เข็มขัดหนังกระเบนที่สวมอยู่แท้หรือปลอม

ผลิตภัณฑ์จากหนังกระเบนเป็นที่ยอมรับเรื่องความงดงาม มีความแข็งแรงและอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ไม่แพ้หนังสัตว์ประเภทอื่น ด้วยลายที่มีความเป็นเอกลักษณ์และสวยงามตามธรรมชาติ เป็นเหตุให้สินค้าจากหนังกระเบนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย มีทั้งของแท้และของเทียมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อสนองตอบความประสงค์ของผู้บริโภค สำหรับคนที่เลือกสรรซื้อเข็มขัดหนังกระเบนและยังไม่รู้วิธีสังเกตหนังแท้หรือหนังเทียมอาจโดนพ่อค้าหัวหมอหลอกขายในราคาที่แพงเทียบเท่าเข็มขัดหนังกระเบนแท้คุณภาพดีเลยก็เป็นได้

ผลิตภัณฑ์จากหนังกระเบนต้องอาศัยฝีมือการตัดเย็บจากช่างผู้ชำนาญซึ่งต่างจากหนังประเภทอื่น ๆ และหนังกระเบนที่จะนำมาทำเข็มขัดได้นั้นล้วนจำเป็นจะต้องผ่านกระบวนการฟอก ย้อม แล้วทั้งสิ้นแต่ยังคงความงดงามตามธรรมชาติของหนังกระเบนไว้ หนังกระเบนแต่ละตัวมีขนาดเม็ดและมุกรวมถึงตัวของหนังปลาที่แตกต่างกันเป็นเหตุให้เข็มขัดหนังกระเบนแต่ละเส้นมีความพิเศษเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน แตกต่างกับเข็มขัดหนังกระเบนเทียมที่สามารถกำหนดขนาดได้และส่วนมากผลิตจาก PU(Polyurethane) เป็นเหตุให้สนนราคาแตกต่างกันด้วยเหตุนั้นราคาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถตั้งข้อสังเกตได้ง่าย ๆ แน่นอนว่าสนนราคาของเข็มขัดหนังกระเบนแท้มักจะมีสนนราคาที่สูงกว่า สนนราคาถูกสุดก็อยู่ที่ราว ๆ เกิบถึงหลักพัน ฉะนั้นถ้าเห็นสินค้าที่ผลิตจากหนังกระเบนมีสนนราคาถูกผิดปกติให้ตั้งข้อสังเกตและระวังไว้ก่อน ในเรื่องความทนทานที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าหนังกระเบนมีความแข็งแรง ทนทานสูงมาก คุณสามารถทดสอบด้วยการลนไฟ เข็มขัดหนังกระเบนแท้แทบไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ ถ้าเป็นเข็มขัดหนังกระเบนเทียมจะเกิดการหดตัวและอาจจะละลายได้ ก่อนทดสอบอย่าลืมขออนุญาตคนขายก่อนนะ อีกสิ่งหนึ่งที่จะรับประกันได้ว่าเข็มขัดหนังกระเบนที่คุณเลือกสรรซื้อเป็นหนังแท้คือความน่าเชื่อถือของร้านค้า ถ้าถ้ามีหน้าร้านก็สามารถเข้าไปสอบถามข้อมูลและเลือกหาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อได้ แต่ถ้าหากเป็นการซื้อผ่านทางออนไลน์ความน่าเชื่อถือของร้านเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะว่าการเลือกคัดซื้อเห็นแค่รูปสินค้าเท่านั้น คุณจะสวมใส่หนังแท้หรือเทียมจะรู้ก็ต่อเมื่อทดสอบซึ่งถึงตอนนั้นก็ได้เสียเงินไปแล้ว

เข็มขัดหนังกระเบนได้รับความนิยมและมีราคาแพงกระตุ้นให้ต้องผลิตเข็มขัดหนังกระเบนเทียมก็เพราะว่าได้ราคาที่ถูกกว่ามีความงดงามเทียบเท่าหนังกระเบนแท้ อีกทั้งเข็มขัดหนังกระเบนผลิตจากปลากระเบนซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตย่อมสูญพันธ์ได้หากไม่อนุรักษ์ไว้ ดังนั้นจะสวมเข็มขัดหนังกระเบนแท้หรือเทียมก็ขึ้นอยู่กับค่านิยมส่วนตัวถ้าหากอยากใส่เข็มขัดหนังกระเบนแท้ก็อย่าลืมนำวิธีสังเกตที่กล่าวไว้ข้างต้นไปใช้ล่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เครื่องหนังความเห็น (0)