อยากให้คนที่อยากเป็นนักดนตรี อาชีพต้องอ่าน


นักดนตรีเป็นอาชีพที่หลายๆคนใฝ่ฝัน เป็นอาชีพที่มีทั้งชื่อเสียง เงินทอง ความสนุก ความเท่ ( ถ้ามองจากภายนอก ) เราเป็นผู้เสพ หรือแฟนเพลง เรามองเห็นถึงข้อดีของการเป็นนักดนตรีมากมาย และหลายคนก็พยายามที่จะเป็นให้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ถ้าตัวเอง และคนรอบข้างไม่เดือดร้อนมากมายนัก ผมไม่ใช่นักดนตรี เล่นดนตรีไม่เก่ง เป็นนักดนตรีอาชีพไม่ได้ แต่ผมเป็นคนชอบฟังเพลง ชอบอ่านเรื่องราวของนักดนตรี จึงพอจะมีข้อคิดมาแลกเปลี่ยนให้นักดนตรีที่ฝันจะเป็นนักดนตรีอาชีพได้อ่านบ้าง เผื่อเป็นประโยชน์

วิเคราะห์วงการดนตรีแบบเป็นเหตุเป็นผล มองด้านความต้องการของตลาดก่อน ความต้องการของผู้บริโภคเพลง หรือคนฟังในบ้านเรานั้น มีจำนวนมาก แต่นักดนตรีที่มีอยู่ยังมีน้อย ถ้าตั้งใจทำเพลง รับรองว่าไม่อดตายแน่นอน ผมกล้ารับประกัน เอาง่ายๆแค่ว่า คุณบอกใครว่าคุณเล่นดนตรีเป็น คนรอบข้างมักสนใจ และซักถามว่า เล่นเพลงนี้ได้ไหม เพลงนี้ได้ไหม ถ้าคุณเล่นได้ เขาจะบอกว่า เก่งจัง เพราะคนส่วนใหญ่เล่นดนตรีไม่เป็น อาชีพนักดนตรีจึงมีพื้นที่เปิดกว้างสำหรับคุณ ถ้ามองถึงประเภทของนักดนตรีอาชีพก็แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ นักดนตรีที่เล่นเพลงคนอื่น และนักดนตรีที่เล่นเพลงตัวเอง นักดนตรีที่เล่นเพลงคนอื่นก็คือ นักดนตรีผับ บาร์ คาเฟ่ โรงแรม หรือที่คนมักเรียกว่านักดนตรีกลางคืน คนเหล่านี้มีรายได้ต่อเดือนตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสน แล้วแต่ระดับฝีมือ แนวเพลง สถานที่เล่น ซึ่งมักเป็นก้าวแรกของการเป็นนักดนตรีที่เล่นเพลงของตนเอง นักดนตรีกลุ่มนี้คือคนกลุ่มใหญ่ มีจำนวนมาก แต่ ไม่มีอิสระในการคิด ตราบใดที่ยังเล่นเพลงของคนอื่นอยู่ ก็ยังเป็นสุดยอดไม่ได้ แม้จะฝีมือเยี่ยมแค่ไหน

“ แต่ถึงแม้จะเป็นวงแอ๊คชั่นสุดมันแค่ไหน ในต้นปี 1965 The Who ก็ยังเป็นเพียงวงที่เล่น Cover Version ในสไตล์ R&B มันเทียบไม่ได้กับอีกหลายร้อยวงในเกาะอังกฤษที่แต่งเพลงเอง และเล่นเอง สิ่งนี้เท่านั้นที่จะเป็นการพิสูจน์กึ๋นของวงอย่างแท้จริง ” จากบางส่วนของ คอลัมน์ My Generation ตอน Hope I die Before I get old หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ เขียนโดย สีลม

นักดนตรีหลายๆคนหยุดตัวเองเพียงแค่ขั้นการเป็นนักดนตรีกลางคืน เพราะพอใจแล้ว แต่คุณไม่อยากมีเพลงของคุณ ที่คุณแต่งเองเพื่อจะสื่อสารกับคนอื่นบ้างเหรอ คุณจะยิ้มอย่างภูมิใจ เต้นอย่างบ้าคลั่ง ร้องอย่างสุดความสามารถ ไปกับเพลงของคนอื่นอย่างนั้นหรือ คุณจะคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว เพียงแค่เพราะคุณแกะเพลงยากๆ ของศิลปินได้งั้นหรือ ทำไมหละพลังในตัวคุณ ความสามารถยังมีอยู่ ทำไมคุณไม่ลองมีเพลงของตัวเอง เพื่อที่จะได้ก้าวต่อไป

ทุกวันนี้หวังอะไรไม่ได้กับยอดขายซีดี อุปกรณ์การบันทึกเสียงก็ถูกลง มีเงินไม่กี่พันก็สามารถเช่าห้องเพื่ออัดเพลงได้แล้ว นี่แหละคือโอกาส คุณสามารถปล่อยเพลงของคุณไปให้คนฟัง โดยไม่ต้องมุ่งหวังที่จะทำกำไร กำไรของคนจะย้อนกลับมาหาคุณก็ต่อเมื่อเพลงของคุณเป็นที่ถูกอกถูกใจจนมีคนอย่างให้คุณไปเล่นสดๆให้เขาฟัง จนคุณมีชื่อเสียง ซึ่งมีหลายคนกำลังเลือกวิธีนี้ ศิลปินที่เรียนรู้การใช้ประโยชน์จากสื่อ คือศิลปินหัวก้าวหน้าที่พร้อมจะประสบความสำเร็จ วงดนตรีที่ใช้อินเตอร์เน็ตผลักดันตัวเองมีให้เห็นมากมาย Dragonforce , Arctic Monkeys , หรือแม้แต่ Room39 ที่กำลังดังเป็นพลุแตก... ดังจริงๆ คุณเองก็ทำได้ ถ้าคุณได้อ่านแสดงว่าคุณใช้อินเตอร์เน็ตอยู่ ใช้สื่ออยู่

อย่าหยุดตัวเอง คุณทำได้ คุณมีเพลงของคุณได้ ถ้าคุณทำเพลงแล้วตัวคุณยังชอบคนอื่นจะไม่ชอบเชียวหรือ ลองดูสิ

https://www.facebook.com/lalmpalm

คำสำคัญ (Tags): #นักดนตรี
หมายเลขบันทึก: 615807เขียนเมื่อ 23 กันยายน 2016 05:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กันยายน 2016 05:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี