เด็กเก่งไม่ยอมสอนเพื่อนอ่อน 3/08/59

วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ต้องรีบมาโรงเรียน หลังจากเอื่ยเฉื่อยมาเป็นอาทิตย์ๆ

เช้านี้มาถึงโรงเรียนเร็ว และต้องทำตามหน้าที่ครูเวรประจำสี วันนี้คุมสีเขียวเช่นเคยแต่เราเปลี่ยนตำแหน่ง ย้ายมาที่ลานหน้าห้อง MEP มาได้หลายวันแล้ว

วันนี้เจอเจอายเด็กชายเก็บใบไม้ขวัฐใจครูพลอย เด็กชายที่เป็นความสดใสตอนเช้าของครูพลอย ด้วยความนย่ารัก คำพูด และเสียงที่ทำให้ฟังแล้วยิ้มตาม ครูพลอยจำชื่อเด็กป.1 ได้คนเดียวจริง ๆ และจะเรียกมาเก็บขยะบริเวรเขตสีเสมอ เจอายเป็นเด็กดี และเก่งด้วย วันนี้ครครูพลอยเร็ก เด็ก ๆ ป.1ไปเก็บขยะ และได้ทดสอบภาษาอังกฤษ ถามว่าteacher Pual สอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษหมวดผลไม้ มีคำว่าอะไรบ้าง เด็ก ๆ แย่งกันตอบ และที่น่าทึ่งคือ ออกเสียงได้ถูกต้องและชัดจนครูพลอยต้องอาย 5555555555 พอเห็นเพื่อน ๆ คุยกับครู เด็ก ๆ ป.1 คนอื่น ๆ ก็เริ่มมานั่งคุยด้วย แบบนี้คงไม่ดีแล้ว เพราะควรเอาเด็ก ๆ ไปเก็บขยะ นั่นแหละค่ะ เราเลยได้คุยกันแปปเดียวและต้องรู้หน้าที่เนาะ :)


เข้าแถวสวดมนต์เช้านี้ก็เช่นเคย คุมแถวนักเรียนชั้นป.5/2 ความจริงก็คุมทุกชั้นนั่นแหละค่ะ คุมง่ายหน่อยก็ห้องที่ได้เรียนกับครูพลอย จะเชื่อฟังกันอยู่บ้าง แต่ก็ยอมรับว่าจำชื่อเล่นเด็ก ๆ ยังไม่ครบเลย บางชื่อก็คุ้น ๆ 5555 เด็กชายตัวเล็กที่อยู่ในภาพ ๆม่แน่ใจว่าเป็นมอมิว หรือนอนิว แฝดตัวเล็กประจำห้อง ต้องจำที่ใฝที่คาง ถ้ามีคือ มอมิว เป็นพี่ 55555555555เอาล่ะ ถึงเวลาเรียนกับครูพลอย วันนี้เราทำกิจกรรมกันเป็นคู่ เรื่องการหาร เด็ก ๆ แต่ละคู่ก็มีทั้งเก่งและอ่อนคู่กัน ที่สำคัญคือต้องดูว่าคนไหนเก่งพอจะสอนเพื่อนได้ และคนไหนค่อนข้องอ่อนและอ่อนมาก ต้องจัดคู่พิเศษ ปัญหาคือเด็ก เก่งจะเป็นคนทำ เราจึงต้องสร้างกติกาและหมั่นดูแต่ละคู่ให้ดี สอนมาก็นานแล้ว จำชื่อเด็กยังไม่ครบเลยค่ะ แหะๆ กรณีตัวอย่าง เด็กหญิงพลอย คนเก่งประจำห้อง4/1 เป็นเด็กเก่ง แต่ถ้ามีกิจกรรมคู่จะไม่ให้เพื่อนทำและจะไม่สอน ครูพลอยจึงต้องสอนว่า ต่อไปนี้ให้พลอยสอนเพื่อนคนนั้นคนนี้ ถ้าพลอยช่วยเพื่อนจะมีข้อดีอะไรบ้าง เนื่องจากโตมาอยากเป็นครูจึงต้องลองสอนและครูจะเอาเพื่อนมาเรียนตอนเย็นและถาม ถ้าตอบได้แสดงว่าพลอยสอนรู้เรื่อง

สรุปคือเราต้องหาจุดดึงดูดให้เด็กคนนั้นอยากจะสอนเพื่อน บอกเฉยๆให้ทำตามคงไม่นาน แต่ถ้ารู้จุดที่เขาสนใจและจูงใจได้ เขาจะอยากทำเองและจะเกิดได้นาน รอดูละกันเนาะ#ทีมทุ่งฟ้าบด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพลอยณิชชา เศรษฐปิติวงศ์...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)