หลากเรื่องของคาบกระด้าง (23 มิถุนายน 2559)

วันพฤหัสมาถึงแล้ว วันที่เด็กๆใส่ชุดเครื่องแบบลูกเสือ

เช้านี้เราก็ได้ประจำอยู่ที่ห้อง ป.3/1 อีกเหมือนเช่น 2 วันก่อน และก็เป็นวันที่มีคาบเรียนกระด้าง

คาบแรกครูพี่เลี้ยงเราได้สั่งงานไว้แล้ว เด็กๆก็เอาขึ้นมาทำอย่างไม่รอช้า

2 คาบในการคุมห้องนี้ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี

คาบที่3 และ 4 เราได้ไปคุมห้อง ป.3/2 เราก็ได้ให้เขาเล่นเกม เขาชื่ออะไร?

โดยในการเล่นเกมนี้จะมีการแบ่งนักเรียนออกเป็น 2 กลุ่มเท่าๆกัน นำฟิวเจอร์บอร์ดมาคั่นกลางระหว่าง กลุ่ม 1 และ กลุ่ม 2 เพื่อไม่ให้เห็นกลุ่มของเพื่อนได้

จากนั้นคัดเลือกเพื่อนมา กลุ่มละ 1 คน ออกมานั่งตรงหน้าฟิวเจอร์บอร์ด 2 ฝั่ง เมื่อครูทำการเปิดฟิวเจอร์บอร์ดออก ตัวแทนกลุ่มไหนสามารถบอกชื่อเพื่อนได้ก่อน กลุ่มนั้นก็จะเป็นผู้ชนะ

เกมนี้ได้รับความสนใจจากเด็กๆเป็นอย่างมาก

เมื่อจบเกม เราก็ได้มอบของรางวัลให้กับกลุ่มที่ชนะ เด็กกลุ่มที่ชนะก็ดีใจสุดๆ แต่เราก็ได้ให้ของรางวัลเพื่อเป็นการปลอบใจกลุ่มที่แพ้ด้วยเช่นกัน

ในภาคบ่ายเราได้พักอยู่ 2 คาบ จากนั้นก็พาเด็กๆไปทานของหวานที่โรงอาหาร ซึ่งของหวานนี้เหลือจากช่วงพักเที่ยง จึงมีการประกาศเรียกให้เด็กๆไปทานของหวานที่โรงอาหาร เราก็ได้นำเด็กๆ ป.3 ไปทาน

ของหวานในวันนี้คือ มันบวช เราได้ชิมไปตอนพักเที่ยงก็รู้สึกว่าอร่อย แต่ก็ไม่แปลกที่ของหวานจะไม่หมดเพราะเด็กสมัยนี้มักจะไม่ค่อยชอบกินของหวานแบบนี้

แต่สำหรับคนที่ชอบนั้นก็ชอบมากจริงๆทานของหวานเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาเรียนลูกเสือกันแล้ว วันนี้ไม่มีการรวมลูกเสือ เราก็เลยได้รับหน้าที่สอนห้อง ป.3/1 ก็เลยเปิดเพลงเกี่ยวกับลูกเสือจาก Youtube ให้เขาฟังและช่วยกันร้องตาม ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ร้องเพลงได้เสียงดังฟังชัด

เพลงบางเพลงของลูกเสือ เราก็ไม่เคยร้องได้ แต่พอได้เปิดให้นักเรียนร้องในวันนี้ก็รู้สึกว่าได้ระลึกถึงความหลังในสิ่งที่เรียนไป ทำให้จำได้ขึ้นมาบ้าง

การสอนลูกเสือก็สนุกไปอีกแบบหนึ่ง...

และในช่วงก่อนกลับบ้านก็ได้ให้เขาท่องสูตรคูณอีกตามเคย แต่วันนี้มีการท่อง แม่ 6 เพิ่ม

โดยให้เขาท่อง แม่2 ถึง แม่6 ถ้าท่องและทำท่าทางประกอบอย่างพร้อมเพรียงกันก็จะปล่อยให้กลับบ้านได้เด็กๆทำได้ค่อนข้างพร้อมกัน วันนี้จึงปล่อยให้กลับบ้านได้

เราก็ได้นั่งคัดผลงานนักเรียนที่เขาได้วาดรูปในวันสุนทรภู่ เพื่อจัดการให้รางวัลต่อไป

ฝีมือการวาดรูประบายสี ของห้อง ป.3/2 นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ


เมื่อทำการคัดเลือกผลงานเสร็จก็ได้เวลาครูกลับบ้านบ้างนะ :)

พรุ่งนี้มา Fight ต่อ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)