วันที่เก้าสิบสาม คำพูด (22 กันยายน 2559)


เหตุเพราะชิวหา

วันนี้ยังเป็นอีกวันที่ต้องเตรียมตัวไปโรงเรียน

ความง่วงยังคงมี...เป็นที่รู้กันว่าช่วงนี้ต้องทานกาแฟ ไม่งั้นไม่ไหว ร่างกายต้องการการพักผ่อน เเต่ภาระงานยังคงทำให้อย่างนั้นไม่ได้ จึงจำเป็นต้องทำงานต่อไป...

วันนี้เป็นอีกวันท่มีสอนแต่ตอนบ่าย 2 คาบ ช่วงเช้าเลยทำงานปั่นแผนการสอนต่อไปก่อนที่จะเเอบงีบหลับหลังห้อง 10 นาที เพราะร่างกายนั้นบอกว่าต้องพักก่อนเเล้วค่อยลุยต่อ...พักเที่ยงวันนี้อาหารยังคงเป็นเมนูเดิม ๆ ไม่อยากทานเลย บวกกับความง่วงด้วยจึงต้องหันไปพึ่งกาแฟเเทนอีกแก้ว...

เป็นอีกวันที่เป็นการทบทวนเนื้อหาบทเรียนที่ได้สอนไปด้วยแผนผังความคิดสรุปหน่วยการเรียนรู้ บางคนก็ตั้งใจที่จะสรุปเนื้อหาบทเรียนออกมาอย่างสวยงาม บางคนก็ไม่ค่อยตั้งใจทำเท่าไหร เอาเถอะขึ้นอยู่กับนักเรียนเเต่ละคนเองละว่าจะเลือกแบบใดที่จะเอาไว้อ่านสอบระหว่างหนังสือทั้งเล่ม กับการสรุปหน่วยการเรียนที่มีเพียง A4 แค่เเผ่นเดียว

คำพูด เป็นเรื่องที่ต้องระวังอย่างมากในการใช้คำพูดต่าง ๆ กับเด็กไม่ว่าจะเป็นการพูดเชิงบวกหรือเชิงลบ พูดให้กำลังใจ พูดด้วยคำขู่ พูดติเตียน ดุด่า พูดโน้มน้าวใจ ต่างก็ส่งผลกับเด็กเเต่ละคนที่เเตกต่างกัน บางคนเชื่อสนิทใจในทุก ๆ คำที่ครูพูดออกมาด้วยความซื่อของเด็ก บางคนก็มีความคิดที่ติตรองได้ว่าคำพูดใดของครูนั้นมีเจตนาอย่างไร สามารถวิเคราะห์เเยกแยะได้ กลับบางคนก็เเยกแยะไม่ได้ฟังคำพูดนั้นมาก็เชื่อและปฏิบัติตามก็มี...เช่นเดียวกับ 2/1 นี้ที่มีการใช้คำพูดที่หลากหลายที่หลายคน หลายความคิด

และเเล้ววันนี้ก็ได้พบจดหมายน้อยที่เด็กเขียนถึงกันที่ทำหล่นไว้ก่อนกลับบ้าน...น่ารักเชียว


แต่เดี๋ยว...นินทาครูโต้งอยู่นี่น่า

หมายเลขบันทึก: 615755เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2016 18:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กันยายน 2016 13:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สิ่งสำคัญที่ต้องโรงเรียนคือต้องมีใจที่พร้อม กายก็สำคัญ

ต้องพักผ่อนให้เพียงพอครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี