ประวัติหมู่บ้านท่าพระเนาว์ (ตำนานหมู่บ้านของผม)


บ้านท่าพระเนาว์ เดิมชื่อบ้านท่าพระ สร้างขึ้นในสมัยรัชการที่ ๔ ราวปีพุทธศักราช ๒๔๒๐ มีผู้อพยพมาตั้งรกรากครั้งแรก คือ หลวงหลวงศรี โพธิรัตน์ศรี นายสุทัศน์ คำสุทัศน์ มาด้วยกันทั้งหมด ๘ ครอบครัว จำนวน ๓๒ คน จากบ้านไผ่โพธ์ศรี แขวงเมืองยะโสธร จังหวัดอุบลราชธานี

มีตำนานความเป็นมาของบ้านท่าพระว่า ครั้งแรกมีพระอรหันต์รูปหนึ่งได้ออกธุดงค์โปรดสัตว์โลกและชาวบ้านต่างๆ เดินทางมาพร้อมด้วยพระสงฆ์รูปอื่นๆซึ่งมีความศรัทธาสูง ไม่อิ่มในรสพระธรรมของพระพุทธเจ้าพระศาสดา จึงได้ออกติดตามพระอรหันต์รูปนั้นมา เมื่อมาถึงท่าน้ำลำน้ำชีที่เห็นพระอรหันต์คอยบริวารอยู่ที่ฝั่งแม่น้ำชี่ฝั่ง (ฝั่งท่าพระ) เป็นเวลานานแล้วพระอรหันต์เจ้ารูปนั้นก็ข้ามแม่น้ำ ณ.ท่าแม่น้ำชี และเป็นที่มาในการตั้งหมู่บ้านท่าพระขึ้น บริวารจึงได้ติดตามพระอรหันต์รูปนั้นไป ชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านท่าพระหมู่ที่ ๖ ( ท่าพระเนาว์ )

ต่อมาจึงได้ก่อตั้งวัดขึ้นชื่อว่าวัดท่าพระเนาว์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นหลังจากสร้างหมู่บ้านได้ประมาณ ๑๓ ปีคือในราวปี พ.ศ. ๒๔๓๓ นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา ๑๒๑ ปีโดยตั้งในที่ว่างเปล่าข้างแม่น้ำชี ผู้ตั้งวัดนี้ครั้งแรกคือ พระครูสีมา(พระครูปัญญาวชิโร) ชื่อวัดว่า วัดสว่างอารมณ์ท่าพระ ต่อมาในปีพ.ศ. ๒๔๘๐ จึงได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดท่าพระเนาว์ โดยพระครูสายทองและหลวงปู่สิงห์ เจ้าคณะตำบลดอนหัน (เดิม)เนื่องจากเป็นวัดที่เก่าแก่จึงได้มีพระภิกษุสามเณรมาจำพรรษาวนเวียนเปลี่ยนกันไปมา ประมาณ ๓๐-๔๐ รูปเป็นอย่างต่ำ ขณะที่มีพระวิเชียร มุตฺตจิตฺโต เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส

วัดท่าพระเนาว์ตั้งอยู่เลขที่ ๓๖๓ หมู่ที่ ๖ บ้านท่าพระ ตำบลท่าพระ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่นมีเนื้อที่วัดทั้งหมด ๗ ไร่ ๒ งาน ๑๖ ตารางวา มีรั้วรอบชิดขอบทุกด้าน สภาพในปัจจุบันมี มณฑปประดิษฐานพระพุทธรูปประจำหมู่บ้าน โรงอุโบสถ ๑ หลัง (ปัจจุบันกำลังก่อสร้างอยู่) ศาลาการเปรียญ ๑ หลัง เมรุเผาศพ๑หลัง กุฎีมีทั้งหมด ๑๐ หลัง พระภิกษุจำพรรษาทั้งหมด ๘ รูป สามเณร ๑๓ รูป

อ้างอิงจาก : https://sites.google.com/site/mcukk5505202097/praw...

คำสำคัญ (Tags): #บ้านท่าพระ
หมายเลขบันทึก: 610593เขียนเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 05:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016 05:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี