เรื่องเล่าตำนาน บ้านกลาง จังหวัดหนองบัวลำภู


ศาลหลักเมืองเป็นศาลพระวอและพระตา ผู้สร้างเมืองหนองบัวลำภู

ตั้งอยู่ ณ บ้านกลาง ตำบลลำภู อำเภอเมืองหนองบัวลำภู ศาลหลักเมืองเป็นศาลพระวอและพระตา ผู้สร้างเมืองหนองบัวลำภู สำหรับผู้ใดที่ได้ย่างกรายเข้ามาในอาณาเขตของจังหวัดหนองบัวลำแล้วนั้น ก็ควรไปยังศาลหลักเมืองประจำจังหวัดหนองบัวลำภูแห่งนี้เพื่อไปกราบไหว้สักการบูชาเพื่อความสิริมงคลและโชคลาภตลอดการเดินทางในจังหวัดหนองบัวลำภู โดยศาลหลักเมืองพระวอ พระตานี้สร้างขึ้นเพื่อให้ชาวหนองบัวลำภูได้เคารพสักการะพระผู้สร้างเมือง ซึ่งหมายถึง พระวอ และพระตา อันเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทิตา ศาลหลักเมืองได้ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2518 สร้างเสร็จและประกอบพิธีเปิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2519


ศาลหลักเมืองพระวอ พระตา สมัยก่อน

ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่าพระวอและพระตา เป็นพี่น้องร่วมบิดา มารดาเดียวกัน และพระตาได้ถูกกองทัพพม่าและกองทัพเวียงจันทน์ ฆ่าตายในสนามรบที่เมืองหนองบัวลุ่มภูแห่งนี้ ศาลหลักเมืองได้ทำการก่อสร้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์และรำลึกถึงคุณงามความดีของพระวอพระตา ผู้มาสร้างบ้านแปงเมืองหนองบัวลุ่มภู มีลักษณะของศาลเป็นศาลาจัตุรมุขทรงไทย มีขนาดและสัดส่วนสวยงามมาก รูปแบบการก่อสร้างเป็นแบบภาคกลาง จึงมีความวิจิตรเป็นพิเศษ

ประสบการณ์ชีวิตของผมในวัยเด็กช่วงหนึ่งผมเป็นเด็กที่โตมาจากบ้านกลาง จังหวัดหนองบัวลำภู สำหรับผมแล้วถึงศาลหลักเมืองจะสร้างขึ้นมาก่อนที่ผมจะเกิดแต่ในช่วงหนึ่งผมและเพื่อนๆนั้นเคยได้ใช้ชีวิตด้วยกันในวัยเด็กในการเล่นสนุกด้วยกันทุกวันภายในบริเวณศาลหลักเมือง บางวันเป็นช่วงเช้า บางวันเป็นช่วงเย็น หรือ อาจจะหมดวันเลยก็ว่าได้เพราะในความเป็นเด็กทำอะไรก็ไม่รู้สึกเหนื่อยมีแต่ความสนุกโดยเราจะใช้คำเรียกศาลหลักเมืองว่า ศาล เช่น เจอกันหน้าศาลนะ รออยู่ที่ศาลนะ เป็นต้น ในช่วงนั้นพวกเราอยู่ประมาณชั้น ป.5 ป.6 อายุก็ประมาณ 9 ปี 10 ปี หมู่บ้านเราเป็นหมู่บ้านเล็กๆแต่ว่ามีหมู่บ้านใกล้เคียงกับสถานที่ดังกล่าวเช่น หมู่บ้านหนองบัว หมู่บ้านกลาง หมู่บ้านเหนือ เป็นต้น ซึ่งระยะทางแต่ละหมู่บ้านไม่ไกลกันมากสามารถเดินไปหากันด้วยเท้าเปล่าเลยก็ได้ เราจึงมีเพื่อนๆมากมายในวัยเด็ก สิ่งที่เราทำหรือเล่นเป็นประจำก็เป็นการเล่น เตะบอล เล่นซ่อนหา วิ่งไล่จับกัน ตามประสาของเด็กในชุมชน เป็นต้น เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของศาลหลักเมืองทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงจากรูปภาพศาลหลักเมืองในอดีตด้านบน จนถึงศาลหลักเมืองในปัจจุบันคือภาพด้านล่างเป็นช่วงระยะเวลาเดียวกันกับที่พวกเรายังใช้ชีวิตในวัยเด็กในตอนนั้น เรียกได้ว่าถึงจะเกิดมาไม่พร้อมกันแต่ก็ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆมาตลอดได้เห็นคนมากมายมาเคารพสักการะเป็นการขอพรและให้ปกปักรักษาคุ้มครองให้ปลอดภัยจากสิ่งต่างๆส่วนมากก็เป็นชาวหนองบัวลำภูด้วยกันและจังหวัดใกล้เคียงก็พอมีบ้าง เช่น จังหวัดอุดรธานี ผมและครอบครัวก็ทำอยู่บ่อยๆ


สำหรับผู้ที่ต้องการไปกราบไหว้สักการะที่ศาลหลักเมืองพระวอพระตาแห่งนี้นั้น ศาลหลักเมืองพระวอพระตาแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลลำภู อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู 39000 โดยจะเปิดทำการให้เข้าชมได้ในระหว่างเวลา 07.00 - 18.00 น.


อ้างอิง : http://thai.tourismthailand.org/%E0%B8%AA%E0%B8%96...

หมายเลขบันทึก: 609868เขียนเมื่อ 6 กรกฎาคม 2016 15:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กรกฎาคม 2016 09:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

เป็นการสืบค้นแล้วนำมาเผยแพร่
แต่อยากให้เพิ่มเติมประสบการณ์ตรงของนิสิตที่มีต่อสถานที่แห่งนี้ครับ

13/7/2559

ผมได้เพิ่มเติมเกี่ยวกับในส่วนของประสบการณ์ของผมแล้วนะครับอาจารย์

ไม่รู้ว่าจะถูกประเด็นหรือเปล่า

ต้องขอบคุณอาจารย์มากๆครับมันทำให้ผมนึกถึงช่วงเวลาหนึ่งในวัยเด็กของผมทั้งที่ผมเกือบลืมไปแล้วว่าครั้งหนึ่งผมเคยได้ใช้ชีวิตแบบนั้นในวัยเด็กมันเป็นความรู้สึกที่แทบจะหาไม่ได้อีกแล้วครับในทุกวันนี้

ขอบคุณครับ

ดีใจครับที่เรามีความสุขกับการได้หวนรำลึกถึงเรื่องราวเหล่านี้อีกครั้ง

การเขียน พาให้เรากลับสู่ประสบการณ์ชีวิตอันง่ายงามในอดีตได้ครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี