วันที่ 71 แข่งพับจรวดไกล (29/08/2559)


กิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้วันนี้ ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ฉันได้ให้นักเรียนแข่งขันกันพับจรวดจากกระดาษรีไซเคิลของฉัน โดยที่ให้เวลาในการพับ 30 นาที และนำไปแข่งกัน โดยมีกติกาว่าจะต้องพับจรวดที่ไปได้ไกลที่สุด ซึ่งนักเรียนจะต้องออกแบบและพับเองคนละ 1 ลำ แล้วนำมาแข่งขันกันที่โรงพละของโรงเรียน ซึ่งฉันได้ย้ำว่าห้ามทำจรวดเป็นขยะ เพราะเรากำลังสร้างขยะเป็นจรวด และจรวดนี้จะต้องเก็บกลับบ้าน ใครทิ้งไว้ที่โรงเรียนจะเป็นคนที่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งของ ซึ่งนักเรียนทุกคนก็ตอบตกลงและทำตามกติกา


เมื่อถึงเวลาแข่ง ทุกคนก็เตรียมจรวดที่คิดว่าดีและไกลที่สุดออกมาเข้าแถวเรียงหน้ากระดาน และฉันเป็นผู้ให้สัญญาณการปล่อยจรวด พร้อมทั้งเป็นกรรมการในการตัดสินร่วมกับนักเรียนในชั้น และหลังจากที่ได้แข่งขันก็ตัดสินเสร็จแล้วก็ได้ผู้ชนะคือเด็กชายมินอ่อง ซึ่งฉันก็ได้ให้มินอ่องออกมาบอกว่าพับอย่างไรให้เพื่อนในชั้นเรียนฟัง โดยมินอ่องก็บอกว่าให้พับปลายแหลมๆและทำให้บางๆจะได้ไม่หนัก และฉันก็ได้อธิบายเสริม รวมไปถึงเรื่องของการเรียนรู้ทิศทางลมด้วย สรุปว่าวันนี้เด็กๆได้เรียนและเล่นไปในเวลาเดียวกัน เด็กๆบอกว่าคราวหน้ามาแข่งกันใหม่นะครู สนุกดี และสำหรับครูก็อยากบอกเด็กๆว่าถ้าการเล่นสนุกจะทำให้ได้ความรู้แบบนี้ นักเรียนอยากเล่นกี่ครั้งก็ทำได้นะคะ


มาดูกันว่า จรวดใครจะไปได้ไกลกว่ากัน (ผู้ชนะ นับจากด้านซ้ายคนที่ 2)


สนุกไหม ให้ดูจากหน้าตาเด็กๆค่ะ

คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 71
หมายเลขบันทึก: 614130เขียนเมื่อ 16 กันยายน 2016 16:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 กันยายน 2016 16:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี