๔๔๓. มั่นคง..มั่งคั่ง..และยั่งยืน

พูดถึงปัญหาและความต้องการ..โรงเรียนค่อนข้างรกรุงรังหลายจุด สัปดาห์หน้าจะมีแขกมาเยี่ยมเยือนโรงเรียนและนิเทศติดตามงาน..ประปาโรงเรียนก็มีปัญหา ใช้ในกิจกรรมเกษตรได้ไม่คล่องตัว ตลอดจน.อยากให้ช่วยนำผักตบชวาออกจากสระบ้าง..

ผมไม่ทราบหรอกว่า..คำว่า..ประชารัฐ..คืออะไร..เพราะไม่ได้เป็นโรงเรียนต้นแบบ ไม่เคยได้รับการอบรมที่ไหน ว่าจะศึกษาด้วยตนเองก็คิดว่าจะรอไปสักระยะหนึ่ง วันนี้..คิดว่า..พอจะมองออกเหมือนกัน ว่าประชารัฐไม่ใช่เรื่องยาก เป็นเรื่องใกล้ตัว ที่พอเข้าใจได้..ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงล่ะ

เพิ่งจะหายเจ็บหายไข้ ตั้งใจจะยังไม่เข้าไปในหมู่บ้าน ใช้วิธีเชิญผู้นำชุมชน และตัวแทนผู้ปกครองมาพบปะพูดคุยที่โรงเรียนดีกว่า จะได้คุยได้นานๆ คุยกันได้ทุกเรื่องราว เพื่อแสวงหาความร่วมมือ เก้านาฬิกา มากันพร้อม ผมก็เกริ่นกล่าวทันทีว่า อันที่จริงวันนี้ ผมต้องไปประชุมสัมมนาที่ชะอำ หาข้อสรุปว่า โรงเรียนจะยุบ ควบ รวม กับโรงเรียนแม่เหล็กหรือไม่ ถ้าจะไม่ยุบรวมกับใคร แล้วจะอยู่อย่างไรให้มีคุณภาพ...

ผู้นำชุมชนกับผู้ปกครอง..พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า..ไม่อยากให้มีการยุบโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนบ้าน หนองผือ..ที่ชุมชนผู้ปกครองมีส่วนร่วมพัฒนาให้มีความมั่นคงมาโดยตลอด แม้ว่าชาวบ้านในชุมชนจะมีฐานะครัวเรือนค่อนข้างยากจน แต่ก็มีน้ำใจ ให้ความร่วมมือโรงเรียนในทุกเรื่อง

คณะครูก็มีส่วนสร้างสรรค์คุณงามความดี จนมีภาคเอกชนเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันพัฒนา ทำให้บรรยากาศในโรงเรียนเริ่มคึกคัก มีชีวิตชีวา มองเห็นความมั่งคั่งมากขึ้นเป็นลำดับ

ในด้านวิชาการ ทั้งการอ่าน การเขียน และผลการสอบโอเน็ต ก็เป็นที่น่าพอใจของต้นสังกัด ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและการศึกษาต่อของนักเรียน ก็เป็นที่ศรัทธาของผู้ปกครองมาโดยตลอด แสดงให้เห็นพัฒนาการที่ยั่งยืน..

ดังนั้น....การยุบโรงเรียนบ้านหนองผือ...จึงไม่ใช่เรื่องง่ายดาย ในสายตาชุมชน

ผมพูดถึงปัญหาและความต้องการ..โรงเรียนค่อนข้างรกรุงรังหลายจุด สัปดาห์หน้าจะมีแขกมาเยี่ยมเยือนโรงเรียนและนิเทศติดตามงาน..ประปาโรงเรียนก็มีปัญหา ใช้ในกิจกรรมเกษตรได้ไม่คล่องตัว ตลอดจน.อยากให้ช่วยนำผักตบชวาออกจากสระบ้าง..

ผู้นำชุมชนและผู้ปกครองบอกให้ผมวางใจได้ บ่ายวันนี้..จะเริ่มตัดหญ้าให้โรงเรียน วันเสาร์อาทิตย์จะดูเรื่องท่อประปาและระบบน้ำ กับกำจัดผักตบชวา วันจันทร์ทุกอย่างจะเรียบร้อย

ผมยกมือไหว้ขอบคุณและยิ้มอย่างชื่นใจ..และเข้าใจคำว่าประชารัฐขึ้นมาทันที เป็นอย่างนี้นี่เอง คือการนำประชาชนในชุมชนมาร่วมงานกับโรงเรียนของรัฐ...โดยที่โรงเรียนต้องทำงานและสร้างศรัทธาให้ชุมชนเห็นเสียก่อน..แล้วความ..มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน..ก็จะตามมาและไม่ใช่เรื่องยากแต่ประการใด

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๖ กันยายน ๒๕๕๙
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เป็นตัวอย่างให้เห็นเลยนะคะว่าเมื่อเราทำเต็มที่ก่อนแล้วค่อยขอความช่วยเหลือ ก็จะได้รับอย่างเต็มใจ

เขียนเมื่อ 

อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะครับ