำใหญ่และแข็งแรงที่สุดในย่านนี้ แต่ที่เห็นๆก็มีเรือลักษระนี้อีกหลายลำ แต่สภาพจะผุพังกว่านี้ แต่ก็ยังใช้งานได้ดีอยู่



ส่วนที่ลพบุรีเรือหางเหยี่ยวพวกนี้ ถูกปล่อยปละละเลย แทบทิ้งร้างเอาไว้อย่างน่าเสียดาย นานๆทีที่จะมีนักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจศึกษาแวะเวียนไปเยี่ยมชม วัฒนธรรมพื้นที่ก็ปัดฝุ่นกันทีนึง อย่างวันที่ผมเข้าไปจะหากุญแจจากใครก็ไม่ได้ ก็ต้องเยี่ยมๆมองๆอยู่นอกลูกกรง โชคดีที่เรือลำใหญ่ลำนี้ตั้งอยู่ด้านนอก แต่ก็ถลอกด้วยนักเล่นหวย เสียหายไปหลายจุด




การเยี่ยมชมของดีๆแบบนี้ ถ้ามีข้อมูลแจกแจงแถลงไขผมว่าน่าจะได้ความรู้เยอะดี แต่ไม่ว่าที่ไหนๆไปๆก็ได้แค่ถ่ายรูปหาผู้รู้มาอธิบายช่างเย็นแสนเข็ญ ประวัติศาสตร์ดีๆก็มีแต่จะสูญหาย เรียนกันในตำราใช่จะดีกว่าเรียนในพื้นที่จริงซะที่ไหน?






แต่ที่น่าสนใจอีกอย่าง คือต้นยางต้นใหญ่ หลายคนโอบ ยืนต้นตระหง่านอยู่กลางลานริมแม่น้ำลพบุรี อายุนับหลายร้อยปีเห็นจะได้ กิ่งก้านใหญ่ๆมากมายก็เริ่มผุพัง ต้นยางต้นนี้น่าจะบอกเล่าอะไรได้ดีกับตำนานของที่นี่เมื่อหลายร้อยปีก่อน ถ้ามันพูดได้



แต่ที่แน่ๆระวังให้ดีหมาวัดแม่ลูกอ่อนตัวตัวดีจะกัดเอา ทั้งจ่าฝูงนอนเฝ้าอยู่ใต้ถุนพิพิธภัณฑ์เรือโบราณเต็มไปหมด เพราะวัดเขาก็ไม่รับผิดชอบนะจ๋ะ .............

สุรา ๑ ป้าน



บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องอยากเล่า



ความเห็น (1)

-สวัสดีครับ

-น่าสนใจมาก ๆครับ

-อ้อ..ชอบใจคำเตือน...ระวังตัวเอาไว้ก็ดีน้าาค้าบ...เพราะที่นี่หมาดุ..