คุมสอบครั้งแรก วันแรก 28/07/59สอบระดับประถม วันนี้เป็นวันที่เด็ก ๆ ที่ได้ร่ำเรียนมาเกือบ ๆ สามเดือน จะได้นำวิชาที่ได้เรียนรู้มานั้น ออกใาใช้สักที (เหรอ)5555 พูดให้ดูยิ่งใหญ่เพราะครูฝึกสอบที่สอนมาเกือบสามเดือนก็ตื่นเต้นไม่น้อยที่จะลุ้นว่า สิ่งที่สอนให้กับนักเรียนไปนั้น จะเกิดผลหรือไม่ ก็ถือเป็นการวัดความรู้ได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ทั้งหมด และวันนี้ก็คือวันสอบวันแรก ของนักเรียนระดับประถมคุมสอบแทน วันนี้ครูพลอยรับหน้าที่คุมสอบแทนครูหน่อย ครูประจำชั้นป.4/1 ที่ไปประชุม แเมื่อวานรับคำสั่งมาก็พงกหัวทันใด แลพอมาวันนี้เกือยลืมคิดไปว่า ต้องทำยังไงบ้าง 5555 วันนี้คุมสอบคนเดียววนไปนะคะ แต่อาการเจ็บแขนก็คงไม่ใช่ปัญหาเพราะให้นักเรียนช่วยแจกได้ นักเรียนก็ช่วยครูเป็นอย่างดี มีอาสาสมัครขอแจกแทนครูหลายคน เด็ก ๆ ก็นั่งสอบไป ครูก็เขียนใบปะหน้าข้อสอบไป และปัญหาที่ไม่น่าเป็นปัญหาก็คือ มีเหล็กให้เจาะกระดาศคำตอบของนักเรียนที่ต้องรวมกันและเย็บเป็นชุด มีอุปกรพร้อม แต่ทว่า กำลังแขนของครูพลอยไม่มีเลยค่ะ ก็ได้รบกวนครูจันทร์ห้องข้าง ๆ ให้ช่วยเจาะให้เกือยทุกวิชาเลย คุมวนไปตอนเช้าหมดเวลาให้พักทานข้าว ไปหาครูห้อง 4/1 ข้อสอบนักเรียนสอบเสร็จทั้งหมด 4 ฉบับ แต่ทำไมครูพลอยเพิ่งสอบไปสาม ปรากฏว่าลืมสอบไป1 วิชา ที่เขียนเครื่องหมาย หน้าที่ / สังคม สอบในชั่วโมงเดียวกัน ครูพลอยยทำหน้างงเลยค่า 5555555 แต่ก็เอาไปสอบตอนบ่ายเอาละกันเนาะนักเรียน


วิชาแรก ข้องครูพลอย วันนี้วิชาแรกข้องป.4/1 คือวิชาคณิตศาสตร์ที่สอนกับมาสามบทจากครูพลอย แจกข้อสอบไปก็ลุ้นไปว่าจะทำได้ไหม โดยข้อสอบมีสองตอน มีกากบาดและแสดงวิธีทำ ตอนนักเรียนทำข้อสอบ ก็สังเกตเห็นว่า เกาหัวกันใหญ่เลยค่ะ 555555 ข้อสอบครูไม่ยากสักหน่อย T^T ในใจกลัวมากกลัวเด็กทำไม่ได้ แต่ก็มั่นใจว่านักเรียนที่ครูตั้งใจสอนนั้น จะพอได้คพแนนบ้างเนาะ เมื่อนักเรียนอ่านข้อสอบก็พบว่ามีข้อสอบฟรีสองข้อ ยินดีค่ะยินดี 5555 พอส่งและกวาดตาดูอัตนัยคร่าว ๆ ก็พบว่า แทยจะไม่มีคะแนนหลงเหลืออยู่เลยค่ะ 555555555

จากการคุมสอบพบว่า ต้องรอให้เวลาหมดค่อยนักและเก็บตามเลขที่ ถ้าให้นีกเรียนที่เสร็จลุก่อน ก็เกิดการวุ่นวานอย่างมหันต์ เพราะครูจะได้มาเรียนกระดาษคำตอบเอง ฉนัน ครูพลอยก็ไม่พลายที่จะให้คนที่เสร็จแล้ว หาหนังสือมาอ่าน วาดดรูปหรือฟุบโต๊ะนอนไปเลยค่ะ :)


นั่งคุมสอบเลยเจาะกระดาษคำตอบและตรวจคณิต พบว่า พลิกล็อค นักเรียนที่คิดว่าได้ ได้คะแนนผ่านมานิดหน่อย แต่คนที่ไม่ค่อยได้ ได้คะแนนผ่านมามากเชียว เดาเก่งแน่ ๆ เลย ไม่งั้นก็ซุ่ม 555555 ก็ก็แอบดีใจนะ ผ่านกากบาดเยอะเหมือนกัน ^^ ครูพลอยนี่ยิ้มออกเลย แต่แสดงวิธีทำ น่าจะบวกตรวจนานเพราะขอเวลาพิจรณาหาคะแนนให้นักเรียนก่อน


พลอยผู้ซึ่งได้คะแนนสูงสุดของครูพลอย

วันนี้ที่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพลอยณิชชา เศรษฐปิติวงศ์...(ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)